xs
xsm
sm
md
lg

อีกแล้ว!! พ่อเมืองระยองแถลงด่วนวอนประชาชนอย่าตระหนกเหตุพบทหารเกาหลีติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - อีกแล้ว!! ระยองไม่รอดบ่วงโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขเผยพบทหารเกาหลีใต้ร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่ชัดติดจากไทยหรือไม่ ล่าสุด พ่อเมืองระยอง เปิดแถลงด่วนเตือนประชาชนอย่าตระหนก ชี้โอกาสกระจายเชื้อต่ำต่างจากทหารอียิปต์ เหตุทหารเกาหลีไม่ออกนอกโรงแรมที่จัดประชุม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ (11 พ.ย.) นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายอนันต์ นาคนิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายแพทย์วีระศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง ได้เปิดแถลงข่าวที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง หลังกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเปิดเผยว่า พบทหารเกาหลีใต้ที่เข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ 21 ที่ระยอง ระหว่างวันที่ 2-6 พ.ย.2563 ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่ชัดว่าติดจากไทยหรือไม่  

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เผยว่า กลุ่มทหารจากประเทศเกาหลีใต้ ได้เดินทางเข้ามาร่วมประชุมวางแผนขั้นสุดท้ายในการร่วมฝึกผสมคอบร้าโกลด์ 21 ระหว่างวันที่ 2-6 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงแรมสิรินพลา ต.พลา อ.บ้านฉาง และหลังจากที่ทหารเดินทางกลับประเทศ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สนามบินของประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ได้ตรวจพบว่า LT.ParK Chedjung อายุ 32 ปี ติดเชื้อโควิด-19

อีกทั้งยังได้มีการรายงานข่าวว่า ทหารเกาหลีได้เดินทางเข้ามาประเทศไทย ซึ่งจากตรวจสอบไทม์ไลน์การเดินทางทราบว่า ในวันที่ 16 ต.ค.63 ทหารรายดังกล่าวเดินทางเข้าไทยพร้อมเพื่อนอีก 3 คน ระหว่างวันที่ 17 ต.ค.-1 พ.ย.63 และเข้ารับการกักตัวที่โรงแรม Two Three Hotel สุขุมวิท 23 กรุงเทพฯ วันที่ 22 ต.ค.63 และผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 29 ต.ค.ไม่พบการติดเชื้อ


และในวันที่ 2 พ.ย. รถของกองอำนวยการฝึกได้เดินทางไปรับทหารกลุ่มดังกล่าวจากกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางมายังโรงแรมสิรินพลา ต.พลา อ.บ้านฉาง เพื่อประชุมวางแผนการฝึกร่วมกับประเทศอื่นๆ เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมได้เดินทางกลับโรงแรมโนโวเทล สุขุมวิท 20

วันที่ 3-5 พ.ย .รถของกองอำนวยการฝึกได้เดินทางไปรับจากกรุงเทพฯ เดินทางมายังโรงแรมสิรินพลา และในวันที่ 6-7 พ.ย.ทหารกลุ่มนี้เข้าพักที่โรงแรมโนโวเทล สุขุมวิท 20

ส่วนในวันที่ 8 พ.ย.63 รถของกองอำนวยการฝึก ไปเดินทางไปส่งทหารรายดังกล่าวพร้อมเพื่อนที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางกลับประเทศเกาหลี กระทั่งมีการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ที่สนามบินประเทศเกาหลี


ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ยังเผยอีกว่า จากการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงสูงซึ่งเป็นทหารไทยที่ร่วมประชุมในการฝึกดังกล่าวจำนวน 68 นาย พบว่า มีทหารที่ร่วมประชุมใกล้ชิดกับทหารเกาหลีใต้ จำนวน 50 นาย ซึ่งหน่วยงานสาธารณสุขได้ทำเก็บตัวอย่างเชื้อส่งตรวจแล้ว ปรากฏว่า ผลการตรวจที่มีการแจ้งให้ทราบในวันนี้พบว่า เป็นลบทั้ง 50 นาย

แต่อย่างไรก็ดี ยังได้มีการกักตัวทหาร 50 นาย ซึ่งถือกลุ่มเสี่ยงสูงที่อาคารเรือนรับรองสัตหีบ ตั้งแต่วันที่ 8-21 พ.ย.63 เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนในพื้นที่เกิดการแตกตื่น หรือตื่นตระหนกมากเกินไป ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบทั้งภาคสังคมและเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับเมื่อครั้งพบทหารจากประเทศอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19

“ในครั้งนี้ทหารเกาหลีใต้ ไม่ได้เดินทางท่องเที่ยว หรือแวะพักผ่อนในเขตเมืองระยอง จึงเชื่อว่าโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อคงเป็นไปได้ยากมาก นอกจากนั้น ยังเฝ้าระวังบุคลากรโรงแรมใน จ.ระยอง อีก 28 คน ซึ่งถือเป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำโดยให้เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกลชิดเช่นกัน” ผู้ว่าราชการ จ.ระยอง กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...