xs
xsm
sm
md
lg

สอ.รฝ.เตรียมพร้อมกองพันรับมือภัยพิบัติ “โนอึล” ตลอด 24 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - กองทัพเรือ โดย สอ.รฝ. เตรียมพร้อมกองพันรับมือภัยพิบัติพายุ “โนอึล” พร้อมช่วยเหลือประชาชนบริเวณชายฝั่งตะวันออกได้ทันที

จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า เมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้ (19 ก.ย.) เรื่องพายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” ที่ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ 

รวมทั้งขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงนั้น


ล่าสุด กองทัพเรือ โดย พล.ร.ต.อุทัย ชีวะสุทธิ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ได้ตรวจความพร้อมกำลังพล กองพันพร้อมรับสถานการณ์ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาภัยพิบัติ (HADR) ณ ศูนย์การฝึก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ศฝ.สอ.รฝ.) เกล็ดแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อเตรียมออกในการเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอิทธิพลพายุ “โนอึล” ระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย.นี้

พล.ร.ต.อุทัย เผยว่า กองทัพเรือ โดย พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัยของกองทัพเรือ เตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดตลอด 24 ชั่วโมง


โดย สอ.รฝ. ซึ่งมีพื้นที่ดูแลด้านชายฝั่งตะวันออก ได้ประกอบกำลังร่วมกับกลุ่มอาสาสมัครภาคประชาชน “ใจถึงใจคนไทยไม่ทิ้งกัน” เป็นชุด HADR ที่มีทีมช่วยเหลือ ทีมแพทย์ ทีมค้นหา และทีมกู้ภัย ซึ่งจะสามารถรับมือต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติ ภัยจากโรคอุบัติใหม่ และภัยคุกคามความมั่นคง

และมีขีดความสามารถในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพื้นที่ภูเขา บนอาคารสูง พื้นที่ตัดขาด พื้นที่น้ำท่วมสูง พื้นที่ทางทะเล และดับเพลิงป้องกันความเสียหาย

“ขณะนี้เรามีความพร้อมต่อสถานการณ์ หากหน่วยเหนือสั่งการก็สามารถเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที” ผบ.สอ.รฝ. กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...