xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมมั้ย! ขึ้นภูกระดึงแบบ New normal แต่ขณะเดินป่าถอดมาสก์ออกได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - เผย ภูกระดึงพร้อมแล้วให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นท่องเที่ยวพักผ่อน 1 ต.ค.นี้ แต่ต้องผ่านคัดกรองวัดไข้เข้มงวดแบบ New normal หากผ่านด่านตรวจสามารถถอดมาสก์แล้วเดินเข้าป่าได้โดยเว้นระยะห่าง 1.2 เมตร ย้ำขากลับต้องหิ้วขยะลงมาด้วยมีใบประกาศเกียรติคุณเป็นที่ระลึก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่ และปรับปรุงที่พัก ร้านอาหาร หลังปิดให้บริการมานานร่วม 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้กลับฟื้นฟูสู่ความสมบูรณ์ โดยก่อนหน้านั้น ได้เกิดไฟไหม้ใหญ่บนภูกระดึง ทำป่าไม้และระบบนิเวศเสียหายไปกว่า 3,400 ไร่

อย่างไรก็ตามการเปิดให้ท่องเที่ยวปีนเขาขึ้นสู่ภูกระดึงรอบใหม่ นับแต่ 1 ต.ค. นี้ ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ปรับเปลี่ยนการท่องเที่ยวใหม่ในรูปแบบการเดินป่าแบบ New normal

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยยังอยู่ในช่วงการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึง ต้องถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด คือก่อนจะเข้าอุทยานฯ จะต้องผ่านด่านคัดกรอง ต้องสแกนอุณหภูมิ และต้องสวมมาสก์ทุกคน โดยบริเวณด่านจะมีเจลให้ล้างมือหลายจุด


หลังจากผ่านกระบวนการคัดกรองทุกขั้นตอนแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อจองห้องพัก จองเต็นท์ และส่งสัมภาระขึ้น พร้อมกับจะได้รับอนุญาตให้นักท่องเที่ยวถอดมาสก์ก่อนเดินทางขึ้นสู่ยอดภูกระดึงได้ เพราะว่าการเดินทางจะมีความลาดชันสูง หากสวมมาสก์จะมีปัญหาต่อการเดินป่า กระนั้นก็ตามทุกคนต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-1.2 เมตร


นายสมบัติบอกอีกว่า นอกจากนี้ ทางอุทยานฯ ยังได้จัดประชุมผู้ประกอบการร้านค้าที่มีจำนวน 100 กว่ารายเพื่อเตรียมตัวให้บริการ ปรับปรุงร้านค้าตัวเองโดยเน้นให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติเท่านั้น และในวันที่ 25-26 ก.ย.นี้ ได้นัดผู้ประกอบการร้านค้า และลูกหาบ เพื่อร่วมกันพัฒนาเส้นทาง เนื่องจากว่าเส้นทางถูกทิ้งร้างมานานกว่า 6 เดือน ค่อนข้างรกรุงรัง

ต้นไม้ใบหญ้าที่ปกคลุมทางเดินต้องแผ้วถางออกให้หมด เพื่อความสวยงาม และอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน และไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว

“ส่วนในด้านความสะอาด เรายังมีโครงการอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และการนำถุงพลาสติกเข้ามา เราก็จะมีถุงผ้าให้เปลี่ยน เราก็ยังมีการนำขยะลงมาจากยอดภูและมีใบประกาศให้เช่นเดิมเหมือนทุกปี” นายสมบัติกล่าว


สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปพักผ่อนนอนค้างบนยอดภูกระดึงนั้นควรจองที่พักล่วงหน้า ผ่าน www.dnp.go.th และสามารถจองบัตรคิว ผ่านแอปพลิเคชัน คิว คิว เพื่อความสะดวกในการจัดการของเจ้าหน้าที่

ส่วนนักท่องเที่ยวรายใดกลุ่มใดเลือกที่จะวอล์กอินขึ้นไปจองที่พักก็ได้เช่นกัน แต่ไม่รับรองว่าจะได้ที่พักแน่นอนหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...