xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ! พบไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดนครปฐม มีอาการแต่ยังตระเวนเที่ยวพะเยา-เชียงราย-เชียงใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - คนพะเยา-เชียงราย-เชียงใหม่อึ้งซ้ำ พบไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดนครปฐมรายล่าสุด ตระเวนเที่ยวไปทั่วหลังเดินทางถึงพะเยา 27 ธันวาฯ เริ่มมีอาการป่วย ไปทั้งกว๊านฯ-วัด-ไร่ชา-ร้านอาหารหลายแห่งในพื้นที่ 3 จังหวัด


วันนี้ (5 ม.ค. 64) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการจัดงานสภากาแฟครั้งที่ 1 ประจำปี 2564 ของเชียงราย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย

ผู้ว่าฯ เชียงรายได้ลำดับเหตุการณ์การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงราย และใกล้เคียงอันเกิดจากผู้หลบหนีเข้าเมืองผ่านชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กระทั่งพบผู้ติดเชื้อและสามารถควบคุมการระบาด จนเชียงรายปลอดจากการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพียงไม่กี่จังหวัดของประเทศไทย แต่ยังต้องเฝ้าระวังให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ให้ได้

ขณะนี้จังหวัดเชียงรายเลื่อนการจัดงานพ่อขุนเม็งรายมหาราช และงานกาชาดจังหวัดเชียงราย ประจำปี 2564 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ยกเว้นพิธีบวงสรวงพญามังรายมหาราช ที่ยังคงจัดตามเดิม นอกจากนี้ยังงดจัดงานวันเด็ก งานวันครู และเลื่อนการจัดการแข่งขันยิงปืนรณยุทธ การวิ่ง-ปั่นสู้หมอกควัน ไฟป่า ประจำปี 2564 ไปก่อนอย่างไม่มีกำหนดเช่นเดียวกัน หากมีกำหนดชัดเจนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

ด้าน นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า สถานการณ์ใน จ.เชียงราย ถือว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นศูนย์ติดต่อกันมาหลายวันแล้ว และในฝั่งท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่อยู่ติดกันก็ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้วเช่นกัน ส่วนคนไทยที่กลับมาจาก จ.ท่าขี่้เหล็ก อยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐเหลืออยู่จำนวน 94 คน

แต่สถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องเฝ้าระวังภายในประเทศที่กำลังพบเชื้อในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงเขตภาคกลาง อย่างไรก็ตาม ตนไม่กังวลถึงการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากนัก เพราะความสำคัญสูงสุดอยู่ที่การพิสูจน์ทราบและเข้าไปยับยั้งไม่ให้มีการระบาดไปสู่รายที่ 2 และ 3 ให้ได้เร็วที่สุดมากกว่า เนื่องจากเรามีประสบการณ์กรณีผู้ติดเชื้อมาจากโรงแรมวันจีวันใน จ.ท่าขี้เหล็ก ที่เมื่อควบคุมการติดต่อได้เร็วก็สามารถยับยั้งให้เชื้อหยุดลงได้เช่นกัน

นายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน จ.เชียงราย 64 รายได้รับการรักษาจนหายหมดแล้ว ซึ่งเมื่อดูกลุ่มเดิมดังกล่าวพบว่าเป็นชาวเชียงรายแค่ 11 คน ที่เหลือมาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ สถานการณ์จึงไม่น่าเป็นห่วงเรื่องชายแดนหรือคนภายใน

แต่ต้องดูคนที่มาจากพื้นที่อื่นๆ ภายในประเทศมากกว่า โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดควบคุมสูง 28 จังหวัด เพราะสามารถเดินทางไปมาหากันได้สะดวก ดังนั้นจึงได้เตรียมการเพื่อรองรับกรณีพบการติดเชื้อรายใหม่เอาไว้แล้ว ทั้งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ซึ่งเป็นสถานที่หลักในการรองรับผู้ติดเชื้อ และหากมีมากกว่านั้นสามารถขยายไปยังโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย ซึ่งรองรับกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีก 100 เตียง นอกจากนี้ ให้เตรียมเรื่องโรงพยาบาลสนาม หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ กรณีมีการระบาดในวงกว้าง ฯลฯ

ขณะที่มีรายงานว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 66 ของ จ.นครปฐม ซึ่งเป็นเพศชาย อายุ 64 ปี มีประวัติเดินทางไปเที่ยว จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ พร้อมครอบครัวด้วยรถยนต์ส่วนตัว ระหว่างวันที่ 27-31 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางกลับในวันที่ 1 ม.ค. 64

โดยผู้ป่วยรายนี้พร้อมครอบครัวรวม 3 คน เดินทางจาก จ.นครปฐม ไปถึง จ.พะเยา เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. แวะชมกว๊านพะเยาก่อนเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ออกไปรับประทานข้าวที่ร้านอาหารก่อนกลับที่พักและเริ่มมีอาการป่วยหนาวๆ ร้อนๆ น้ำมูกไหล จึงซื้อยามากิน กระทั่งวันที่ 28 ธ.ค.อาการเริ่มดีขึ้น วันที่ 28 ธ.ค.ไปเที่ยววัดศรีโคมคำ จ.พะเยา และเดินทางต่อไปยังวัดพระแก้ว วัดร่องเสือเต้น วัดห้วยปลากั้ง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย แล้วเดินทางไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในไร่ชาบนดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง

วันที่ 29 ธ.ค. ลงจากดอยไปเที่ยวไร่ชาชื่อดังในเขต อ.แม่จัน ก่อนจะขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย และเที่ยวสวนดอกไม้ในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ และแวะร้านกาแฟเขต ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ก่อนกลับมาพักที่โรงแรมใน อ.เมืองเชียงราย วันที่ 30 ธ.ค.จึงไปเที่ยวบ้านดำ ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย และเดินทางไปยังวัดป่าดาราภิรมย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และเข้าพักโรงแรมใน จ.เชียงใหม่ 1 คืน วันที่ 31 ธ.ค.ไปเที่ยวสวนส้มที่ม่อนแจ่ม สวนพฤกษศาสตร์สิริกิติ์ และแวะสวนดอกไม้รวมทั้งร้านอาหารอีกหลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ ก่อนจะกลับที่พัก และสุดท้ายได้ไปเที่ยววัดพระสิงห์ วัดพระธาตุดอยคำ มีการแวะที่ร้านกาแฟและเดินทางต่อไปยัง จ.ตาก ก่อนกลับ จ.นครปฐม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...