xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวยปกครอง อ.ดอนตูม หลังโรงงานปลากระป๋องปล่อยน้ำเสียลงคลอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - ชาวบ้านรวมตัวแจ้งฝ่ายปกครอง อำเภอดอนตูม นครปฐม ตรวจสอบโรงงานทำปลากระป๋อง แอบลักขุดท่อปล่อยน้ำเสียลงคลองไส้ไก่ หัวใจการเกษตรชาวบ้าน โดยเน้นช่วงหัวค่ำปลอดคน ทำน้ำเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

นายพุฒศิษฐ์ โชคลิวิหิรัญ ปลัดอำเภอดอนตูม เผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนโรงงานปลากระป๋อง ปลาป่น นำรถขุดดิน มาทำเป็นคันดิน ปล่อยน้ำเสียลงคลองไส้ไก่ ม.9 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม จึงเดินทางเข้าตรวจสอบ พร้อม อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนตูม

บริเวณจุดปล่อยน้ำเสียลงคลองไส้ไก่พบชาวบ้านจำนวนกว่า 30 คน ได้ยืนจับกลุ่มแสดงความไม่พอใจถึงสิ่งที่ปรากฏ จากการสอบถามทราบว่า ช่วงวานนี้ (27 พ.ค.) ทางโรงงานได้นำรถขุด มาขุดคันดินที่กั้นระหว่างน้ำเสียของโรงงานปลากระป๋อง ปลาป่น โดยขุดดินออกกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร มีน้ำไหลอย่างแรงลงมาในคลองใส้ไก่ ที่ชาวบ้านใช้คลองเส้นนี้เป็นเส้นเลือดใหญ่ในการประกอบอาชีพเกษตรกร

ทั้งปลูกข้าว เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง นาบัว ทำสวนปลูกผักกว่า 30 หลังคาเรือน และคลองเส้นนี้ก็จะไหลไปคลองขมิ้น คลองบานเย็น และคลองท่าเรือ-บางพระ เมื่อน้ำเสียไหลบ่าลงไปในลำคลอง สิ่งที่ตามมาคือความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของ ชาวบ้านบริเวณดังกล่าว

นายพุฒศิษฐ์ เผยว่า หลังรับแจ้งได้ประสานไปยังผู้แทนของโรงงานดังกล่าว และได้ส่งตัวแทนลงมาดู แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เนื่องจากค่ำแล้ว จึงต้องปล่อยให้น้ำไหลลงคลองทั้งคืน ซึ่งค่อนข้างมหาศาลเลยทีเดียว โดยทางโรงงานเป็นส่วนของผู้รับเหมาที่ได้จ้างเหมามาทำบำบัดน้ำเสีย ล่าสุดได้ประสานไปยังอุตสาหกรรมจังหวัด และสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลสามง่าม จะต้องนำน้ำไปตรวพร้อมทั้งเข้าตรวจสอบระบบการบำบัดของโรงงาน

ทางด้านนางชุติภา ตั้งวิชัย ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม กล่าวว่าตนเองได้รับแจ้งจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนจากการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงคลองไส้ไก่ส่งกลิ่นเหม็น ก็ได้ประสานไปที่โรงงาน และได้มีตัวแทนโรงงานมาดูแต่ไม่สามารถทำอะไรได้เนื่องจากมืดแล้ว พร้อมทั้งมีตัวแทนที่เป็นช่างของโรงงานดังกล่าวมารับฟัง รับทราบ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้

สำหรับบ่อกักน้ำมีเนื้อที่ประมาณ 10 กว่าไร่ ลึกประมาณ 1 เมตรกว่า โรงงานดังกล่าวตั้งมาประมาณ 10 กว่าปี อย่างไรก็ตาม ได้บอกให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเกษตรใช้น้ำ ประกอบอาชีพทำให้พืชผลได้รับความเสียหายให้มาแจ้งชื่อเอาไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...