xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่คึก! ท่องเที่ยวพัทยาหลังซัปพลายสูงกว่าดีมานด์ แนะผู้ประกอบการปรับตัวทุกรูปแบบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวศรีราชา - ยังไม่คึกคัก สถานการณ์ท่องเที่ยวในเมืองพัทยาแม้วิกฤตโควิด-19 คลี่คลายกว่า 2 เดือน ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ชี้เหตุสำคัญมาจากปัญหาซัปพลายที่มีมากกว่าดีมานด์ ขณะที่ตลาดต่างชาติยังไม่กลับ  แนะผู้ประกอบการปรับตัวทุกรูปแบบประคองให้พ้นปี 63 

วันนี้ (21 ส.ค.) นายสรรเพ็ชร ศุภบวรเสถียร ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาในขณะนี้ว่า ยังไม่ดีขึ้นเท่าไรนัก แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศจะเบาบางลง ทั้งนี้ เนื่องจาก พัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นชาวต่างชาติ

ดังนั้น เมื่อประเทศไทยยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่อาศัยตลาดจากต่างประเทศก็ยังคงต้องแบกรับภาระและต้นทุนดำเนินการต่อไป

“อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ในส่วนของภาครัฐก็พยายามที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยการจัดแพกเกจ “ไทยเที่ยวไทย” หรือโครงการพัทยา Hot Deal เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ซึ่งถือว่าได้ผลดีพอสมควร แต่อย่างที่บอกว่า เมืองพัทยา เป็นเมืองที่มีซัปพลายมากกว่าดีมานด์ จึงทำให้เกิดการแข่งขันสูงและผู้ประกอบการโรงแรม รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งก็ต้องเฉลี่ยนักท่องเที่ยวกันไป และขณะนี้ยังต้องหันมาพึ่งนักท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นหลักด้วย”
 
ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ยังเผยอีกว่า สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือ ผู้ประกอบการในทุกภาคส่วนต้องเร่งปรับตัวเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยว่า สถานที่ท่องเที่ยวและสถานประกอบการต่างๆ ในเมืองพัทยา มีความสะอาด ปลอดภัย และมีมาตรฐาน รวมทั้งการสร้างจุดขายใหม่ให้แก่ตัวเอง และจะหวังขายเพียงงานบริการอย่างเดียวไม่ได้

เช่่น การปรับตัวเข้าสู่ New Normal ที่ผู้ประกอบการจะต้องสร้างโปรโมชันใหม่ๆ ด้วยการปรับลดราคา และก้าวเข้าสู่การทำประชาชนสัมพันธ์และขายผ่านระบบออนไลน์ให้ได้


นอกจากนั้น ผู้ประกอบการยังจะต้องปรับลุคใหม่ให้แก่ตนเองด้วยการสร้างสีสันในงานบริการและตัวสินค้าที่ไม่ก่อให้เกิดต้นทุนดำเนินงานที่สูงขึ้น เช่น การสร้างสันทนาการแบบครอบครัวให้แก่นักท่องเที่ยว หรือสร้างพื้นที่ถ่ายภาพและเช็กอิน เป็นต้น

ส่วนด้านการตลาดผู้ประกอบการในเมืองพัทยา จะต้องหันมาให้ความสำคัญต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางกันเองมากกว่าที่จะเดินทางเข้ามาแบบกรุ๊ปทัวร์ รวมทั้งการเสนอขายกรุ๊ปสัมมนา หรือจัดเลี้ยงผ่านหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อพยุงสถานการณ์ให้ผ่านพ้นในปี 63 ไปให้ได้

โดยเชื่อว่าสถานการณ์ทางการท่องเที่ยวของไทยในปี 64 น่าจะกลับมาดีขึ้นตามลำดับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...