xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้แล้ว! งานนมัสการหลวงพ่อโสธร ปีที่ 130 ชูไฮไลต์ขบวนแห่ทางบก-น้ำสุดยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - ใกล้แล้ว! งานนมัสการหลวงพ่อโสธร ปีที่ 130 และงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา คณะผู้จัดงานเน้นสร้างความยิ่งใหญ่ระดับชาติก่อนยกระดับสู่งานประเพณีระดับโลก ชูไฮไลต์ความสวยงามขบวนแห่ทั้งบก-น้ำ และพิธีบวงสรวงองค์หลวงพ่อโสธร

ค่ำวานนี้ (21 ต.ค.) นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ร่วมแถลงข่าวการจัดงานนมัสการหลวงพ่อโสธร ปีที่ 130 และงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 ต.ค.-8 พ.ย.63 ซึ่งในปีนี้ได้มุ่งเน้นการจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้นเพื่อยกระดับให้เป็นงานประจำปีที่สำคัญระดับชาติ และระดับโลกในอนาคต

โดยในปีนี้ได้มีการจัดเตรียมขบวนแห่ทางบกที่จะมีในวันที่ 28 ต.ค.63 มากเกือบ 30 ขบวน ซึ่งพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จะเริ่มตั้งแต่เวลา 04.19 น.

ส่วนขบวนแห่ทางน้ำในวันที่ 30-31 ต.ค.63 ขบวนเรือจะมุ่งหน้าจากท่าน้ำวัดโสธร ไปยังเส้นทาง อ.บางปะกง เพื่อแวะให้ประชาชนได้สักการะตามท่าน้ำรายทางรวม 11 จุด
และในวันที่ 31 ต.ค.63 ริ้วขบวนเรือจะเดินทางออกจากท่าน้ำวัดหลวงพ่อโสธร มุ่งหน้าไปยัง อ.บางคล้า และแวะเข้าท่าน้ำตามรายทางรวม 12 จุด เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ

ขณะที่งานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.ฉะเชิงเทรา ในปีนี้มีบริษัทเอกชนรายใหญ่ 2 ราย คือ บริษัทดับเบิ้ลพีแลนด์ จำกัด หรือโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมบลูเทคซิตี้ อ.บางปะกง และธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ ร่วมสนับสนุนงบประมาณโดยที่ไม่ต้องใช้เงินงบประมาณของทางราชการแม้แต่บาทเดียว และจะเปิดให้ประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมภายในงานฟรี

ภายในงานได้มีการจัดให้มีการประกวดบูทของผู้เข้าร่วมจัดแสดงต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันด้านความสวยงาม ชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพแชร์ออกสู่สังคมภายนอก พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยจะมีการแจกหน้ากากอนามัยฟรีที่หน้างานอีกด้วย
นอกจากนั้น คณะผู้จัดงานยังได้มุ่งเน้นด้านความสะอาดและการจำหน่ายสินค้าในราคาที่เป็นธรรม พร้อมให้จัดทำป้ายบอกราคา ปริมาณ และจำนวนสินค้า ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว และยังมอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดการจราจร พร้อมปรับเปลี่ยนการเดินรถให้เป็นเส้นทางวันเวย์ในช่วง เวลา 18.00-24.00 น. ตลอด 12 วันของการจัดงาน ป้องกันปัญหาด้านการจราจรโดยเฉพาะบริเวณ ถ.มรุพงษ์ และ ถ.มหาจักรพรรดิ์ และบริเวณโดยรอบศาลากลางจังหวัด

รวมทั้งกำหนดจุดจอดรถให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ที่บริเวณลานจอดรถขอทางวัดโสธรวรารามวรวิหาร ค่าย ช.พัน 2 รอ. (ค่ายศรีโสธร) ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีฉะเชิงเทรา (สาขา 2) ลานจอดรถวัดเมือง ศูนย์การเรียนรู้เทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา (KCC) และตลาดบ่อบัว

อีกทั้งยังห้ามผู้ที่เคยประกอบอาชีพโบกรถเพื่อรับฝากรถริมทาง หรือเอกชนที่ใช้พื้นที่สาธารณะหารายได้อย่างไม่ถูกต้องโดยเด็ดขาด


ด้าน นายพงศธร ถาวรวงศ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา เผยเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศให้น่าสนใจ ภายในงานยังจัดการแสดงดนตรีไทย ด้วยวงระนาดบรรเลงเพลงขับกล่อมและการแสดงจากนักเรียน ซึ่งเป็นบุตรหลานของชาว จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อสร้างสีสันให้แก่งาน โดยเฉพาะการรำถวายหลวงพ่อ ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน

นอกจากนั้น อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของการจัดงานยังอยู่ที่พิธีบวงสรวงองค์หลวงพ่อโสธร ด้วยไข่ต้ม 109,999 ฟอง ในวันพุธที่ 28 ต.ค. พร้อมพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และถวายเครื่องราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา


กำลังโหลดความคิดเห็น