xs
xsm
sm
md
lg

รองอธิบดีกรมโรงงานฯ​ ตรวจเข้มโรงผลิตสารแอมโมเนียม ไนเตรต​ ​จ.ระยอง​ ยันปลอดภัยสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง​ - สร้างความมั่นใจชาวระยอง​! รองอธิบดีกรมโรงงานฯ​ ตรวจเข้มโรงงานผลิตสารแอมโมเนียม ไนเตรต​ในเขตประกอบการไออาร์พีซี หวั่นซ้ำรอยเหตุระเบิดกรุงเบรุต​ ยันปลอดภัยสูง​ ชี้สารแอมโมเนียม ไนเตรตชนิดเกล็ดที่ผลิตได้หากเกิดไฟไหม้หรืออุบัติเหตุไม่ระเบิดแน่นอน

จากเหตุการณ์​โกดังวัตถุอันตรายในท่าเรือกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน​ ระเบิดเมื่อวันที่​ 4​ ส.ค.ที่ผ่านมา​ จนทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก และยังทำให้ประชาชนกว่า 200,000 คนไร้ที่อยู่อาศัยชั่วคราว เนื่องจากแรงระเบิดได้ทำลายอาคารบ้านเรือนจนพังยับเยินทั่วเมือง​ ขณะที่สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า สาเหตุของการระเบิดมาจากการจัดเก็บสารแอมโมเนียม ไนเตรต ภายในโกดังของท่าเรือที่มีมาก​ 2,500 ตันนั้น

วันนี้​ (7 ส.ค.) ​นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้นำเจ้าหน้าที่กรมโรงงาน พร้อมด้วยนายพุทธิกรณ์ วิชัยดิษฐ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และ​ น.ส.ศิริลักษณ์ วิศวรุ่งโรจน์ หัวหน้าฝ่ายโรงงาน​ รวมทั้ง​ น.ส.กวิณา สุวรรณโมสิ วิศวกรปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดระยอง​ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ​ บริษัท ไนเตรทไทย จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่​ ม.5 ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง ซึ่งอยู่ในเขตประกอบการไออาร์พีซี 

เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับจัดเก็บสารเคมีดังกล่าว​ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์​รุนแรงเช่นเดียวกับที่ท่าเรือในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน​

นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า หลังเกิดเหตุระเบิดในโกดังท่าเรือกรุงเบรุต นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เร่งสั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานที่มีการผลิตสารแอมโมเนียม ไนเตรทตซึ่งตั้งอยู่ในเขตประกอบการไออาร์พีซีในทันที

โดยในวันนี้ได้เข้าตรวจสอบตั้งแต่กระบวนการผลิตและขั้นตอนการจัดเก็บรักษาที่ปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน​ โดยเฉพาะชาวระยอง เนื่องจากกรณีเหตุระเบิดช็อกโลกที่เกิดขึ้นได้สร้างความหวาดวิตกให้แก่ประชาชนทั่วโลก

นอกจากนั้น ยังได้สั่งการให้อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ​ เข้าตรวจสอบโรงงานลำดับที่ 48 (4) หรือเป็นโรงงานไม้ขีดไฟ วัตถุระเบิดและดอกไม้เพลิงอีก 9 แห่ง ซึ่งบางแห่งพบว่ามีการครอบครองวัตถุหรือสารที่ก่อให้เกิดระเบิดและสารแอมโมเนียม ไนเตรต พร้อมตรวจสอบอย่างละเอียดว่าแต่ละโรงงานมีการจัดเก็บหรือดำเนินการเป็นไปตามที่ได้รายงานวิเคราะห์ความเสี่ยงจากอันตรายที่อาจเกิดจากการประกอบกิจการโรงงานที่ได้เสนอไว้หรือไม่

รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ยังเผยอีกว่า โรงงานในประเทศไทยที่ผลิตสารแอมโมเนียม ไนเตรทตมีเพียง 1 โรงงานเท่านั้น โดยอยู่ในเขตประกอบการไออาร์พีซี และมีเจ้าหน้าที่จากกรมโรงงานมาประจำอยู่ที่เขตประกอบการ​ดังกล่าวนานถึง 3 ปีแล้ว

"จากการตรวจสอบกระบวนการต่างๆ​ ภายใน​ บริษัท ไนเตรทไทย จำกัด พบว่า ยังคงมีความปลอดภัยและได้มีการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และรายงานความเสี่ยงการประกอบกิจการตามกฎหมาย ตาม​ พ.ร.บ.โรงงานทั้งหมด และจากการได้รับฟังการบรรยายสรุปก็เห็นว่าโรงงานมีมาตรการด้านความปลอดภัยที่ชัดเจน​ จึงขอชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่าสารแอมโมเนียม ไนเตรต ไม่สามารถระเบิดได้ด้วยตัวเองและเป็นสารที่ไม่ติดไฟ ซึ่งการที่จะเกิดระเบิดได้จะต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น เชื้อเพลิง เชื้อปะทุ"

โดยเฉพาะสารแอมโมเนียม ไนเตรตชนิดเกล็ด ที่โรงงานใน​ จ.ระยอง​ ผลิตได้หากเกิดไฟไหม้หรือเกิดอุบัติเหตุจะไม่มีการระเบิดอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น