xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์ผวา! ปิด “ปราสาทพนมรุ้ง” และโรงแรมดังล้างฆ่าเชื้อ หลังพบผู้ติดโควิดจากตรังเข้าใช้บริการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - บุรีรัมย์ผวา! ปิด “ปราสาทพนมรุ้ง” 2 วัน ขณะโรงแรมชื่อดัง อ.นางรองปิดให้บริการ 7 วันเพื่อล้างทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ หลังพบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จาก จ.ตรัง เดินทางไปเที่ยวและแวะพักโรงแรม พร้อมให้กักตัวกลุ่มสัมผัสเสี่ยง 12 ราย ป้องกันเชื้อแพร่กระจาย

วันนี้ (28 ธ.ค.) นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้แถลงถึงสถานการณ์และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า สืบเนื่องจากจังหวัดบุรีรัมย์ได้รับแจ้งข่าวพบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดตรัง เดินทางมาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง ในคืนวันที่ 19 ธันวาคม 2563 เวลา 23.00 น. ถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา 07.00 น. หลังจากเดินทางออกจากโรงแรมดังกล่าวได้แวะรับประทานอาหารเช้าเป็นร้านริมถนน รับประทานเสร็จเดินทางไปเที่ยวต่อที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง


หลังรับแจ้งกรณีดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับทีมควบคุมโรคในพื้นที่ได้หารือกับเจ้าของกิจการถึงความสำคัญ และความเร่งด่วนในการใช้มาตรการควบคุมโรคเพื่อค้นหาผู้สัมผัสกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยได้ข้อสรุปร่วมกันเกี่ยวกับมาตรการให้พนักงานที่มีความเสี่ยงสูงเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 กักตัว 14 วัน พร้อมทำความสะอาดพื้นที่ในโรงแรมทั้งหมด ขอความร่วมมือทางโรงแรมหยุดให้บริการเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2563-วันที่ 2 มกราคม 2564 หรือจนกว่าพนักงานทั้งหมดจะครบกำหนดการกักตัว (โดยนับตั้งแต่วันสัมผัสผู้ป่วย 20 ธันวาคม 2563)

ส่วนทางอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งได้ประกาศงดให้เข้าเที่ยวชมเป็นเวลา 2 วัน คือ วันที่ 27-28 ธ.ค. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในพื้นที่อุทยานฯ เพื่อป้องกันเชื้อแพร่กระจายพร้อมทั้งสร้างความเชื่อมั่นและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว


จากการสอบสวนโรค และค้นหาผู้เสี่ยงสัมผัสเชื้อจากเหตุการณ์ดังกล่าวรวมจำนวน 51 ราย แบ่งเป็น แยกเป็นผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูง 12 รายได้แก่ พนักงาน, แม่บ้านของโรงแรม จำนวน 6 ราย และผู้ที่เข้าพักในห้องพักเดียวกันในวันที่ 20-24 ธันวาคม 2563 จำนวน 6 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 39 ราย ได้แก่ พนักงานโรงแรมแผนกอื่นๆ 6 ราย, พนักงานร้านอาหาร 30 ราย, พนักงานรักษาความปลอดภัย 1 ราย และพนักงานขายตั๋วอีก 2 ราย

ผู้สัมผัสทั้งหมดได้ถูกติดตาม ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคแล้วอย่างเคร่งครัด และได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการในกลุ่มเสี่ยงสูงในจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 6 รายให้ผล negative เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการในกลุ่มเสี่ยงต่ำ จำนวน 3 รายให้ผล negative เช่นเดียวกัน และประสานส่งต่อข้อมูลกลุ่มเสี่ยงให้ทีมควบคุมโรคจังหวัดอื่นติดตามเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น


นพ.วิทิตกล่าวอีกว่า ถึงแม้ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อรอบใหม่ แต่ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในพื้นที่จังหวัดได้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการเว้นระยะห่างระหว่างกัน สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100% เมื่อออกจากเคหสถาน และตลอดเวลาร่วมกิจกรรม, หมั่นล้างมือบ่อยๆ

ส่วนสถานประกอบการต่างๆ ควรจัดให้มีจุดล้างมืออย่างเพียงพอและทั่วถึง, ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้า ที่สำคัญจะต้องลงทะเบียน หรือแอปพลิเคชันไทยชนะเมื่อเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ เพื่อร่วมกันป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังกล่าวด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...