xs
xsm
sm
md
lg

ลูกชายกลับจากสมุทรสาครเยี่ยมบ้านที่พิจิตร พาโควิด-19 ติดพ่อ-แม่-พี่ชาย นร.-คนร่วมงานสังสรรค์เสี่ยงอีกกว่าร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - พบผู้ป่วยโควิด-19 พิจิตรเพิ่มอีก 3 รายรวด หลังลูกชายพาเมีย-ลูกเดินทางจากสมุทรสาครมาเยี่ยมบ้านก่อนปีใหม่ กลับไปตรวจเป็นบวก โทร.บอกพ่อ-แม่-พี่ตรวจเจอเชื้อ เผยพี่ชายเป็นครูทั้งสอนเด็ก 3 ชั้น-ไปร่วมงานสังสรรค์ เพิ่มยอดกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 ราย

วันนี้ (4 ม.ค. 64) นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นายแพทย์ กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร และนายสงวนศักดิ์ เศรษฐีธัญญาหาร ศึกษาธิการจังหวัดพิจิตร แถลงข่าวที่ห้องประชุมหลวงพ่อเพชร ศาลากลางจังหวัดพิจิตร กรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 3 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรกล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 3 รายเป็นครอบครัวเดียวกัน เป็นพ่ออายุ 81 ปี แม่อายุ 83 ปี  ลูกชายอายุ 53 ปี ซึ่งเป็นครูอยู่ที่ ร.ร.บางลายใต้ ต.บางลาย อ.บึงนาราง ติดเชื้อจากลูกชายอีกคนซึ่งเดินทางจากสมุทรสาครมาเยี่ยมบ้านพร้อมภรรยาและลูก เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 63 กลับ 19 ธ.ค. 63

ต่อมาวันที่ 1 ม.ค. 64 ลูกชายที่เดินทางกลับสมุทรสาครพร้อมลูกสะใภ้และหลาน ก็โทร.กลับมาบอกพ่อกับแม่ว่าตนและภรรยากับลูกติดเชื้อโควิด ให้พ่อ แม่ และพี่ชายที่เป็นครูไปตรวจด้วย จึงพบว่าติดเชื้อเช่นกัน จากนั้นจึงแจ้งต่อสาธารณสุขและทีมแพทย์ในพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมค้นหาพบผู้ใกล้ชิด 6 ราย และผู้เสี่ยงสูงอีก 31 ราย รวมเป็น 37 ราย นอกจากนี้ยังพบว่าลูกชายที่เป็นครูสัมผัสกับเด็กนักเรียนอีก 81 คน รวมแล้วมีผู้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

เบื้องต้นสาธารณสุขฯ ได้สั่งกักตัวกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงสูง 37 คน พร้อมทำการ Swab เพื่อหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจยืนยันจะออกมาคืนนี้

ส่วน Time line ของผู้ติดเชื้อทั้ง 3 รายนี้ รายแรกอายุ 81 ปี อยู่ที่บ้าน ต่อมาวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ป่วยด้วยโรคประจำตัวของผู้สูงอายุ และนำตัวส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ตะพานหิน ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 รายที่ 2 เป็นหญิง อายุ 83 ปี (ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน) มี Time line เหมือนผู้ป่วยรายแรก เนื่องจากอยู่ที่บ้านและไปเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาลฯ

ส่วนรายที่ 3 ซึ่งเป็นชายอายุ 53 ปี เป็นครูโรงเรียนบางลายใต้ สอนหนังสือ 3 ชั้นเรียน ชั้นละประมาณ 20 คน รวมประมาณ 60 คน ซึ่งขณะนี้สั่งปิดโรงเรียนแล้ว และให้กักตัวดูอาการ 14 วัน นอกจากนี้ ครูคนดังกล่าวยังได้ไปร่วมสังสรรค์กับเพื่อนบ้านที่กลับมาจาก จ.สมุทรสาครด้วย ซึ่งขณะนี้ได้มีการกักตัวกลุ่มคนเหล่านี้เพื่อสังเกตอาการแล้วเช่นกัน

ส่วนภาพรวมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นั้น จังหวัดพิจิตรมีผู้เดินทางมาจาก 28 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดกว่า 7 พันคน ซึ่งสถานศึกษาเอกชนในพื้นที่ประกาศปิดแล้ว 20 แห่ง ขณะนี้สถานศึกษาของรัฐอยู่ในดุลพินิจของผู้บริหารสถานศึกษาสั่งปิดได้ 7 วัน และสามารถสั่งปิดต่อได้อีกตามสถานการณ์ ซึ่งจะประกาศให้ทราบต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น