xs
xsm
sm
md
lg

ไม่วางใจ! กกล.บูรพา เตรียมทหารชุดควบคุมฝูงชนรับมือม็อบกัมพูชาประท้วงปิดสะพานมิตรภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว - ไม่วางใจ! กกล.บูรพา เตรียมทหารชุดควบคุมฝูงชนกองร้อยทหารพรานที่ 1201 รับมือชาวกัมพูชาประท้วงปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เหตุไม่พอใจไทยปิดจุดผ่านแดนอ้างค้าขายไม่ได้ ขณะภาคขนส่งแจ้งผู้ค้าชะลอส่งสินค้าเพื่อความปลอดภัย

จากกรณีที่ตัวแทนสมาคมเสริมสร้างเศรษฐกิจนอกระบบกัมพูชา ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เพื่อเรียกร้องให้ทางการไทยพิจารณาเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และอนุญาตให้พ่อค้าแม่ค้า รถเข็น รถยนต์ และชาวกัมพูชาสามารถเข้าประกอบอาชีพในตลาดโรงเกลือ

และยังออกหนังสือเชิญชวนชาวกัมพูชาทั้งที่อยู่ในฝั่ง จ.สระแก้ว และ จ.ปอยเปต รวมตัวประท้วงที่สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บริเวณพรมแดนฝั่งปอยเปต ระหว่างวันที่ 1-7 มิ.ย. เพื่อกดดันรัฐบาลไทยด้วยการปิดทางไม่ให้รถบรรทุกสินค้าจากไทยเข้าไปส่งสินค้าในกัมพูชา ตอบโต้การไม่เปิดพรมแดนคลองลึก ให้พ่อค้าแม่ค้าและกรรมกรชาวกัมพูชา ได้เข้ามาประกอบอาชีพในตลาดโรงเกลือ


กระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ต้องออกหนังสือสั่งห้ามชาวกัมพูชารวมตัวประท้วง และหากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายของกัมพูชาในทันทีนั้น


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย จะยืนยันกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ว่าจะไม่มีการประท้วงของกลุ่มชาวกัมพูชา บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา แต่กองกำลังบูรพา ก็ยังไม่นิ่งนอนใจได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าทหารชุดควบคุมฝูงชน เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว

โดย พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.(พิเศษ) เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา เดินทางลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการรวมตัวประท้วงของชาวกัมพูชา


พร้อมมอบหมายให้กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ซึ่งอยู่ติดกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ ภายใต้การนำของ พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12 และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 เตรียมเจ้าหน้าที่ทหารชุดควบคุมฝูงชน และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการต่างๆ ในการหาข่าวเชิงรุกเพื่อเตรียมรับสถานการณ์


ขณะที่ พ.อ.(พิเศษ) เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา ยังได้เข้าตรวจสอบภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารชั่วคราว หรือคิวรถตู้โดยสารตลาดเทศบาล 2 ชุมชน กม.5 ฝั่งขวา ต.อรัญประเทศ เพื่อวางแนวทางป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าพื้นที่ชั้นในของแรงงานชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

และยังตรวจสอบช่องทางการลักลอบข้ามแดนของชาวกัมพูชา บริเวณหลังตลาดค้าผัก ผลไม้ ภายในตลาดโรงเกลือ และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ร้อย ทพ.1201 ปิดตายช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานชาวกัมพูชา


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางการกัมพูชา จากประกาศรวมตัวปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาของกลุ่มผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ระหว่างวันที่ 1-7 มิ.ย.นี้ ยังทำให้เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร และตัวแทนผู้ขนส่งสินค้าได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการให้ชะลอการส่งออกและนำเข้าสินค้าในช่วงเวลาดังกล่าว พื่อความปลอดภัยของพนักงานขับรถ

และหากจำเป็นต้องส่งสินค้าขอให้ประสานไปยังทางการกัมพูชา เพื่อความปลอดภัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...