xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! แค่ลงแรงเก็บใบบัวบึงบอระเพ็ดขายได้ตันละ 80,000 จีน-ฮ่องกง-สิงคโปร์ออเดอร์ต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - หนุ่มใหญ่ยืนยันแค่ลงแรงเก็บใบบัวบึงบอระเพ็ดวันละ 3 ชั่วโมง แยกแช่น้ำแข็ง-ตากแห้ง ส่งขาย ตปท.ผ่านพ่อค้าในกรุงเทพฯ ทำเงินได้ตันละเกือบแสน เผยทั้งจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ออเดอร์ต่อเนื่องเดือนละ 3-4 ตัน


นายประสูติ แก้วนิล อายุ 50 ปี ชาวบ้านซึ่งประกอบอาชีพเก็บใบบัวส่งขาย ได้นำชมบรรยากาศการเก็บใบบัวภายในบึงบอระเพ็ด บริเวณด้านหลังสถานีรถไฟบึงบอระเพ็ด หมู่ 3 ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งถือเป็นแหล่งใบบัวที่ชาวต่างชาติต้องการนำไปเป็นส่วนประกอบในการห่ออาหารหลากหลายเมนูตามภัตตาคารอาหารจีนใหญ่ๆ ซึ่งมีกำลังสั่งซื้อมากกว่า 3 ตันต่อเดือนเลยทีเดียวเนื่องจากเป็นบัวผุดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีสารพิษใดๆ

นายประสูติเปิดเผยว่า ใบบัวที่เก็บภายในบึงบอระเพ็ดจะเลือกเก็บแต่ใบขนาดอายุปานกลางไปจนถึงใบแก่เต็มวัย จากนั้นจึงนำมาคัดแยกเป็น 2 ส่วน คือ ใบสดจะเรียงใส่ตะกร้าพร้อมกับโรยน้ำแข็งป่นเป็นชั้นๆ เพื่อให้ใบบัวคงความสด ก่อนจะนำไปส่งที่บริษัทส่งออกทันที และอีกส่วนหนึ่งจะนำมาตากแดดแห้งทิ้งไว้ 1 วัน แล้วจึงนำไปส่งที่บริษัทส่งออกเช่นกัน


ส่วนความแตกต่างระหว่างใบบัวสดกับใบบัวแห้ง ต้องบอกเลยว่ามีการนำไปใช้ห่ออาหารเหมือนกัน แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่กลิ่นของใบบัว โดยใบบัวแห้งนั้นจะให้กลิ่นที่หอมกว่าใบบัวสด เมื่อนำไปทำเมนูเป็นข้าวห่อใบบัวจะส่งกลิ่มหอมน่ารับประทานมาก

นายประสูติเล่าต่อว่า ตนทำอาชีพเก็บใบบัวส่งขายมานานหลายปีแล้ว และแต่ละวันจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการพายเรือออกเก็บใบบัวในบึงบอระเพ็ดให้ได้วันละ 500 ใบ นำส่วนหนึ่งมาตากแดดให้ได้ใบแห้ง อีกส่วนหนึ่งก็จะเก็บไว้เป็นใบสด สะสมเอาไว้เรื่อยๆ จนได้จำนวนอย่างละ 500 กิโลกรัมก็จะรวบรวมใส่รถกระบะนำไปส่งขายให้แหล่งที่รับซื้อในกรุงเทพฯ ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท ซึ่งจะทำให้มีรายได้ครั้งละ 80,000 บาทเลยทีเดียว


นายประสูติระบุด้วยว่า ขณะนี้ใบบัวกำลังเป็นที่ต้องการของทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตามภัตตาคารอาหารจีน ทั้งในประเทศจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ จะมีกำลังสั่งซื้อมากที่สุด รวมกันมากกว่าเดือนละ 3-4 ตัน และมีแนวโน้มว่าในอนาคตจะมีออเดอร์มากกว่านี้อีก ตนจึงอยากจะแนะนำอาชีพนี้ให้แก่ผู้ที่กำลังจะหางานทำหรือกำลังว่างงานอยู่ หากสนใจสามารถติดต่อมาทางเบอร์โทรศัพท์ 08-9564-9113 ตนยินดีแนะนำและสอนให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...