xs
xsm
sm
md
lg

ขอนแก่นป่วยโควิดเพิ่มอีก 1 ติดเชื้อจากเพื่อนป่วยรายที่ 5 เรียนวิทยาลัยเทคนิค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ขอนแก่นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย อายุ 17 ปี เป็นรายที่ 6 ในรอบระบาดใหม่ เป็นนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคเพื่อนใกล้ชิดของผู้ป่วยรายที่ เผยผู้ป่วยรายที่ 4-5 และ 6 ก่อนตรวจพบติดเชื้อใช้ชีวิตปกติ ไม่สวมหน้ากากอนามัย

บ่ายวันนี้ (11 ม.ค.) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อยืนยันของจังหวัดขอนแก่นเพิ่ม 1 ราย เป็นรายที่ 6 เป็นเพื่อนของผู้ติดเชื้อรายที่ 5 เข้ารับการตรวจคัดกรองเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ผลออกมาเป็นบวกเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายล่าสุดมาจากการตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่ หลังจากที่ผู้ติดเชื้อรายที่ 4 และ 5 ที่เดินทางกลับจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด จ.อ่างทอง เข้าตรวจคัดกรองในชุมชนทั้งหมด 108 ราย ซึ่งพบ 1 รายที่ผลเป็นบวก คือชายอายุ 17 ปี เป็นผู้ใกล้ชิดกับรายที่ 5 ซึ่งมีการรับประทานอาหารร่วมกันเมื่อวันที่ 4 มกราคม หลังจากพบว่าเพื่อนติดเชื้อก็ได้เข้าสู่กระบวนการกักตัวทันที และมีการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา และผลออกเมื่อวันที่ 10 พบว่าชายวัย 17 ปีรายนี้ผลออกมาเป็นบวก

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่อว่า สิ่งที่ สสจ.ดำเนินการ หลังจากผู้ติดเชื้อรายที่ 4 และ 5 มีกิจกรรมทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเพื่อน ก็ได้มีการสอบสวนโรค พบว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ได้สัมผัสรายที่ 6 ในวันที่ 4 มกราคม หลังจากนั้นรายที่ 6 ได้เข้ามาที่โรงพยาบาลขอนแก่นเพื่อรับการตรวจเนื่องจากมีไทม์ไลน์พบว่าสัมผัสที่อาจเกี่ยวข้องกัน โดยได้ให้ทีมตรวจคัดกรองตรวจที่วิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น ผลตรวจออกมาทั้งหมด 99 รายไม่พบเชื้อ

ส่วนในการดำเนินการต่อไปคือเฝ้าระวังสูงสุด ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดให้กลุ่มเพื่อนที่สนิทได้เฝ้าระวังอย่างเข้มข้น และมีการดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค ส่วนในบริเวนที่ผู้สัมผัสและผู้ได้รับการตรวจก็มีการให้คำแนะนำ

อีกทั้งดำเนินการฆ่าเชื้อในสถานที่ที่อยู่ในไทม์ไลน์ นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่า ผู้ติดเชื้อรายที่ 4, 5, 6 ยังมีมาตรการส่วนบุคคลไม่เข้มข้น ยังใช้ชีวิตเหมือนปกติ ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ถือเป็นบทเรียน


โดยหลังจากนี้ 2 สัปดาห์จะชาลเลนจ์ คนขอนแก่นทั้งเมืองจะใช้มาตรการเข้มข้น โดยจะมีการประชาสัมพันธ์การใช้แอปพลิเคชันหมอชนะ ให้คนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ ฝึกการใช้แอปฯ นี้เพื่อเป็นการตรวจสอบตัวเอง แข่งกันระหว่างชุมชนเพื่อเปลี่ยนพื้นที่สีเหลืองให้เป็นสีเขียว สิ่งต่อมาคือการแจ้งให้คนในทุกพื้นที่สื่อสารไปยังญาติทางไกล ต่างจังหวัดที่จะเดินทางเข้าขอนแก่น ให้ส่งคิวอาร์โค้ดให้ญาติสแกนในจังหวัดนั้นๆ ก่อนเดินทางมา

ทั้งนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีเวลาติดตามเชิงรุก นอกจากนี้ยังเน้นย้ำให้ใช้แอปฯ ไทยชนะ และยังเน้นย้ำการใช้แอปฯ หมอชนะเพื่อเฝ้าระวังตนเอง ลดภาระเจ้าหน้าที่ เพราะขณะนี้มีคนต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาที่ จ.ขอนแก่นรายงานตัวแล้วเกือบ 20,000 คน นั่นแสดงว่าเจ้าหน้าที่ต้องลงไปเฝ้าระวังบุคคลเหล่านั้น

ส่วนการสอบสวนโรคในผู้ติดเชื้อรายที่ 6 ไม่มีอาการผิดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวัง หากหลังจากนี้จะต้องติดตามให้ครบกำหนดการรักษา ส่วนคนที่อยู่ใกล้เคียงทั้งหมดก็จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...