xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวยหมวดทางหลวงสร้างอาคารปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ่างทอง - ชาวบ้านโวยหมวดทางหลวงสร้างอาคารปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน ที่ใช้งานมากว่า 50 ปี ด้านหัวหน้าหมวดทางหลวงโพธิ์ทองแจงไม่ได้ปิดเส้นทาง แต่ให้ขยับถนนผ่านอาคารที่สร้างใหม่เพียงเล็กน้อย

วันนี้ (26 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่ที่ 4 ตำบลอ่างแก้ว อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้องขอความเห็นใจจาก หมวดทางหลวงโพธิ์ทอง และ อบต.อ่างแก้ว เนื่องจากชาวบ้านในหมู่ที่ 4 ได้รับความเดือดร้อน จำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน ที่ใช้รถในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน หลังแขวงทางหลวงอ่างทอง สำนักงานทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 12 ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการก่อสร้างอาคารที่ทำการหมวดทางหลวงโพธิ์ทอง และสิ่งก่อสร้างประกอบ บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข 3064 ด้วยงบประมาณ จำนวน 1,899,700 บาท

แต่พื้นที่ที่ทำการปักหมุดแนวอาคารที่กำลังจะก่อสร้างสำนักงาน กินพื้นที่เข้าไปในถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ในการสัญจรเข้า ออก โดยทางผู้รับผิดชอบโครงการได้นำไม้มาปิดกั้นเส้นทางและปักหมุดวางผังในการก่อสร้างบนถนน มีระยะทางยาวกว่า 50 เมตร ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และเกรงว่าในอนาคต หากเกิดเหตุจำเป็นเร่งด่วนก็จะไม่มีทางเข้าออก และเข้าไปช่วยเหลือ จึงได้รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยพิจารณา

จากการสอบถาม นายจำลอง งามขำ สมาชิกสภา อบต.อ่างแก้ว ล่าวว่า เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านร่วมใจกันสละที่ดินของตนเองคนละเล็กละน้อย เพื่อทำเป็นเส้นทางที่ใช้สัญจรเข้าออกหมู่บ้านมา 50 กว่าปีแล้ว หลังจากที่หมวดทางหลวงโพธิ์ทอง ได้มีโครงการที่จะก่อสร้างอาคารสำนักงานในบริเวณดังกล่าว ที่อยู่ริมถนนโพธิ์ทอง-แสวงหา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการขยายเส้นทางให้มีขนาดกว้างขึ้น อาคารสำนักงานจึงต้องขยับถอยหลัง ทำให้ด้านหลังของอาคารที่กำลังจะก่อสร้างรุกล้ำเข้าไปบนถนนของชาวบ้าน

โดยมีการนำแผงไม้มากั้นเส้นทางเอาไว้ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนในการสัญจร ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เกรงว่า หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างเพลิงไหม้ หรือเจ็บป่วย รถของเจ้าหน้าที่ที่ทำการช่วยเหลือ แม้แต่รถของชาวบ้านก็จะไม่สามารถที่จะขับออกจากหมู่บ้านได้ และถ้าหากอาคารสำนักงานถูกก่อสร้างทับเส้นทางก็จะไม่สามารถออกจากหมู่บ้านได้อย่างถาวร

ทางด้าน นายประเสริฐ คำน้อย ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลอ่างแก้ว เปิดเผยว่า ถนนหมู่บ้านเส้นทางนี้ ชาวบ้านใช้สัญจรมา 50 กว่าปีแล้ว จากถนนทางเข้าหมู่บ้านชาวบ้านได้ทำการบูรณะเป็นถนนคอนกรีต ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทาง อบต. ได้ทำการของบประมาณเป็นเงินบำรุงเฉพาะกิจนำมาซ่อมบำรุง มีความยาว 555 เมตร ในงบประมาณ 721,000 บาท และในเวลา 1 เดือน ได้ทำการซ่อมแซมแล้วเป็นระยะทางกว่า 300 เมตร หลังจากที่หมวดทางหลวงโพธิ์ทอง มีแผนที่จะสร้างอาคารสำนักงาน แต่อาคารที่สร้างต้องขยับมาปิดถนนของชาวบ้าน จึงต้องร่วมกันหาทางออกไม่ให้ชาวบ้านต้องได้รับผลกระทบในระยะยาว

ส่วนทางด้าน นายจิรธนินท์ เหมัษฐิติ หัวหน้าหมวดทางหลวงโพธิ์ทอง เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นหมวดทางหลวงโพธิ์ทอง ได้ทำการแก้ปัญหาให้แก่ชาวบ้าน โดยการนำยางมะตอยมาถมบริเวณคันคลองก่อนที่จะถึงจุดที่ปิดถนน เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้เส้นทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้านไปยังถนนใหญ่ได้อย่างสะดวกเป็นการชั่วคราว หลังจากนั้นจะดำเนินการสร้างอาคารในจุดเดิมที่เป็นพื้นที่เขตทางหลวง แต่ถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรยังคงใช้ได้เหมือนเดิม เพียงแต่ต้องเบี่ยงโค้งหลบอาคารสำนักงานจากแนวถนนเดิมเพียงเล็กน้อย ซึ่งทางหมวดทางหลวงโพธิ์ทอง ได้ทำการประสานงานกับ อบต.อ่างแก้ว ได้รับทราบแล้ว

โดยแนวถนนทางเข้าออกหมู่บ้านใหม่ที่โค้งหลบสำนักงาน ทาง อบต.อ่างแก้ว เจ้าของพื้นที่จะต้องเป็นฝ่ายดำเนินการ โดยหมวดทางหลวงโพธิ์ทอง ได้ทำการเตรียมพื้นที่ด้านหลังให้ก่อสร้างถนนมีความกว้างกว่า 5 เมตร ซึ่งตนเองอยากจะแจ้งกับชาวบ้านให้ทราบว่า ชาวบ้านสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นทางเข้าออกหมู่บ้านได้เหมือนเดิมไม่ได้ส่งผลกระทบให้ได้รับความเดือดร้อนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...