xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หยุดแค่ “ปาลิโอ เขาใหญ่”! ธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรมโคราชสาหัสจ่อปิดตามอีกเพียบ ททท.เร่งช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ไม่หยุดแค่ “ปาลิโอ เขาใหญ่” ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมโคราชสาหัสจ่อปิดกิจการตามอีกหลายแห่ง ททท.เร่งเยียวยาช่วยเหลือจัด One Day Trip ให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นอยู่ได้ เตรียมจับมือโรงแรม 8 แห่งออกแพกเกจสุดคุ้มดึงดูดนักท่องเที่ยว

วันนี้ (7 ก.ค.) ความคืบหน้ากรณี ปาลิโอ เขาใหญ่ (Palio Khao Yai) คอมมูนิตีมอลล์สไตล์ทัสคานี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์ ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ปิดกิจการ กลายเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้นั้น


ล่าสุด นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา เปิดเผยว่า ทราบว่า ปาลิโอ เขาใหญ่มีสัญญาณการปิดกิจการมาสักระยะหนึ่งแล้ว เพราะมีปัญหาการบริหารกิจการภายในของปาลิโอ เขาใหญ่เอง และร้านค้าที่มาเช่าอยู่ ก็มียอดขายตกลงอย่างต่อเนื่องเพราะมีคนมาเที่ยวน้อยลง ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้เป็นมาก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว โดยร้านค้าเช่าพื้นที่ได้ทยอยปิดตัวไปเรื่อยๆ กระทั่งมาถึงช่วงการระบาดโรคโควิด-19 ก็เป็นการปิดตัวอย่างถาวร และทราบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการหากลุ่มทุนใหม่เข้ามาดำเนินการ อาจจะเปิดกิจการอีกครั้งภายใต้รูปแบบใหม่ในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้

ทั้งนี้ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมาอาจจะมีการปิดตัวของกิจการประเภทเกี่ยวกับธุรกิจการท่องเที่ยวลงอีกหลายแห่ง ทั้งโรงแรมที่พักและสถานที่ท่องเที่ยว เพราะมีการส่งสัญญาณออกมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องติดตามต่อไป อย่างไรก็ตาม ททท.พยายามหามาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูกิจการด้านการท่องเที่ยวหลายมาตรการ เช่น การร่วมทำกิจกรรมท่องเที่ยว ONE DAY TRIP กับผู้ประกอบการทัวร์ในพื้นที่ ล่าสุดได้ร่วมมือกับ เจ้าคุณทัวร์ จัดท่องเที่ยวเส้นทางเสิงสาง-ครบุรี หรือจัดเส้นทางท่องเที่ยวสายบุญ หรือทัวร์ไหว้พระ เช่น อ.วังน้ำเขียว อ.ปากช่อง อ.ด่านขุนทด อ.สูงเนิน เป็นต้น โดยทาง ททท.จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถตู้ ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะจัดให้แวะตลาดชุมชนด้วย เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายขึ้นในชุมชน จากการจัดมา 2-3 ทริป นักท่องเที่ยวประมาณ 600 คน ทำให้มีเงินสะพัดในตลาดเพิ่มขึ้น


นอกจากนี้ ททท.จะช่วยกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมด้วย โดยขณะนี้ได้คัดเลือกโรงแรม 8 แห่งที่จะเข้าโครงการ ซึ่งทาง ททท.จะช่วยเหลือค่าห้องพักห้องละ 500 บาทโดยจ่ายให้โรงแรม เช่น ราคาห้องพัก 1,500 บาท ทาง ททท.จ่ายให้แล้ว 500 บาท ส่วนที่เหลือทางโรงแรมอาจจัดโปรโมชันเพื่อดึงนักท่องเที่ยวราคาอาจจะไม่ถึง 1,000 บาท คาดว่าจะดำเนินการในเดือน ก.ค.นี้ และผู้ที่เข้าพักในโรงแรมดังกล่าวนี้ยังจะได้คูปองอาหารอีก 150 บาท ไปรับประทานอาหารที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ด้วยเพื่อเป็นการช่วยเยียวยากิจการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงโคราชอีกทาง

“ททท.โคราชได้งบประมาณมา 500,000 บาท พยายามกระจายช่วยเหลือกิจการด้านการท่องเที่ยวให้ได้มากที่สุดแม้งบประมาณจะมีจำกัด เนื่องจากหลายกิจการก็ยังเปิดดำเนินการได้ไม่เต็มที่ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 การท่องเที่ยวแบบ New Normal ส่งผลต่อต้นทุนด้านการท่องเที่ยวที่ต้องปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่คนเข้าพื้นที่กลับน้อยลง เป็นต้น” นางรุ่งทิพย์กล่าว


อนึ่ง “ปาลิโอ เขาใหญ่” (Palio Khao Yai) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ออกแบบในสไตล์อิตาลี ทั้งด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่ง อีกทั้งชื่อปาลิโอนั้นในภาษาอิตาเลียนหมายความว่า “รางวัล” อีกด้วย บรรยากาศภายในปาลิโอ มีการออกแบบให้เป็นกลุ่มอาคารและถนนคนเดินในบรรยากาศแบบอิตาลี มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ซึ่งทำให้ปาลิโอดูเหมือนเป็นหมู่บ้านขนาดย่อมๆ และยังมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เช่น สวนหย่อม น้ำพุ ลานอเนกประสงค์

“ปาลิโอ เขาใหญ่” เป็นโครงการคอมมูนิตีมอลล์ ตกแต่งสไตล์ทัสคานี บนถนนธนะรัชต์ กม.17 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดตัวเมื่อปลายปี 2552 บนพื้นที่ 7 ไร่ เป็นพื้นที่อาคารทั้งหมด 6,500 ตารางเมตรพื้นที่สวน และส่วนกลางอีก 4,700 ตารางเมตร ด้วยงบประมาณลงทุนมูลค่า 150 ล้านบาท ประกอบด้วยร้านค้ามากกว่า 120 ร้านค้า ก่อตั้งโดยนายทุน 5 คน ประกอบด้วย อำนาจ คีตพรรณนา สถาปนิกและนักจัดสวนชื่อดัง, นายพิษณุ นิลกลัด พิธีกรและนักวิจารณ์กอล์ฟชื่อดัง, นายวิชัย วราศิริกุล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ ประเทศบาห์เรน, นายวินัย ธาดาสีห์ เจ้าของโครงการพรีโม พอสโต และนายธีรพจน์ จรูญศรี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จุลดิศ ดีเวลลอป จำกัด (มหาชน) เจ้าของโรงแรมจุลดิศ เขาใหญ่


ต่อมาในปี 2555 บริษัท บลิส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ที่มีตระกูลมาลีนนท์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้เข้าไปซื้อโรงแรมจุลดิศ เขาใหญ่พร้อมด้วยโครงการปาลิโอ ด้วยวงเงิน 344 ล้านบาท แยกเป็นโรงแรมราคา 84 ล้านบาท และโครงการปาลิโอราคา 260 ล้านบาท ยกเว้นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ด้านหลัง ก่อนจะปรับปรุงโรงแรมจุลดิศ โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บาลิออส (Balios) ตกแต่งในสไตล์ทัสคานี เพื่อให้เข้ากับโครงการปาลิโอ พร้อมห้องอาหารบัวโน่ และเตรวี เลานจ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...