xs
xsm
sm
md
lg

เร่งพร่องน้ำมูลลงโขงรับพายุ “โมลาเบ” ห่วงพื้นที่ลุ่มเสี่ยงน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำสะพานเสรีประชาธิปไตยมีระดับน้ำสูง 5.69 เมตร ยังต่ำกว่าจุดน้ำล้นตลิ่ง 1.31 เมตร
อุบลราชธานี - พายุโมลาเบกระทบฝนตกหนักหลายจังหวัดเขตอีสานตอนล่าง ยันระดับน้ำแม่น้ำมูลยังรับน้ำได้ เร่งพร่องน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง ขณะเขื่อนเหนือตามลำน้ำชียังมีพื้นที่รับน้ำได้อีกร้อยละ 50 ห่วงพื้นที่ลุ่มอาจถูกน้ำท่วมฉับพลัน


นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี กล่าวถึงอิทธิพลของพายุโมลาเบที่ขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนกลาง และกำลังลดระดับความรุนแรงลงเรื่อยๆ แต่ลักษณะของพายุที่พุ่งตรงไปที่อีสานตอนบนยังส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกในอีสานตอนล่างหลายจังหวัด ปัจจุบันกรมชลประทานได้พร่องน้ำ โดยใช้เครื่องผลักดันน้ำจำนวน 50 เครื่องเร่งผลักดันน้ำออกจากแม่น้ำมูลบริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร ลงสู่แม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม เพิ่มจากปกติอีกวันละกว่า 6 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ขณะนี้แม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำสะพานเสรีประชาธิปไตยมีระดับน้ำสูง 5.69 เมตร ยังต่ำกว่าจุดน้ำล้นตลิ่ง 1.31 เมตร อัตราการไหลของน้ำ 1,575 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ยังมีพื้นที่รองรับน้ำได้อีก 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงไม่น่าเป็นห่วงหากมีฝนตกจากพายุลูกนี้เท่าใดนัก

ส่วนลำน้ำชี ขณะนี้เขื่อนลำปาวยังมีปริมาณน้ำเก็บกักไว้เพียงร้อยละ 47 หากฝนตกลงเหนือเขื่อนก็ยังสามารถเก็บได้อีกกว่าร้อยละ 50 ส่วนเขื่อนกั้นลำน้ำชีก็มีการพร่องน้ำลงมาเป็นระยะ แต่สิ่งที่ต้องระวังในช่วงวันนี้ที่พายุเคลื่อนมาถึง คือบริเวณพื้นที่ราบลุ่มอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันจากอิทธิพลของพายุโมลาเบได้ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงขนสิ่งของขึ้นที่สูง และติดตามคำเตือนของทางการอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ นายปรเมศร์ อมาตยกุล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี มีประกาศฉบับที่ 5 เช้าวันที่ 28 ตุลาคม ถึงอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ซึ่งเป็นพายุระดับ 5 บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในเช้าวันที่ 28 ตุลาคม หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน เป็นพายุระดับ 3 ก่อนเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย
ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ระหว่างวันที่ 28-30 ตุลาคมมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี จึงขอให้พื้นราบลุ่มระวังน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...