xs
xsm
sm
md
lg

“พระชัยชนะ” เกจิดังขอนแก่น ร่วมบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลในหลวง ร.๑๐

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - พระอาจารย์ชัยชนะ เกจิดังเมืองขอนแก่น เปิดรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ พร้อมบริจาคดวงตา ไถ่ชีวิตโค น้อมเกล้าถวายพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

พระอาจารย์ชัยชนะ ร่วมบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐
วันนี้ (29 ก.ค.) ที่สำนักสงฆ์ใหม่ชัยชนะ บ้านโนนหัน-โนนหินแห่ ตำบลโนนสะอาด อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ว่าที่ ร.ต.สุขุม ดลโสภณ ปลัดอาวุโส อ.หนองเรือ เป็นประธานพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ ๑๐ พร้อมทั้งวางพานพุ่มเงิน พานพุ่มทอง เปิดกรวยกระทงดอกไม้ถวายเครื่องราชสักการะ ถวายความเคารพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

ตลอดจนพิธีบวงสรวงช้างเอราวัณ อีกทั้งประชาชนที่ร่วมงานได้ร่วมบริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะต่างๆ รวมถึงไถ่ชีวิตโคจากโรงฆ่าสัตว์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา 68 พรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีนายแพทย์สิริ สิริจงวัฒนา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสิรินธร จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับศูนย์คลังเลือดกลางโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น และพระอาจารย์ชัยชนะภูริญาโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่ชัยชนะ รับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่จากพสกนิกรทุกหมู่เหล่า และศิษยานุศิษย์ที่ร่วมบริจาคโลหิต

พระอาจารย์ชัยชนะ ภูริญาโณ เจ้าสำนักสงฆ์ใหม่ชัยชนะ กล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้เลือดสำรองในคลังเลือดกลางโรงพยาบาลขอนแก่นขาดแคลนอย่างหนักในการรักษาผู้ป่วย และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา 68 พรรษา

จึงนำศิษยานุศิษย์ และพสกนิกรร่วมบริจาคโลหิต มอบให้แก่ศูนย์คลังเลือดกลาง โรงพยาบาลขอนแก่น นำไปช่วยชีวิตผู้ป่วย รวมทั้งวันนี้ได้มีการบริจาคดวงตาและอวัยวะในร่างกาย มอบให้แก่โรงพยาบาล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา 68 พรรษา


ด้าน นพ.สิริ สิริจงวัฒนา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสิรินธร จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนหลายคนต้องกักตัวที่บ้าน ประกอบกับโรงพยาบาลงดบริจาคโลหิต ส่งผลทำให้เลือดในคลังเลือดกลางเริ่มลดลงและเข้าขั้นวิกฤต โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์รับผู้ป่วยวิกฤต 4 จังหวัด คือขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์

จำเป็นต้องใช้เลือดจำนวนมากมาใช้รักษาผู้ป่วย ซึ่งก่อนหน้าเกิดการระบาดไวรัสโควิด-19 นั้น มีผู้มาบริจาคเลือดเป็นประจำเดือนละกว่า 4,000 คน ดังนั้นศูนย์คลังเลือดกลางโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น และโรงพยาบาลสิรินธรจังหวัดขอนแก่น จึงได้ออกหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิต เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาลและสำรองเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น โดยเฉพาะใช้ผ่าตัดผู้ป่วยหนักต้องใช้เลือดค่อนข้างมาก


นอกจากนี้ ภายในงานพระอาจารย์ชัยชนะ ภูริญาโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่ชัยชนะ ยังได้มีการทำพิธีไถ่ชีวิตโค จำนวน 7 ตัว เพื่อนำไปมอบให้แก่ศิษยานุศิษย์ที่ฐานะยากไร้ นำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวด้วย ขณะเดียวกัน มีการจับรางวัลมอบให้กับศิษยานุศิษย์ที่มาลงทะเบียนร่วมงานเป็นจักรยานรวม 10 คัน และมอบสุนัขอีก 7 ตัว ให้แก่คณะสัตวศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำไปเลี้ยงแล้วส่งต่อให้แก่คนรักสัตว์ที่ต้องการอุปการะเลี้ยงดูต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...