xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพชุดเปิดฉากยิ่งใหญ่...มหัศจรรย์การแสดงช้างสุรินทร์ สุดประทับใจ “มหายุทธหัตถีแห่งอุษาคเนย์”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เปิดงานมหัศจรรย์การแสดงช้างสุรินทร์ยิ่งใหญ่เป็นปีที่ 60 มีช้างเข้าร่วมแสดงกว่า 160 เชือก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเข้าชมสุดประทับใจฉากมหายุทธหัตถีแห่งอุษาคเนย์ของกษัตริย์ไทยในอดีต เล่าตำนานช้างสัตว์คู่บารมีพระมหากษัตริย์และคู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน

วันนี้ (21 พ.ย.) ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ ต.นอกเมือง อ.เมืองฯ จ.สุรินทร์ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน มหัศจรรย์การแสดงช้างสุรินทร์ ประจำปี 2563 จัดขึ้นเป็นปีที่ 60 มีช้างเข้าร่วมการแสดงกว่า 160 เชือก ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดใกล้เคียง พร้อมทั้งร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตคนกับช้างจังหวัดสุรินทร์ ที่มีความผูกพันกันมายาวนาน และเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาวสุรินทร์ โดยในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 21-22 พ.ย. 2563


สำหรับการแสดงช้างในปีนี้กำหนดฉากการแสดงประกอบด้วย การแสดงกูยอาเจียง คนเลี้ยงช้าง เป็นฉากแสดงถึงวิถีชีวิตคนกับช้างของชาวกูย ตั้งแต่การจับช้างป่าแบบโพนช้าง หรือคล้องช้าง การฝึกและใช้งาน ซึ่งการจับช้างป่ามาเป็นช้างบ้าน ต้องอาศัยวิชา “คชศาสตร์” ซึ่งเป็นวิชาที่ลึกลับมีการผสมผสานระหว่างศาสนาพุทธ พราหมณ์และผี โดยการเช่นไหว้ “ผีปะกำ” เป็นพิธีสำคัญ จนกลายเป็นความสัมพันธ์ระหว่างคนกับช้างที่ผูกพันกันเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว

การแสดงละเล่นของช้าง เป็นการแสดงความสามารถของช้างสุรินทร์ในการละเล่นรวมถึงความสามารถในการทำงานร่วมกับคนและควาญช้าง การแสดงความสามารถของช้าง ประกอบด้วย ช้างเตะฟุตบอล ช้างชักกะเยอะกับนักท่องเที่ยว ช้างรำวงให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมรำวงกลางสนามแสดงช้างร่วมกับช้างอย่างใกล้ชิดสนุกสนาน ช้างเต้นฮูลาอูป ช้างวาดรูป และช้างปาลูกโป่ง


ฉากการแสดงกองทัพช้างประทายสมันต์ เป็นการกล่าวถึงอดีตเมืองประทายสมันต์ หรือเมืองสุรินทร์ ในปัจจุบัน การแสดงการจัดทัพมหายุทธหัตถีแห่งอุษาคเนย์ กล่าวถึงการทำยุทธหัตถีของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต เป็นความยิ่งใหญ่ของการแสดงที่เล่าถึงตำนานช้างเป็นสัตว์คู่บารมีพระมหากษัตริย์ และคู่บ้านคู่เมืองของไทยมาอย่างช้านาน ซึ่งสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่เข้าชมการแสดงของช้างเป็นอย่างมาก

โดยการแสดงของช้างสุรินทร์ ยังจะมีอีกหนึ่งวัน ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ย.) นอกจากนั้น ในค่ำวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 256 เวลา 20.00 น. นักท่องเที่ยวยังจะได้ชมงานแสดง แสง สี เสียง วิถีคนกับช้างและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเมืองสุรินทร์อย่างสวยงามอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...