xs
xsm
sm
md
lg

ททท.พัทยาอัดกิจกรรมช่วงปลายปี หลังโควิด-19 ทำนักท่องเที่ยวหาย 70%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ททท.พัทยา เดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวปลายปี 63 ชดเชยตัวเลขนักท่องเที่ยวที่หายไปกว่า 70% จากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งเป้าดึง 3 กลุ่มเป้าหมายหลักเข้าพื้นที่

นางปิ่นนารถ เจริญผล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.พัทยา เผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวในปี 2563 ว่าประเทศไทยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ( ม.ค.-พ.ค.) เติบโตกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 2.4% แต่หลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การท่องเที่ยวของไทยก็เริ่มซบเซาลงอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะเมืองพัทยา จากที่เคยมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติมากถึง 65% ก็ลดต่ำลงจนเหลือเพียง 0% จากมาตรการปิดประเทศและห้ามการเดินทาง ทำให้ผู้ประกอบการและแรงงานได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการปิดตัวของสถานประกอบการต่างๆ

“ตัวเลขนักท่องเที่ยวในเมืองพัทยาหายไปแล้วกว่า 70% และถึงแม้ภาครัฐจะพยายามกระตุ้นการเดินทางมาท่องเที่ยวภายในประเทศใน โครงการ “ไทยเที่ยวไทย” แต่ก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่มากนัก และไม่สามารถทดแทนส่วนที่ขาดหายไปได้ อีกทั้งตลาดภายในประเทศก็เน้นการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น”
นางปิ่นนารถ ยังคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวในปี 2564 ว่า น่าจะส่อเค้าดีขึ้นแม้จะไม่เหมือนในอดีต และ ททท. ก็จะยังคงจัดกิจกรรม Trad Show Road Show และ Table Top Sale เช่นเคย หลังที่ผ่านมาได้เข้าไปเปิดตลาดทั้งในดูไบ ปักกิ่ง และอินเดีย โดยใช้สื่อประชาสัมพันธ์ในลักษณะ Soft PR และชูจุดขายเรื่องอนามัย ความปลอดภัย และมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้น

“ในช่วงเวลานี้คงต้องเน้นไปที่ตลาดภายในประเทศเป็นหลักก่อนโดยเฉพาะ 3 กลุ่มหลักคือ 1.ตลาดเพื่อสุขภาพที่เน้นความปลอดภัย และความมั่นใจในการท่องเที่ยว 2.กลุ่มตลาด EXPAT หรือกลุ่มตลาดชาวต่างประเทศที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีจำนวนนับล้านคน และ 3. ตลาดประชุมสัมมนา” นางปิ่นนารถ กล่าว


สอดคล้องกับข้อมูลของ นายเสรี จำปาเงิน รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองพัทยา กล่าวว่า หลังจากที่เมืองพัทยา ได้ลดการจัดกิจกรรมต่างๆ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระยะแรกที่สถานการณ์มีความรุนแรงทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

แต่ปัจจุบันเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายผู้บริหารจึงมีนโยบายในการพยายามที่จะกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพื่อสร้างสีสันและดึงดูดการท่องเที่ยวเป็นประจำทุกเดือน

โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้ ไปจนถึงสิ้นปี 2563 เช่น งานประเพณีลอยกระทง เทศกาลพลุนานาชาติ เทศกาลดนตรีเมืองพัทยาหรือ Pattaya Music Festival งานเดินกินถิ่นนาเกลือ และงานส่งท้ายปีเก่า Pattaya Countdown เป็นต้น ที่คาดว่าจะสามารถดึงดูดการท่องเที่ยวในประเทศได้มากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...