xs
xsm
sm
md
lg

ภาคท่องเที่ยวเมืองพัทยายื่นหนังสือ "สนธยา" ขยายเวลาเยียวยาเหตุโควิด-19 ทำขาดสภาพคล่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวศรีราชา - ภาคธุรกิจท่องเที่ยวเมืองพัทยา รวมตัวยื่นหนังสือ "สนธยา คุณปลื้ม" ขอขยายเวลามาตรการเยียวยาและช่วยเหลือผู้ประกอบการหลังวิกฤตโควิด-19 ทำขาดสภาพคล่องยาว

วานนี้ (29 พ.ค.) นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกับผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ยื่นหนังสือต่อ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เพื่อขอให้ขยายเวลามาตรการเยียวยาและช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งให้พิจารณากำหนดมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และจากหน่วยงานท้องถิ่นและเมืองพัทยา

พร้อมทั้งให้เตรียมแผนการประชาสัมพันธ์เรื่องการเตรียมความพร้อมในการเปิดกิจการให้แก่ผู้ประกอบการ และการหามาตรการกระตุ้นตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น การเชิญ Influencer Blogger ชื่อดังเข้ารีวิวเพื่อส่งเสริมการขายและการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมทั้งวางแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการสนับสนุนให้มีการจัดงาน Pattaya Travel Mart เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวในเมืองพ้ทยาได้พบกับบริษัททัวร์ทั้งในและต่างประเทศ


นายธเนศ เผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดเวลาเกือบ 4 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ภาครัฐบาลต้องดำเนินมาตรการอย่าเข้มงวดเพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เช่น การปิดตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหลัก ทั้งโรงแรม แหล่งท่องเที่ยว สปา จนผู้ประกอบการขาดสภาพคล่องและยังต้องเผชิญต่อสภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และแม้วันนี้จะมีมาตรการคลายล็อก แต่ภาคเอกชนและผู้ประกอบการก็ยังมีความวิตกกังวลว่าการขาดสภาพคล่องตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน อาจทำให้ดำเนินธุรกิจต่อไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากยังมีภาระค่าใช้จ่ายคงที่ ทั้งเงินเดือนพนักงานบางส่วน ค่าไฟฟ้า น้ำประปาและภาษีต่างๆ ซึ่งแม้ภาครัฐจะออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ตลาดคนไทยจะท่องเที่ยวเฉพาะวันหยุด แต่สถานประกอบการเมื่อเปิดแล้วต้องเปิดทุกวัน


“ขณะที่สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่คาดการณ์ว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงปลายปี 2563 หรือประมาณต้นปี 2564 ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นน่าจะเกิดการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวพร้อมกันทั่วโลก ดังนั้น ทุกภาคส่วนควรวางแผนที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง” นายธเนศ กล่าว


ด้าน นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เผยว่า เมืองพัทยาได้หารือร่วมกับหน่วยงานส่วนท้องถิ่นและส่วนกลางถึงมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบในช่วง 3 เดือนนับจากนี้หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เพื่อหาแนวทางในการให้การช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่ของเมืองพัทยา เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถอยู่รอดได้

อย่างไรก็ตาม ได้ขอร่วมมือทุกภาคส่วนให้ปฏิบัติตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปก่อน และในส่วนของเมืองพัทยา คาดว่าภาคธุรกิจน่าจะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติได้






Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...