xs
xsm
sm
md
lg

พระวัดไร่กล้วย อ.ศรีราชา งดบิณฑบาต 1 สัปดาห์ หลังโควิด-19 ระบาด เจ้าอาวาสกักตัวหลังสนทนาผู้ติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ขาวศรีราชา - เจ้าอาวาสวัดรังสีสุทธาวาส อ.ศรีราชา ประกาศพระในวัดงดบิณฑบาต 1 สัปดาห์ หลังพบสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่อำเภอศรีราชาเพิ่มขึ้น โดยตั้งโรงทานเป็นกรณีพิเศษทำอาหารเลี้ยงพระในวัดเกือบ 30 รูปด้านเจ้าอาวาสกักตัวเอง 14 วัน หลังไปสนทนากับผู้ติดเชื้อ เป็นการรับผิดชอบต่อสังคม

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี พบว่า มีผู้ติดเชื้อ ณ วันที่ 4 มกราคม 2564 มีจำนวน 340 ราย เฉพาะในพื้นที่อำเภอศรีราชา มีผู้ติดเชื้อ จำนวน 79 ราย ซึ่งพบว่าในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียวเป็นจำนวนมาก และเป็นพื้นที่ตั้งของวัดรังสีสุทธาวาส หรือวัดไร่กล้วยด้วยนั้น และที่สำคัญมีการตรวจสอบพบผู้ติดเชื้อที่มาขายของและทำโรงทานภายในวัดอีกด้วย

วันนี้ (4 ม.ค.) พระครูมธุรสธรรมภาณ หรือ หลวงพ่อน้ำหอม เจ้าอาวาสวัดรังสีสุทธาวาส (วัดไร่กล้วย) และเจ้าคณะตำบลสุรศักดิ์ เขต 1 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้ประกาศให้พระภิกษุสงฆ์และเณรภายในวัดรังษีสุทธาวาส จำนวนเกือบ 30 รูป งดออกบิณฑบาตเป็นเวลา 7 วัน เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 จากประชาชนที่มาทำบุญเข้ามาสู่พระภิกษุจนเกิดการแพร่กระจายของเชื้อเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งตั้งโรงทานเป็นกรณีพิเศษในช่วงเช้าและเพลให้พระในวัดได้ฉันภัตตาหารแทน พร้อมเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญได้ทั้งปัจจัยและเครื่องประกอบอาหารได้แทน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ทางด้านกรณีที่มีการตรวจพบว่า มีผู้ติดเชื้อที่เป็นแม่ค้าขายน้ำ และทำโรงทานภายในบริเวณวัดนั้น พระครูมธุรสธรรมภาณ (หลวงพ่อน้ำหอม) เจ้าอาวาสวัดรังสีสุทธาวาส เปิดเผยว่า สำหรับในกรณีเจ้าอาวาสกลายเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทันที เนื่องจากก่อนหน้านั้น ได้ไปยืนสนทนากับแม่ค้าคนดังกล่าว แล้วมาทราบหลังจากนั้นว่าแม่ค้าคนดังกล่าวเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการกักตัวอยู่ภายในกุฏิ ไม่รับกิจนิมนต์ออกนอกสถานที่ และงดให้เข้าพบเป็นระยะเวลา 14 วัน ซึ่งได้ติดต่อไปทางเจ้าหน้าที่การพยาบาลเพื่อจะขอรับการตรวจเชื้อแล้ว แต่ได้รับคำแนะนำว่าในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเดินทางมาตรวจกันเป็นจำนวนมาก เกรงว่าสถานที่ตรวจในตอนนี้อาจจะทำให้ผู้ที่ไม่ติดเชื้อรับเชื้อกลับไปเพิ่มด้วย จึงแนะนำให้กักตนเองอยู่กับที่จะดีที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น