xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มเพาะเห็ดระโงกเจ็บใจถูกขี้ขโมยดอดลักถึงฟาร์ม กว่าจะเพาะสำเร็จใช้เวลาหลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอิสระ มุนไชย อายุ 35 ปี เจ้าของฟาร์มเห็ดระโงกเพาะธรรมชาติ
มุกดาหาร - หนุ่มโพสต์ Fb ฟาร์มเห็ดระโงกที่ปล่อยให้เกิดขึ้นเองแบบธรรมชาติในป่าสวนยางพาราถูกโจรขโมยไปกว่า 6 กิโลฯ มูลค่ากว่า 2,400 บาท เผยอุตส่าห์ลองผิดลองถูกเพาะเลี้ยงมานานหลายปีเพิ่งเริ่มเก็บขายได้เงินเป็นกอบเป็นกำเมื่อปีกลาย แต่ปีนี้แค่ย่างเข้าฝนก็เจอหัวขโมยชุบมือเปิบ
มื่อราว 2 วันที่ผ่านมามีหนุ่มชาวมุกดาหารรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมระบุว่า ...ไม่น่าทำกันได้ เห็ดที่สวนผมออกมาหลายปีแล้ว ไม่เคยโดนขโมย มื้อคืนไปเฝ้าถึง 5 ทุ่ม มีเห็ดประมาณ 4-6 กก. เช้ามืดไปเก็บเห็ดปรากฏว่าหายไปหมด บ้านเดียวกันทำกันได้ มีเพียงคนเดียวที่รู้ว่าเห็ดที่สวนผมเกิดตรงไหน ที่บ้านรู้ว่าที่สวนผมมีอะไร แต่ไม่เคยมีของหาย ทำกันได้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับเจ้าของโพสต์ชื่อ นายอิสระ มุนไชย อายุ 35 ปี เจ้าของฟาร์มเห็ดระโงกเพาะธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่บ้านด่านยาว ต.นากอก อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ฟาร์มเห็ดดังกล่าวเป็นสวนยางพาราปลูกแซมด้วยไม้หลากหลายชนิด มีเห็ดระโงกจำนวนหนึ่งที่เหลือจากการขโมยหลงเหลือไม่มากนัก
นายอิสระเล่าว่า ตนได้เพาะฟาร์มเห็ดธรรมชาติแห่งนี้มาประมาณ 5 ปีกว่า ช่วงแรกๆ ก็ศึกษาเรียนรู้แบบลองผิดลองถูกด้วยตัวเองมาตลอด ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ปีที่ผ่านพอเข้าหน้าฝนเริ่มเก็บเห็ดระโงกได้ในปริมาณที่ส่งขายได้ โดยเก็บขายได้วันละ 1,200 บาทเป็นอย่างต่ำ ไม่เคยมีปัญหาคนเข้ามาขโมย จนมาถึงปีนี้ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนก็ได้มาเดินดูบริเวณสวนพบว่าเห็ดเริ่มออกดอก จึงตั้งใจว่าอีก 2 วันจะมาเก็บ

คืนวันที่ 2 มิ.ย.เลยตัดสินใจมานอนเฝ้าแต่ไม่ได้เฝ้าตลอดทั้งคืน พอถึง 5 ทุ่มก็กลับเข้าไปนอนที่บ้านที่มีระยะทางห่างจากฟาร์มเห็ดประมาณ 2 กิโลเมตร

พอถึงเวลาประมาณ 04.00 น. ได้ออกจากบ้านเพื่อมาเก็บเห็ด ปรากฏว่าเห็ดบริเวณที่จะเก็บได้ถูกขโมยหายไปหมดแล้ว เห็ดบริเวณที่จะเก็บน่าจะอยู่ที่ 4-6 กิโลกรัม ถ้านำไปขายคงได้สักประมาณ 2,400 บาท รู้สึกเจ็บใจมาก เลยนำไปโพสต์ระบายในเฟซบุ๊กเพื่อประชดคนที่มาลักเอาไป


ส่วนการดำเนินคดีนั้น ตนไม่ได้ไปแจ้งความ หรือลงบันทึกอะไรไว้ ทำเพียงแค่ไปบอกผู้ใหญ่บ้านในหมู่บ้านว่าเห็ดในฟาร์มหายไปและก็รู้ด้วยว่าใครน่าจะเป็นหัวขโมย


กำลังโหลดความคิดเห็น