xs
xsm
sm
md
lg

ระยองยกระดับ 4 อำเภอเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 56 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - ระยองประกาศยกระดับ 4 อำเภอเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดหลังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก วันนี้พบติดเชื้อเพิ่มอีก 56 รายส่งผลยอดรวมสะสมพุ่งสูงถึง 148 รายแล้ว ด้าน สสจ.ระยอง ยอมรับสถานการณ์รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ยันผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงบ่อนพนันทั้งหมด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (29 ธ.ค.) นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้ร่วมกันแถลงสถานการณโควิด-19 จ.ระยอง ว่า ในวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีกจำนวน 56 ราย และเมื่อรวมกับยอดผู้ป่วยเดิมจำนวน 92 ราย ทำให้ในวันนี้ จ.ระยอง มีผู้ป่วยโควิด-19 รวมทั้งสิ้นจำนวน 148 คน

โดยพบกลุ่มผู้ติดเชื้ออยู่ในเขตตัวเมืองระยองมากที่สุด และมีเพียง 2 อำเภอ ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คือ อ.ปลวกแดง และ อ.วังจันทร์ ซึ่งขณะนี้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด 


ส่วนพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอีก 4 อำเภอคือ อ.บ้านฉาง อ.แกลง อ.บ้านค่าย และ อ.นิคมพัฒนา ได้ถูกยกระดับให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและจะต้องมีการปิดจุดเสี่ยงเพิ่มเติม เช่น สถานบันเทิง โรงเรียน สถานอาบอบนวด นวดแผนไทย สวนสนุกเช่น เดียวกับเขต อ.เมืองระยอง

แต่ซูเปอร์มาร์เกตยังเปิดขายได้ แต่ร้านอาหารจะต้องเปิดขายแบบให้นำกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามขายโดยเด็ดขาด และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวทั้งจังหวัด ส่วนแรงงานชาวไทยที่อยู่จังหวัดต่างๆ ขอความร่วมมืองดเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อป้องกันไม่ให้มีกระจายเชื้อออกนอกพื้นที่
นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวใน จ.ระยอง รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมทั้งเรื่องการจัดทำห้องตรวจเชื้อที่ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่เพื่อรองรับในเรื่องดังกล่าวแล้ว

และในส่วนของการจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามนั้น เบื้องต้น จะมีการจัดทำห้องพักผู้ป่วยจำนวน 200 ห้อง ซึ่งจะมียาสำหรับรองรับผู้ป่วยในอนาคตได้อย่างเพียงพอ

ส่วนกรณีที่มีรายงานว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ใน จ.ระยอง เสียชีวิตหลังตรวจพบเชื้อในวันที่ 27 ธ.ค. และเสียชีวิตใน 28 ธ.ค.นั้นเบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตป่วยด้วยโรคอยู่แล้วและยังมีโรคประจำตัวอีก

“ปัญหาใหญ่ของการสอบประวัติผู้ติดเชื้อคือยังมีการปิดบังข้อมูลว่าไปเล่นการพนันที่บ่อนใดบ้าง ซึ่งคณะแพทย์ได้ขอความร่วมมือไม่ให้ปิดบังข้อมูล อย่างไรก็ดี ขณะนี้ต้นตอของผู้ติดโควิด-19 ในพื้นที่มีอยู่ 2 กลุ่มคือ กลุ่มแรกเป็นผู้เล่นการพนัน และกลุ่มที่ 2 เป็นผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยในกลุ่มแรก” นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น