xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง “ฟาร์มกวางพิษณุโลก” ฝ่ากระแสทำลายสัตว์ป่า เพาะพันธุ์-ตัดเขา-ชำแหละ ต่อยอดปั้นแหล่งท่องเที่ยวสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ตามส่อง “ภักดีฟาร์ม-ฟาร์มกวางแห่งเดียวของพิษณุโลก” ฝ่ากระแสเบียดเบียนทำลายสัตว์ป่า ทั้งเพาะพันธุ์ ส่งชำแหละ ตัดเขาบดขายเป็นยาโดป ต่อยอดสร้างรีสอร์ต-เปิดร้านฯ ให้จิบกาแฟแลกวางตัวเป็นๆ เกือบพันตัว


ณ วันนี้ “ภักดีฟาร์ม หมู่ 9 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก” ฟาร์มเลี้ยงกวางแห่งเดียวของจังหวัดพิษณุโลก ที่ฝ่ากระแสเบียดเบียนทำลายสัตว์ป่ามาตลอดเกือบ 20 ปี รวมถึงผ่านมรสุมทางเศรษฐกิจ-โควิดระบาด ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวแถวหน้าที่สร้างรายได้เข้าเมืองสองแควได้อย่างเต็มภาคภูมิ

นายภักดี พานุรัตน์ เจ้าของ “ภักดีฟาร์ม” ฟาร์มเลี้ยงกวาง ที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้เข้าจังหวัดพิษณุโลกไม่น้อย เปิดเผยว่า ได้บุกเบิกทำฟาร์มเลี้ยงกวางมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เพราะใจรัก มองว่ากวางเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ทำเป็นฟาร์มที่ถูกต้องตามกฎหมายได้


การเลี้ยงกวางสร้างรายได้หลากหลาย เริ่มจากขยายพันธุ์ “ลูกกวาง” ก็ขายได้แล้ว “เนื้อกวางสด” ก็ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพราะไขมันต่ำ ขณะที่ “หนังกวาง” กับ “เขากวาง” ยังแปรรูปเป็นเครื่องหนัง เช่น กระเป๋า เสื้อ รองเท้า ฯลฯ และเครื่องประดับต่างๆ ก็ขายได้ราคาสูง

ส่วน “เขากวางอ่อน” ถือว่าราคาแรงที่สุด และสามารถตัดขายได้ทุกปี เพราะเขากวางอ่อนจะงอกขึ้นใหม่ เคยขายได้ราคากิโลกรัมละ 6,000 บาท และเมื่อนำไปแปรรูปโดยบดเป็น “แคปซูล” ราคาสูงนับหมื่นบาท เนื่องจากสรรพคุณเขากวางอ่อนปรับสมดุลในร่างกายให้สดชื่น มีสารคอลลาเจนทำให้แข็งแรง กระฉับกระเฉง


สำหรับ “ภักดีฟาร์ม” เลี้ยงกวาง 4 ชนิด คือ ซิกา (Sika Deer) กวางเรนเดียร์ (Reindeer) กวางฟอลโล (Fallow Deer) ซึ่งเป็นสายพันธ์สันทนาการโชว์นักท่องเที่ยวประมาณ 40 ตัว และกวางสายพันธุ์รูซา (Rusa Deer) ซึ่งเป็นสายพันธุ์เนื้อนับร้อยๆ ตัว รวมแล้วกว่า 700 ตัว ส่งไปชำแหละที่ ม.เกษตรฯ จ.นครปฐม ก่อนแพกส่งกลับมาขายเป็นสเต๊กกวาง ณ ร้าน DEAR ต.แก่งโสภา อ.วังทอง ริมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก

ในห้วงเกิดวิกฤตไวรัสโควิดแพร่ระบาดนั้นยอมรับว่าหนักหนาสาหัส ต้องปิดทุกอย่างทั้งฟาร์มและร้านอาหาร กระทั่งเพิ่งคลายล็อก ทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่มาเยือน “ภักดีฟาร์ม” คึกคักช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง โดยเฉพาะผู้ปกครองพาเด็กๆ มาเที่ยว ซึ่งทางฟาร์มก็มีกวางตัวเป็นๆ ให้เด็กๆ สัมผัสการเลี้ยงกวางอย่างใกล้ชิด ส่วนผู้ใหญ่ก็สามารถจิบกาแฟ และมีอาหารเมนูเนื้อกวางเสิร์ฟ ชมท้องทุ่งบรรยากาศอันสดชื่น ท่ามกลางเมฆหมอกลงยามฝนตกมีภูเขากับพันธุ์ไม้เขียวขจีเป็นฉากหลัง


อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน “ภักดีฟาร์ม” เปิดฟาร์มเลี้ยงกวางแห่งเดียวใน จ.พิษณุโลกมากว่า 10 ปีมาแล้วถือว่าประสบผลสำเร็จ เริ่มจากทำฟาร์มเลี้ยง และต่อยอดไปสู่ธุรกิจรีสอร์ต ร้านอาหาร ร้านกาแฟ พัฒนาเลี้ยงกวางสายพันธุ์รูซา เลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ กับขายเนื้อสดและตัดเขากวางอ่อน ส่วนที่เหลือบางส่วนเป็น “กวางดาว” (ซิกา-Sika Deer) หรือกวางเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...