xs
xsm
sm
md
lg

เกาะหมากเร่งอบรมผู้ประกอบการที่พัก-ร้านนวดเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ก.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวใน จ.ตราด เร่งอบรมผู้ประกอบการด้านที่พักและงานบริการบนเกาะหมาก ให้มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบท่องเที่ยววิถีใหม่ที่จะเปิดเต็มรูปแบบเดือน ก.ค.นี้ ขณะที่บรรยากาศท่องเที่ยวในพื้นที่เริ่มคึกคัก พบชาวไทย-จีน ทยอยเข้าพักต่อเนื่อง

วันนี้ (13 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ จุฑาวงศ์กุล นายอำเภอเกาะกูด เป็นประธานเปิดการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวบนเกาะหมาก จ.ตราด ประกอบด้วย ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร และร้านนวดแผนไทย เพื่อให้พนักงานได้รับทราบถึงวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาตรฐานสาธารณสุขและการจัดการสิ่งแวดล้อมในสถานบริการ รวมถึงแนะนำการล้างมือให้ถูกวิธี และการใช้หน้ากากอนามัยให้มีความเหมาะสม ซึ่งการอบรมดังกล่าวจัดขึ้นที่โรงแรมมากะธานี รีสอร์ท โดยมีวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด และโรงพยาบาลกรุงเทพตราด ร่วมให้ความรู้

นายอำเภอเกาะกูด เผยว่า จ.ตราด เป็นหนึ่งใน 9 จังหวัดทั่วประเทศที่ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว โดยเป็นผลจากมาตรการป้องกันที่เข้มแข็งและการได้รับความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ และภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนคลายด้วยการเปิดให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้


เช่นเดียวกับ จ.ตราด ที่ยกเลิกคำสั่งห้ามบุคคลภายนอกเดินทางเข้าพื้นที่ ทำให้ในวันนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จ.ตราด มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์โดยมีทั้งเกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศได้เป็นอย่างดี จึงต้องมีการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด


เช่นเดียวกับ นายอิษฎา เสาวรส ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด เผยว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของ จ.ตราด ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่ผู้ประกอบการต่างๆ ต้องปิดงานบริการเพื่อร่วมลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาด

และในวันนี้เมื่อสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือ new normal


สำหรับการอบรมในครั้งนี้จะเน้นให้ความรู้แก่พนักงานโรงแรมและรีสอร์ตต่างๆ บนเกาะหมาก ทั้งการทำความสะอาดห้องพัก การทำความสะอาดจุดสัมผัสทั้งหมดด้วยแอลกอฮอล์ การจัดที่นั่งสำหรับรับประทานอาหาร 1 โต๊ะ 2 คน เพื่อเว้นระยะห่างตามมาตรการของสาธารณสุข


ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวบนเกาะหมากในสัปดาห์นี้ พบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีนที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เดินทางเข้ามาพักผ่อนและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และในเดือน ก.ค.นี้ ที่การท่องเที่ยวในพื้นที่จะเปิดบริการเต็มรูปแบบก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว


กำลังโหลดความคิดเห็น