xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านแห่จับปลาในแม่น้ำปิง น็อกฝนหนักลอยหายใจนับหมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ปลาในแม่น้ำปิงเชียงใหม่นับหมื่นลอยขึ้นมาหายใจเต็มผิวน้ำ หลังฝนตกหนักทำให้น็อก ชาวบ้านแห่ลงจับแม้กระทั่งใช้มือเปล่า โดยฝนที่ตกลงผลดีทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นบรรเทาภัยแล้งและคลี่คลายฝุ่นควันไฟป่า


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ฝนที่ลงมากอย่างหนักช่วงบ่ายวานนี้ (26 เม.ย. 63) ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ปลานับหมื่นตัวในแม่น้ำปิงน็อกน้ำและลอยขึ้นมาหายใจ ตั้งแต่บริเวณใกล้กับวัดป่าจี้ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ต่อเนื่องไปถึง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านที่พบเห็นและทราบเรื่องต่างพากันบอกปากต่อปากจนทำให้มีคนแห่กันนำอุปกรณ์จับปลาทั้งแหและสวิง หรือถุงปุ๋ยเท่าที่พอหาได้ แม้กระทั่งใช้มือเปล่าลงจับปลากันอย่างคึกคัก เพื่อนำไปปรุงอาหารรับประทาน แบ่งปันเครือญาติ และนำไปขาย


ทั้งนี้ นายศักดิ์ หนึ่งในชาวบ้านที่ลงไปจับปลา บอกว่า เมื่อทราบเรื่องได้นำแหจากบ้านมาจับปลาทันที ได้ปลาเป็นจำนวนมากพอสมควร นำไปทำอาหารรับประทานและแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน โดยปรากฏการณ์เช่นนี้นั้นที่จริงแล้วเกิดเป็นประจำในช่วงที่ฝนตกหนัก ซึ่งปกติชาวบ้านจะไม่สนใจลงไปจับปลากัน แต่ครั้งนี้ที่ต่างพากันแห่ลงจับปลากันอย่างคึกคักนั้น เป็นเพราะว่าช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ทำให้คนขาดรายได้และตกงานกันมาก จึงต้องทำเช่นนี้เพื่อความอยู่รอดด้วยตัวเอง แทนที่จะรอความช่วยเหลือเงินเยียวยาจากรัฐหรือผู้ใจบุญที่นำอาหารและของบริจาคมาแจกแต่เพียงอย่างเดียว


รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาในพื้นที่ทางตอนบนของแม่น้ำปิงได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปิงทางตอนบนเพิ่มสูงขึ้น และกำลังไหลลงมาทางตอนล่างที่จะผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ อีกในประมาณ 6-10 ชั่วโมงข้างหน้า แต่ระดับน้ำในแม่น้ำปิงยังอยู่ต่ำกว่าจุดวิกฤตจึงยังสามารถรองรับน้ำได้ ซึ่งสถานการณ์พายุฝนฟ้าคะนองในช่วง 2 วันที่ผ่านมาช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งปัญหาเรื่องของหมอกควัน และไฟป่าได้คลี่คลายลงไปทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...