xs
xsm
sm
md
lg

ออเดอร์เสื้อผ้าฝ้ายสีฟ้างานฝีมือชาวภูไทที่กาฬสินธุ์ทะลัก เตรียมสวมใส่วันแม่ 12 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง จ.กาฬสินธุ์ เร่งตัดเย็บเสื้อผ้าฝ้ายสีฟ้าและปักเย็บด้วยมือ ตามอัตลักษณ์ของกลุ่มเย็บด้วยจักรปักด้วยมือ หลังมีออเดอร์จากลูกค้าทั่วประเทศ สวมใส่ในวันแม่แห่งชาติ 12 ส.ค.นี้


ที่กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง หมู่ 1 ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ นายไพโรจน์ จิตร์จักร นายอำเภอห้วยผึ้ง มอบหมายให้ นางภัทรรินทร์ญาพร กองศูนย์พนิช นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยผึ้ง ติดตามผลการดำเนินงานของกลุ่ม หลังได้รับรายงานว่า มีลูกค้าจากทั่วประเทศต้องการผ้าพื้นเมือง และเสื้อผ้าแปรรูปจำนวนมาก สั่งซื้อเสื้อสำเร็จรูปและผืนผ้าโทนสีฟ้า ซึ่งเป็นงานฝีมือหรือผลิตภัณฑ์ของกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบงมากเป็นพิเศษ โดยระบุว่า ช่วงจะเข้าสู่ห้วงวันมหามงคลเฉลิมพระเกียรติวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2563 มียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

นางภัทรรินทร์ญาพร กองศูนย์พนิช นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยผึ้ง บอกว่า ทางอำเภอห้วยผึ้ง และสำนักงานพัฒนาอำเภอห้วยผึ้ง ได้ส่งเสริมกลุ่มอาชีพและกลุ่มสตรีแม่บ้าน เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพและรายได้อย่างต่อเนื่อง ที่โดดเด่นที่สุดคือ กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง และอีกหลายกลุ่ม ที่จัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเย็บด้วยจักรปักด้วยมือ และผลงานเป็นที่ประจักษ์ และได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย

ถือเป็นงานแฮนด์เมดของกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง ที่สืบสานภูมิปัญญาของชนชาวผู้ไทมาตั้งแต่บรรพบุรุษ กระทั่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างอาชีพและรายได้มาสู่กลุ่มอย่างยั่งยืน


นอกจากนี้ ทางอำเภอห้วยผึ้ง และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยผึ้ง ยังได้มีการเชื่อมโยงกับเครือข่ายผู้ผลิตผ้าพื้นเมืองจากอำเภอต่างๆ ใน จ.กาฬสินธุ์ เช่น อ.คำม่วง อ.ดอนจาน โดยนำผลิตภัณฑ์ผ้าที่ได้จากการถักทอ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาเช่นเดียวกัน มาตัดเย็บเข้าด้วยกันกับผ้าฝ้ายภูไทคำบง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง มีการขยายกลุ่มลูกค้าและการตลาดได้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านมาได้รับการการันตีคุณภาพผลงานระดับ 4 ดาว และกำลังพัฒนาต่อยอดไม่หยุดยั้งเพื่อก้าวสู่ระดับ 5 ดาวในเร็วๆ นี้

นางสนิท ไชยสุข ประธานกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง กล่าวว่า กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 มีสมาชิก 29 คน เราสามารถยืนหยัดอยู่ได้มาถึงทุกวันนี้ เพราะมีอัตลักษณ์ที่ไม่ซ้ำแบบกลุ่มใด คือ การผลิตและแปรรูปผ้าพื้นเมือง หรือที่เรียกว่าผ้าฝ้ายภูไทคำบง

ซึ่งมีกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้ายเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบ แล้วนำใยฝ้ายมากรอเป็นเส้นด้าย และเข้าสู่กระบวนการทอเป็นผืนผ้าฝ้าย ย้อมด้วยครามซึ่งเป็นสีธรรมชาติ จนกระทั่งเข้าสู่ขั้นตอนการแปรรูปหรือการตัดเย็บ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย


โดยเฉพาะคุณสมบัติของของเสื้อฝ้ายภูไท เย็บด้วยจักรปักด้วยมือที่ขึ้นชื่อของกลุ่มเรามีอัตลักษณ์เฉพาะที่แตกต่าง และไม่ซ้ำแบบกับผ้าพื้นเมืองของกลุ่มอื่นๆ คือ สีไม่ตก ติดทนนาน รีดครั้งเดียว คงรูปตลอดอายุการใช้งาน และมีการเย็บด้วยจักร ปักด้วยมือ เพื่อความคงทนถาวร และงดงามประณีตด้วยลายไผ่บง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านและตำบลคำบงเรา


นางสนิท กล่าวอีกว่า ในส่วนของบรรยากาศการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ทั้งผ้าผืนและเสื้อสำเร็จรูปของกลุ่มเรานั้น ได้รับการสนับสนุนจากลูกค้าจากทั่วประเทศ มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้โทนสีฟ้า ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง และกำลังจะถึงโอกาสมหามงคล วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2563 มีออเดอร์สั่งเข้ามากเป็นพิเศษ ต้องระดมแรงงานกันทั้งตัดเย็บและปักลายใส่ลงบนตัวเสื้อด้วยมือจนไม่ได้หลับได้นอนทีเดียว

ทั้งนี้ เฉลี่ยนำส่งลูกค้าวันละ 11-13 ตัว โดยแต่ละตัวใช้เวลาตัดเย็บรวมทั้งปักลายประมาณ 3-5 วัน เพราะเป็นงานประณีต และเพื่อรักษามาตรฐานงานแฮนด์เมดของกลุ่ม ตั้งราคาจำหน่ายตัวละ1,000-1,700 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น