ศูนย์ข่าวศรีราชา - พุ่งไม่หยุด! ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชลบุรี วันนี้พบเพิ่มอีก 12 ราย ประวัติเชื่อมโยงบ่อนพนันเมืองระยอง ขณะที่ตัวเลขรวมผู้ติดเชื้อทั้งจังหวัดอยู่ที่ 36 ราย มากสุดที่ อ.บางละมุง รองลงมาคือเมืองชลบุรี และสัตหีบ สั่งจำกัดคนเข้าพื้นที่ชายหาด ป้องกันจุดเสี่ยง
เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (29 ธ.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 12 ราย ส่งผลให้ในวันนี้ จ.ชลบุรี มีผู้ป่วยโควิด-19 รวมทั้งสิ้นจำนวน 36 ราย
โดยพบผู้ป่วยในเขต อ.เมืองชลบุรี จำนวน 12 ราย บางละมุง 22 ราย และ อ.สัตหีบ จำนวน 2 ราย โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับบ่อนพนันใน จ.ระยอง ซึ่งหลังจากนี้ทางจังหวัดจะเร่งดำเนินมาตรการเชิงรุกในการนำตัวผู้เข้าข่ายต้องสงสัยเข้าตรวจหาเชื้อให้ได้วันละไม่ต่ำกว่า 500 ราย
นายภัครธรณ์ ยังเผยอีกว่า จ.ชลบุรี ได้มีประกาศสั่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ด้วยการสั่งปิดสนามชนไก่ และให้สถานบริการ และร้านอาหารปิดบริการในเวลาไม่เกิน 24.00 น. และขณะนี้ได้ประสานไปยังหน่วยงานท้องถิ่นให้เข้าตรวจสอบอย่างเคร่งครัด
ขณะที่พื้นที่บริเวณชายหาดจะต้องมีการตั้งจุดคัดกรองประชาชนที่จะเข้าไปในพื้นที่ รวมทั้งให้มีการตั้งจุดบริการเจล หรือแอกอฮอล์ และจำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ยอมรับว่าแม้จะมียอดผู้ป่วยต่อเนื่อง แต่ในวันนี้ชลบุรียังไม่เข้าขั้นวิกฤตและยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์พื้นที่ เพียงแต่จะต้องมีคำสั่งปิดบริการในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเท่านั้น โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเฝ้าระวังการแพร่ระบาดแบบวันต่อวัน เพื่อสร้างผลกระทบให้แก่ประชาชาชนให้น้อยที่สุด
“ส่วนแรงงานชาวพม่า จำนวน 16 คน ที่เดินทางมาทำงานใน ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่มีการโพสต์ข้อมูลว่าติดเชื้อโควิด-19 และหายตัวไป 6 คนนั้น จากการนำตัวมาตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้หน่วยงานเกี่ยวข้องสามารถตามตัวได้ทั้งหมดแล้ว พบว่า พักอาศัยอยู่ในแคมป์คนงาน อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง”
ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ยังฝากเตือนประชาชนเรื่องการรับรู้ข่าวสารว่าหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือสายตรงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และขออย่าเชื่อข้อมูลจากข่าวลือ หรือเฟกนิวส์ ที่สร้างความปั่นป่วนให้แก่พื้นที่ และยืนยันว่า จ.ชลบุรี จะไม่มีการปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคอย่างแน่นอน


