xs
xsm
sm
md
lg

เผยเหตุหลับในทำอาสากู้ภัยตราด ขับรถเสียหลักพุ่งลงน้ำดับพร้อมคนเจ็บรวม 3 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ตราด -
 เผยเหตุหลับในทำอาสากู้ภัย จ.ตราด ขับรถเสียหลักพุ่งลงน้ำบริเวณอ่างเก็บน้ำสระสีเสียด ทำทั้งกู้ภัย ผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นนิติกร สสจ.ตราด ดับรวม 3 ศพ ส่วนสาเหตุยางหลังแตกเร่งส่งพิสูจน์ต่อที่งานจราจรกลาง กรุงเทพฯ หาข้อสรุปที่แท้จริง

จากเหตุการณ์สุดสลดซึ่งเกิดขึ้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำสระสีเสียด ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา หลัง 2 หนุ่มอาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ ประกอบด้วย นายอรรถพล ไลว และนายเสกสรร สวัสดิ์ทัพ เร่งนำรถกู้ชีพเดินทางไปรับตัว นายพนัส นิตรมร นิติกร ประจำสาธารณสุขจังหวัดตราด ที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างปั่นจักรยานออกกำลังกายบริเวณริมอ่าง

แต่ระหว่างที่กำลังนำตัวส่งโรงพยาบาล รถได้เสียหลักพุ่งตกน้ำจนเป็นเหตุให้ 2 เจ้าหน้าที่กู้ภัย และผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตรวม 3 ศพนั้น


ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (30 พ.ย.) พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รอง ผบก.ภ.จว.ตราด ได้เรียกประชุมทีมสอบสวนอุบัติเหตุรถยนต์กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือพุ่งลงอ่างเก็บน้ำจนมีผู้เสียชีวิต 3 รายที่ห้องประชุม สภ.เมืองตราด โดยมีทีมสืบสวน สภ.เมืองตราด กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ตราด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดตราด ขนส่งจังหวัดตราด ปภ.ตราด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ก่อนที่ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุทั้งบริเวณที่เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ เดินทางไปรับตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ และจุดที่รถประสบอุบัติเหตุพุ่งลงน้ำ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 4.6 กิโลเมตร

โดยบริเวณจุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้วัดความยาวจากโค้งล่าสุดไปจนถึงจุดที่ชนเสาหลักขาวดำ ที่มีระยะทางประมาณ 120 เมตร ซึ่งเป็นทางตรง และบริเวณจากเสาหลักขาวดำจนถึงจุดที่พุ่งน้ำระยะประมาณ 20 เมตร ซึ่งไม่พบร่องรอยการเบรกของรถ พร้อมทั้งยังได้จำลองความเร็วด้วยการนำรถกระบะของตำรวจวิ่งเข้าโค้งและเร่งเครื่องผ่านจุดเกิดเหตุ


ประกอบกับการตรวจสอบรถยนต์กู้ภัย ยังพบว่ายางทั้ง 4 เส้นผลิตในเดือน ส.ค.2019 และยางหลังซ้ายมีรอยแตกที่แก้มยางด้านใน แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ยางแตกก่อนหรือยางแตกหลังเกิดเหตุ ส่วนยางหน้าซ้ายที่แตกคาดว่าน่าจะเกิดจากแรงชนกับต้นไม้ ซึ่งทีมสอบสวนมีความเห็นว่าควรส่งยางหลังซ้ายไปพิสูจน์ที่จราจรกลาง กรุงเทพฯ สาเหตุของการแตกนั้นลักษณะการแตกที่ไม่ใช่การแตกโดยทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ผลจากการร่วมวิเคราะห์สาเหตุของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากการที่ นายเสกสรรค์ สีทา หรือปอน ซึ่งเป็นคนขับรถน่าจะมีอาการหลับใน เนื่องจาก นายเสกสรรค์ ไม่ได้พักผ่อนตลอดทั้งคืนเพราะต้องร่วมตรวจเหตุตลอดทั้งคืน

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังได้มีการถกเถียงเรื่องอายุของอาสาสมัครที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่โดยเฉพาะการเป็นพลขับ ที่น่าจะมีอายุมากกว่านี้ เพราะจะทำให้มีวุฒิภาวะในการตัดสินใจและมีความพร้อมในการทำหน้าที่ รวมถึงการใช้ความเร็วในการขับรถยนต์ออกเหตุแต่ละครั้งที่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นสำคัญด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...