xs
xsm
sm
md
lg

นครพนมตั้งด่าน 4 มุมเมือง สกรีนคนก่อนเข้าพื้นที่ ส่วนคนที่เพิ่งกลับจากสมุทรสาครให้กักตัวที่บ้าน 14 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ผู้ว่าฯนครพนม ย้ำ ผู้ที่เดินทางมาจากสมุทรสาครรายงานตัวตรวจหาเชื้อโควิด และให้กักตัวเฝ้าดูอาการที่บ้าน 14 วัน พร้อมตั้งด่านคัดกรองเข้ม 4 จุดใหญ่ทางเข้า-ออกเมือง หวั่นมีผู้ติดเชื้อหลุดเข้าพื้นที่ ส่วนท่าอากาศยานและสถานีขนส่งจัดเจ้าหน้าตั้งโต๊ะวัดไข้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มีนโยบายให้เลื่อนหรืองด การจัดงาน Concert ที่มีประชาชนมาร่วมชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก และให้เลื่อนการจัดงานปีใหม่/Countdown ของหน่วยงานราชการไปก่อน ทั้งนี้ ให้มีผลตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


ขณะเดียวกัน นายแพพย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพพนม (สสจ.) แจ้งประกาศถึงแรงงานพม่าที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครพนม และที่ไปพิสูจน์สัญชาติที่จังหวัดสมุทรสาคร รวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ให้มารายงานตัวกับอาสาสามัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อทำการลงทะเบียน และคัดกรองตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

กรณีผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อลงทะเบียนและตรวจคัดกรองแล้ว ให้เฝ้าระวังตนเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ หายใจไม่ได้กลิ่น ถ่ายเหลว หายใจหอบเหนื่อย ให้แจ้ง อสม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อประสานส่งรถไปรับ โทร.08 2849 8155


นายแพพย์มานพ กล่าวย้ำว่า อยากเชิญชวนให้ประชาชนชาวจังหวัดนครพนม ปฏิบัติตัวตามแนวทาง “อยู่ห่างไว้ ใส่มาสก์กัน หมั่นล้างมือ ถือหลักสะอาด ปราศจากแออัด เคร่งครัดไทยชนะ” อย่างเคร่งครัด และหากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลั่น ลิ้นไม่รับรส หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก ให้รีบแพทย์ แจ้ง อสม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที “ชาวนครพนมรวมใจ สวมหน้ากากอนามัย 100%”


ขณะเดียวกัน จังหวัดนครพนม สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ ฯลฯ ร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 พื้นที่ติดต่อกับจังหวัดต่างๆ พร้อมกับชุดตรวจได้ดำเนินการตรวจสอบ วัดอุณหภูมิในร่างกายและเน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้ให้ข้อเสนอเเนะแนวทางในการป้องกันต่างๆ อย่างเข้มงวด


นอกจากนี้ ที่ประชุมของคณะกรรมการป้องกันโรคระดับจังหวัดยังได้มีความเห็นร่วมกันว่าควรให้มีการตั้งจุดคัดกรองก่อนเข้าสู่จังหวัดเป็นการเพิ่มมาตรการเข้ม จำนวน 4 จุดใหญ่ ซึ่งจะ รวมถึงให้มีการยกระดับการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานนครพนมและสถานีขนส่งเพิ่มเติมด้วย

ในส่วนของการจัดงานเทศกาลในช่วงปีใหม่ที่มีกิจกรรมการรวมกันของคนจำนวนมาก และมีความเสี่ยงอย่างการแสดงคอนเสิร์ตเบื้องต้นให้งดจัดไปก่อน จนถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 แต่ถ้าเป็นงานประเพณีที่มีการเว้นระยะห่าง มีมาตรการควบคุมที่ดีให้ดำเนินการได้ตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...