xs
xsm
sm
md
lg

รวบคาอำเภอเชียงแสน..นายหน้าทำบัตรหัวศูนย์ แลกหัวคิว 150,000 ซัดทอดสารวัตรกำนันเอี่ยวด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ตำรวจรวบนายหน้าทำบัตรหัวศูนย์คาอำเภอเชียงแสน รับแค่นำเอกสารมาเดินเรื่องแลกค่าจ้าง 4 หมื่น พร้อมซัดทอดสารวัตรกำนันเอี่ยวด้วย พบเคยทำสำเร็จแล้ว 1 รอบ-หัวคิวสูงถึง 150,000 บาทต่อราย คาดคนพัวพันเพียบ


พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พ.ต.ท.อนุพันธ์ กันถารัตน์ รอง ผกก.สส. และ พ.ต.ท.กิตติภูมิ กันจินะ สว.สส.สภ.เชียงแสน สืบทราบว่าได้มีกลุ่มคนรับทำบัตรประจำตัวประชาชนแล้วเรียกรับเงินกับผู้ที่ไม่มีบัตรบริเวณชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงแสน เคยก่อเหตุอย่างอุกอาจมาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง บริเวณหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสน จึงได้วางแผนจับกุม

ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น.วานนี้ (12 พ.ค.) เจ้าหน้าที่พบชายต้องสงสัยคนหนึ่งเดินอยู่หน้าอาคารที่ว่าการอำเภอฯ เมื่อเข้าไปตรวจสอบทราบว่าชื่อนายบุญมา สุขมาก อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 262 ม.14 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย จากนั้นได้ขอให้นำตรวจสอบรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ผฉ 3918 เชียงราย ที่ลานจอด


พบเอกสารที่จะนำไปทำบัตรประจำตัวประชาชนทั้งสำเนาทะเบียนบ้าน ภาพถ่าย ฯลฯ หลายชุดอย่างน่าสงสัย เมื่อสอบถามก็ให้การว่าได้ร่วมกับนายสุพจน์ แซ่จ๋าว อายุ 51 ปี ปัจจุบันเป็นสารวัตรกำนัน ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน พาคนมาทำบัตรดังกล่าวโดยขณะนั้นนายสุพจน์ก็กำลังอยู่บริเวณดังกล่าวพอดีเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวมาสอบปากคำ

เบื้องต้นนายสุพจน์ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ร่วมกับนายบุญมา แต่เพิ่งรู้จักกัน โดยนายบุญมาได้ติดต่อทางโทรศัพท์ว่าจะมีคนมาทำบัตรตนจึงให้ไปที่ว่าการ อ.เชียงแสน เมื่อไปถึงก็ถูกพาไปพิมพ์ลายนิ้วมือ ตนก็ไม่ได้รู้เรื่องด้วยและรออยู่ด้านนอกเพราะทำหน้าที่ประสานงานให้เท่านั้น จากนั้นได้มีการนำเอกสารต่างๆ และภาพถ่ายมาให้ตนแล้วว่าจ้างให้นำไปทำบัตร อ้างว่านำข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ทำได้เลย แลกกับเงินค่าจ้าง 40,000 บาท แต่เมื่อตนตรวจสอบแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องผ่านขั้นตอนของอำเภอตนจึงไม่รับทำให้และกลัวความผิดด้วย จึงได้นำเอกสารไปเก็บไว้ในรถรวมทั้งเตือนว่าให้ทำให้ถูกต้องด้วย


อย่างไรก็ตาม นายบุญมาให้การว่ามีคนคนหนึ่งที่เชียงแสนได้ติดต่อกับตนว่าสามารถทำบัตรหัวศูนย์ที่ อ.เชียงแสน ตนจึงได้พาคนมาที่ อ.เชียงแสน เพื่อให้ตรวจสอบเอกสารต่างๆ ให้ จากนั้นชายคนนั้นก็รับปากว่าเอกสารเหล่านี้สามารถนำมาทำบัตรได้แน่นอน แลกกับเงินค่าจ้าง 40,000 บาท ส่วนจะตนได้รับ 20,000 บาท ไม่รวมค่านายหน้าคนอื่นๆ ซึ่งตนไม่ทราบว่าคนทำบัตรจะต้องจ่ายให้ใครอีกเท่าไหร่

“ที่ผ่านมาเคยพาคนทำมาบัตรหัวศูนย์แล้ว 2 รอบ รอบแรกทำได้สำเร็จ ได้ค่าจ้างกันถ้วนหน้า แต่ครั้งนี้ยังไม่ทันได้ทำก็ถูกจับกุมได้เสียก่อน”

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ขบวนการทำบัตรหัวศูนย์ดังกล่าวเคยก่อเหตุเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาครั้งหนึ่ง แลกกับเงินค่าจ้างรายละ 150,000 บาท โดยจะมีนายหน้าคอยจัดหาคนมาส่งให้ที่ที่ว่าการ อ.เชียงแสน จากนั้นจะมีการแบ่งเงินค่าจ้างกันซึ่งบัตรที่เคยทำสำเร็จ รวมถึงเอกสารต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้จะนำไปประกอบกับคำให้การ เพื่อตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการทำบัตรได้จริงหรือไม่ และจะเกี่ยวโยงกับใครบ้างต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...