xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านร้องย้ายอนุสาวรีย์ ปชต.ให้พ้นศาลหลักเมืองขอนแก่น หลังจัดม็อบถี่ทำเดือดร้อนเสียงดัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผกก.สภ.เมืองขอนแก่นร่อนหนังสือถึงนายกเล็กแจ้งมีประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ศาลหลักเมืองขอนแก่นได้รับความเดือดร้อนรำคาญใจรำคาญหูจากกลุ่มคนที่จัดม็อบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เสนอคราวต่อไปให้ม็อบย้ายไปชุมนุมในที่ห่างไกลชุมชน หรือไม่ให้จังหวัดย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปตั้งที่อื่น


กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันมากในกลุ่มผู้ศรัทธาในพรรคก้าวไกลและเครือข่ายที่อ้างว่าเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่โหยหาประชาธิปไตยในเมืองขอนแก่น หลังจากเพจขอนแก่นพอกันทีโพสต์กระทู้แสดงความไม่พอใจที่ทาง สภ.เมืองขอนแก่น ทำหนังสือถึงนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นว่ามีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้พื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเป็นจุดจัดชุมนุมทางสาธารณะ โดยเฉพาะความเดือดร้อนจากเสียงรบกวนจากกลุ่มผู้ชุมนุม

การพิจารณาอนุญาตการให้ใช้สถานที่สำหรับการจัดชุมนุมครั้งต่อไป อยากให้ไปใช้สถานที่อื่นแทนที่ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่น และเป็นไปได้ต้องการให้ย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปจุดอื่นที่ห่างไกลชุมชน

ขณะที่แคปชันประกอบการโพสต์ในเพจขอนแก่นพอกันทีระบุว่า ถ้าการชุมนุมมันทำให้เกิดความรำคาญจนต้องย้ายอนุสาวรีย์ไปที่อื่น ต่อไปคงไม่ต้องจัดถนนข้าวเหนียว หรือจัดงานปีใหม่กันแล้วนะ...เรายืนยันว่าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจังหวัดขอนแก่นเป็นพื้นที่ของประชาชน และเราจะปกป้องไม่ให้มีการทำลาย เคลื่อนย้าย ดัดแปลง หรือสูญหาย เด็ดขาด (ขอไลน์ผู้กำกับที จะได้ไลน์ไปร้องเรียนเรื่องการคุกคามประชาชน)


สำหรับหนังสือราชการจาก สภ.เมืองขอนแก่นส่งถึงนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นฉบับดังกล่าว ลงวันที่ 31 ส.ค. 2563 ลงนามโดย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น เนื้อหาในหนังสือระบุว่า ด้วย เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 16.30 นาฬิกา สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จาก นางอำพร ไตรรัตน์ ราษฎรที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงศาลหลักเมือง แจ้งว่าได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากเสียงการชุมนุมในพื้นที่ศาลหลักเมือง


โดยในห้วงตั้งแต่วันที่ 22-24 สิงหาคม 2563 มีการจัดกิจกรรมชุมนุมเพื่อเรียกร้องทางการเมืองขึ้น จำนวน 2 ครั้ง จึงขอให้สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นประสานงานกับหน่วยงานราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ดังนี้

1. ในโอกาสต่อไปกรณีมีการยื่นขอจัดการชุมนุมสาธารณะ ช่วยประสานขอความร่วมมือกับผู้ประสงค์ขอจัดชุมนุมสาธารณะ ให้หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นเป็นสถานที่จัดกิจกรรมชุมนุมฯ เนื่องจากศาลหลักเมืองขอนแก่นถือเป็นสถานที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางด้านจิตใจ เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นและประชาชนโดยทั่วไป

2. นางอำพรแจ้งว่า ได้มีหนังสือแจ้งความเดือดร้อนและขอความกรุณาสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีอำนาจในการพิจารณาให้มีการประชุมหารือเพื่อพิจารณาย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ตั้งอยู่ ณ บริเวณศาลหลักเมือง ไปตั้งไว้ ณ สถานที่อื่นที่มีความเหมาะสม โดยได้แจ้งขอให้สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นได้ช่วยประสานแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมอีกช่องทางหนึ่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น