xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เตรียมให้ผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน 3 จาก 5 ราย-ยันชัดเมืองปลอดภัยเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - เชียงใหม่เผยผู้ป่วยโควิด-19 นำเชื้อเข้าจากเพื่อนบ้านทั้ง 5 รายอาการดีขึ้นแล้ว พรุ่งนี้ (15 ธ.ค. 63) เตรียมอนุญาตให้กลับบ้านได้ 3 ราย แพทย์ยันพ้นระยะแพร่เชื้อและมีภูมิคุ้มกัน พร้อมย้ำสถานการณ์ปลอดภัยไร้การระบาด ไม่มีปิดเมือง เที่ยวได้ ไม่ต้องกักตัว


ช่วงเย็นวันนี้ (14 ธ.ค. 63) ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์ กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ผู้ป่วย 5 รายที่เป็นผู้นำเชื้อเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 63 ขณะนี้อาการดี รักษาตัวอยู่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนผู้สัมผัสทั้งหมด 1,670 รายไม่มีอาการป่วย ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดเป็นลบ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 88 รายได้รับการกักตัวครบระยะ 14 วัน ผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นลบ สามารถกลับบ้านได้แล้ว และยังคงมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 7 ราย ที่กักตัวเพื่อสังเกตอาการจนครบ 14 วัน (หลังวันสัมผัส) อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 3 ราย กักกันตนที่บ้านโดยมีผู้ดูแลใกล้ชิด 4 ราย ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 16 และ 20 ธ.ค. 2563 โดยสถานการณ์ในปัจจุบันไม่พบการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่แต่อย่างใด


ทั้งนี้ กรณีผู้ป่วยรายที่ 42, 43 และ 44 ขณะนี้ได้รับการรักษาหายเป็นปกติ ผลการตรวจโควิด-19 ซ้ำหลังให้การดูแลผลทั้งหมดเป็นลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ได้แยกกักตัวจนครบเวลาตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดจนพ้นระยะแพร่เชื้อเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้ตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พบว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 3 รายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิดแล้ว แพทย์เจ้าของไข้โรงพยาบาลนครพิงค์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) และส่งต่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการต่อไป ส่วนการดำเนินการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในการตรวจค้นหาเชิงรุก โดยได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถพระราชทาน และโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่พนักงานสถานบันเทิงสถานประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 4-11 ธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งสิ้น 148 แห่ง จำนวน 2,292 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด


สำหรับกรณีมีข่าวในโซเชียลมีเดียพบผู้ติดเชื้อจากจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกิจกรรมคอนเสิร์ตที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นั้น กรมควบคุมโรคได้ทำการสอบสวนโรคพบว่าเป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 43 ปี เดินทางมาพร้อมกับเพื่อน 7 คน จากจังหวัดเชียงใหม่ โดยเครื่องบินไปที่สนามบินดอนเมือง แล้วนั่งรถตู้ไปที่งานคอนเสิร์ต ซึ่งรายนี้มีโรคประจำตัวอยู่เดิม คือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง (MG) ขณะเดินทางมีอาการแย่ลง ทำให้เกิดอาการระบบทางเดินหายใจล้มเหลวต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และเข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผลตรวจเป็นลบ นอกจากนี้ยังได้ตรวจเพื่อนที่ร่วมเดินทางด้วยทั้งหมดและคนขับรถตู้ ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด ขอความร่วมมือประชาชนอย่าแชร์ หรือส่งต่อข่าวปลอม เนื่องจากจะทำให้เกิดความตื่นตระหนกอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้ พร้อมย้ำว่าจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีการปิดเมือง และไม่มีการกักตัวแต่อย่างใด ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้วางมาตรการอย่างเข้มข้น และมีแนวทางในการกำกับติดตามร่วมกับเครือข่าย เพื่อให้ความมั่นใจประชาชนชาวเชียงใหม่ และผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ว่าสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวในทุกๆ พื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างปลอดภัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...