xs
xsm
sm
md
lg

ระทึกซ้ำ! จีนเปิดเขื่อนจิ่งหง-น้ำโขงเชี่ยว ซัดเรือ นรข.ร่วมกู้เรือท่องเที่ยวจมริมฝั่งเชียงรายพลิกคว่ำอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ เชียงรายประสานหลายหน่วยงานทั้ง ปภ. ทหาร ตำรวจน้ำ นรข. ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ระดมกู้เรือท่องเที่ยวจมริมฝั่งโขงข้ามวันยังยกขึ้นไม่ได้ แถมจีนเปิดเขื่อนจิ่งหง ระดับน้ำเพิ่ม-เชี่ยวกราก ซัดเรือ นรข.พลิกคว่ำซ้ำ


กรณีเรือแม่โขงเดลต้า ซึ่งเป็นเรือท่องเที่ยวแม่น้ำโขงสัญชาติไทยลำแรกในแม่น้ำโขง ขนาด 107 ตันกรอส ยาว 40 เมตร กว้าง 5.50 เมตร บรรทุกผู้โดยสารได้ 120 ที่นั่ง ล่มและจมลงในแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว บริเวณหมู่ 3 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ระดมกำลังทุกฝ่ายทั้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ฝ่ายปกครอง และประสานทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจน้ำ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงแสน การท่าเรือแห่งประเทศไทย กก.ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 32 ฯลฯ ได้พยายามชักลากเรือขึ้นตลอดวานนี้ แต่ยังไม่สามารถทำได้เพราะน้ำในแม่น้ำโขงไหลเชี่ยวและเรือมีน้ำหนักมาก


นอกจากนี้ ช่วงค่ำ (9 ส.ค.) เรือยนต์ของ นรข.เขตเชียงรายลำหนึ่งที่เจ้าหน้าที่นำไปสนับสนุนการชักลากเรือแม่โขงเดลต้าเกิดล่มและคว่ำลงในแม่น้ำโขงอีก หลังจากเจ้าหน้าที่ทหารเรือ 4 นายพยายามควบคุมเรือและใช้เชือกลากเรือขนาดใหญ่ร่วมกับเรือและอุปกรณ์อื่นๆ แต่ถูกกระแสน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลเชี่ยวกรากพัดขณะขวางลำจนคว่ำลง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทหารเรือใช้ความชำนาญและความสามารถส่วนตัวว่ายน้ำเข้าฝั่งได้ รวมทั้งสามารถนำเรือยนต์ของเจ้าหน้าที่ขึ้นฝั่งได้สำเร็จ ซึ่งพบว่าเครื่องยนต์เรือไม่ได้รับความเสียหายมากนักและสามารถซ่อมแซมได้


ทั้งนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังได้เพิ่มสูงขึ้น หลังจากเขื่อนจิ่งหงในเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ซึ่งอยู่ห่างขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 300 กิโลเมตร ได้ระบายน้ำจากเขื่อนลงมาตั้งแต่ 8 ส.ค.ในอัตรา 1,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก่อนที่จะลดลงในวันที่ 9 ส.ค.ในอัตรา 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่มวลน้ำที่ปล่อยมาก่อนได้ไหลลงถึง อ.เชียงแสน ภายใน 2-3 วัน ทำให้ล่าสุดเช้าวันที่ 10 ส.ค.ระดับน้ำหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสนลึกประมาณ 4.44 เมตร ซึ่งถือว่าลึกที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา


นายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้วางแผนจะใช้เครนดึงเรือขึ้นมาให้พ้นน้ำก่อน จากนั้นจะทำการสูบน้ำออกเพื่อลดน้ำหนักเรือให้เบาลงและชักลากไปไว้ตรงจุดที่จัดเตรียมเอาไว้ คาดว่าเย็นวันนี้ (10 ส.ค.) จะกู้เรือได้สำเร็จเพราะได้ระดมกำลังทุกฝ่ายเข้าปฏิบัติการเต็มกำลัง


ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และกรรมการผู้จัดการบริษัทแม่โขงเดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด เจ้าของเรือแม่โขงเดลต้า กล่าวว่า ซื้อเรือลำนี้มาตั้งแต่ 9 ปีก่อน มูลค่าประมาณ 40 ล้านบาท และได้นำมาปรับเพื่อรองรับการท่องเที่ยวและตกแต่งภายใน รวมทั้งหมดเป็นเงินกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งความเสียหายที่ได้รับยังประเมินไม่ได้เพราะเรือยังจมน้ำอยู่ต้องนำขึ้นมาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องที่ได้ระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือเรือสัญชาติไทยที่จมแม่น้ำโขง เนื่องจากเรือมีน้ำหนักมากทำให้ต้องซักซ้อมกันแต่ละหน่วยกระทั่งสามารถทำงานเข้ากันได้ดีแล้ว และล่าสุดผู้ว่าราชการ จ.เชียงรายได้อนุเคราะห์อนุมัติให้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สนับสนุนคาดว่าจะนำเรือขึ้นมาตรวจสอบได้ในวันเดียวกันนี้ และหากไม่ได้ผลก็มีแผนการถัดไปคือ จะใช้เรือกาสะลอง 1 และเรือกาสะลอง 2 ที่มีขนาด 2 เครื่องยนต์ ความแรงกว่า 670 แรงม้า ทำการดันร่วมกับใช้เครนและกำลังพลของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...