xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! ผู้ว่าฯ ลำพูน โทร.สั่ง อบจ.ช่วยเหยื่อน้ำป่าพัดซากไม้ถมเต็มลำน้ำ-เรือกสวนไร่นาต้องรอข้ามวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - น้ำป่าจากเทือกเขาขุนตานทะลักลงแม่ทา ท่วมนาข้าว สวนลำไย ระบบประปาพัง แถมพัดพาซากเศษไม้ขวางทางเดินน้ำเต็มลำน้ำแม่ขนาด ผู้ว่าฯ ออกประกาศเขตภัยพิบัติ ลงพื้นที่ โทร.สั่ง อบจ.ระดมเครื่องจักรเคลียร์ด่วน กลับต้องรอคำสั่งอนุญาตอีก


นายพงศ์รัตน์ ภิรมณ์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน, นายโยธิน ประสงค์ความดี นายอำเภอแม่ทา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยจังหวัดลำพูน นายดำรง จินะกาศ นายกเทศมนตรีตำบลทากาศเหนือ ผู้ใหญ่บ้าน และคณะ ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือชาวบ้าน ต.ทากาศ อ.แม่ทา เมื่อหัวค่ำที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ที่ถูกน้ำป่าทะลักท่วมนาข้าว สวนลำไย ระบบประปาพัง เศษไม้น้อยใหญ่ขวางทางเดินน้ำเต็มน้ำแม่ขนาด

ผู้ว่าฯ ลำพูนโทรศัพท์สั่งการไปยัง อบจ.ลำพูนให้เร่งนำเครื่องมือหนักและรถแบ็กโฮเปิดทางน้ำเป็นการด่วน แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องรอวันรุ่งขึ้น (9 ก.ค.) เพราะต้องรอคำสั่งอนุญาตก่อนจึงจะสามารถดำเนินการได้


เนื่องจากมีฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 7 ก.ค.ต่อเนื่องถึงช่วงบ่าย 8 ก.ค. ทำให้มีน้ำป่าจำนวนมากไหลลงเขาจากเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ทะลักลงแม่น้ำแม่ขนาด ต.ทากาศ มวลน้ำได้พัดพาเศษไม้ต่างๆ จำนวนมาก รวมถึงเศษไม้จากฝายแมวที่ก่อสร้างไว้ต้นน้ำที่พังเสียหายจำนวนมาก ไหลไปติดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแม่ขนาด ทางไป อ.ทุ่งหัวช้าง ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้เส้นทางได้

นอกจากนั้น น้ำป่ายังได้ทะลักไปสู่นาข้าวของชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำที่เพิ่งปลูกได้ไม่กี่วันจนเสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ไร่ และน้ำยังท่วมสวนลำไยที่อยู่ติดลำน้ำแม่ขนาดเสียหาย รวมถึงระบบประปาในสวน


หลังเกิดเหตุผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนได้แจ้งไปยังส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ซึ่งฝ่ายช่างได้รับทราบแล้วเตรียมนำเครื่องจักรหนักออกไปช่วยตักเศษไม้ที่ขวางลำน้ำออก แต่มีรายงานว่าผู้บริหาร อบจ.สั่งห้ามนำเครื่องจักรออก จนกว่าผู้ว่าราชการจังหวัดจะออกประกาศภัยพิบัติ

นายพงศ์รัตน์ ภิรมณ์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ออกประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตภัยพิบัติช่วงเย็นวันเดียวกัน แต่หมดเวลาทำงาน จึงยังไม่มีหน่วยงานของ อบจ.ออกไปช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น