xs
xsm
sm
md
lg

มหึมา!! ผักตบเต็มลำแม่น้ำป่าสักยาวร่วม 1 กิโลเมตร ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
สระบุรี
- ผักตบเต็มลำแม่น้ำป่าสักยาวร่วม 1 กิโลเมตร ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐช่วยดำเนินการหวั่นน้ำเน่าเสีย และเป็นอุปสรรคในการสัญจรทางน้ำ พร้อมทั้งวิถีชีวิตของชาวบ้าน


วันนี้ (13 ม.ค.) ชาวบ้านอำเภอเสาไห้ ร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ หลังได้รับความเดือดร้อนผักตบชวาเต็มแม่น้ำป่าสักระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปฝั่งตรงข้ามได้ และใช้วิถีชีวิตการหาปลาเลี้ยงปากท้องไม่ได้เช่นกัน และเกรงว่าจะทำให้น้ำเริ่มเน่าเสียเนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นสถานีสูบน้ำประปาหมู่บ้าน

นายปรีชา แจ้งประดิษฐ์ อายุ 65 ปี ที่อยู่ 162 หมู่ 6 ตำบลเริงราง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี พาผู้สื่อข่าวดูผักตบชวาในแม่น้ำป่าสักที่ด้านหลังของตัวบ้านที่มีความหน้าแน่นจนเต็มลำน้ำป่าสักกว้าง 80 เมตร ทอดยาวไปเกือบ 1 กิโลเมตร ซึ่งสร้างความเดือดร้อนในการสัญจรของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง และการใช้วิถีชีวิตประจำวันไม่ได้ เช่น จับปลา การสัญจรไปฝั่งตรงข้ามไม่ได้

ผักตบชวานี้มาจากคลองสาขาที่ถูกผลักออกมาสู่ลำน้ำป่าสัก และขยายตัวอย่างรวดเร็วจนเต็มลำน้ำ มาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จนสะสมและอัดแน่นจนเต็มลำน้ำ ซึ่งได้มีการร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานท้องถิ่นได้รับการชี้แจงว่า เกินกำลังที่จะทำได้เนื่องจากปริมาณผักตบชวามีจำนวนมากและอัดแน่นซึ่งอาจจะต้องใช้เครื่องจักรและกำลังคนจำนวนมาก

ปัจจุบันชาวบ้านไม่สามารถพายเรือข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามได้ โดยเฉพาะการไปทำบุญที่วัดบ้านชุ้ง เขตติดต่อกันแต่ตอนนี้ต้องหยุดและกลับมาทำบุญใส่บาตรที่วัดบ้านกลาง ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านไปหลายกิโลเมตร

นายปรีชา ยังบอกอีกว่า ในอดีตไม่เคยมีผักตบจำนวนมหาศาลขนาดนี้ มีเพียงเล็กน้อยไม่กี่วันก็จะไหลไปตามน้ำ แต่ครั้งนี้มันมากเกินกว่าที่จะให้ท้องถิ่นเข้ามาดำเนินการได้ และนอกจากกระทบต่อปัญหาการสัญจร และวิถีชีวิตการทำมาหากินของพี่น้องประชาชนแล้ว หากปล่อยไว้ก็อาจจะเกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยา น้ำอาจจะเน่าเสีย และไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาทำน้าประปาได้เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีสถานีสูบน้ำทำน้ำประปาของหมู่บ้านที่จะต้องใช้นำเพื่อประโยชน์อุปโภคไม่น้อยกว่า 50 ครัวเรือน จีงอยากจะวิงวอนขอความช่วยเหลือมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำผักตบชวาขึ้นจากแม่น้ำป่าสัก โดยเฉพาะกรมเจ้าท่า น่าจะมีกำลังคนและอุปกรณ์เครื่องมือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...