xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชมว่อนโซเชียล! แม่วัย 35 ปีคลอดลูกในห้องน้ำ จนท.รพ.สต.รุดช่วยตัดสายสะดือถึงบ้านพัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ฮือฮาว่อนโซเชียล หลังหนุ่มชาวอำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวภาพเจ้าหน้าที่ รพ.สต.สาวกำลังตัดสายสะดือเด็กทารกเพิ่งคลอดภายในห้องน้ำโดยมีคนคอยส่องไฟฉายให้ กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล เหมือนหมอตำแยทำคลอดในบ้าน


วันนี้ (24 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ คนองเดช ทุ่มศรีลา โพสต์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ขอชื่นชมคุณหมอโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำใหญ่ ที่ช่วยทำคลอดเด็กมากๆ ครับ คุณหมอเก่งมากๆ ขณะนี้ทั้งแม่และลูกปลอดภัยดีแล้ว ขอชื่นชมคุณหมอที่สามารถนำเด็กออกมาได้ในเคสฉุกเฉินแบบนี้ครับ”

โดยภาพในโพสต์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องน้ำของบ้านหลังหนึ่ง มีผู้หญิงคนหนึ่งคอยส่องไฟฉายให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในชุดแต่งกายคล้ายพยาบาลหญิงกำลังตัดสายสะดือ ก่อนนำผ้าสีชมพูห่อตัวให้เด็กทารก และอุ้มทารกอย่างทะนุถนอม

โพสต์ดังกล่าวมีการกดไลก์กดแชร์และคอมเมนต์กันอย่างแพร่หลาย ถือเป็นภาพเหตุการณ์ที่สร้างความสนใจให้แก่โลกโซเชียลเป็นอย่างมาก เพราะเหมือนหมอตำแยทำคลอดในบ้าน และอยากทราบถึงที่มาที่ไปของภาพนี้ รวมทั้งเกิดความสงสัยว่าเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้อย่างไร หรือมีอาการปวดท้องใกล้คลอดในช่วงเคอร์ฟิวจึงไม่สามารถเดินทางไปคลอดที่โรงพยาบาลได้?


จากการสอบถามนายสมพงษ์ ภูผิวฟ้า สาธารณสุข อ.ห้วยเม็ก และ นพ.วิษณุกร อ่อนประสงค์ ผอ.รพ.ห้วยเม็ก ทราบว่า ภาพที่เห็นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง โดยเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นคนในหมู่บ้านคำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก และบุคคลในภาพที่กำลังตัดสายสะดือและอุ้มเด็กทารกนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.คำใหญ่ โดยเข้าไปช่วยเหลือหญิงเพิ่งคลอดรายหนึ่งที่คลอดบุตรภายในห้องน้ำในบ้าน ซึ่งเป็นการคลอดฉุกเฉิน ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 21 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

โดยหญิงที่คลอดบุตรได้บอกให้ลูกชายคนโตไปตามเจ้าหน้าที่ รพ.สต.มาช่วยตามภาพที่ปรากฏในเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ทั้งหญิงที่คลอดและบุตรปลอดภัย และกำลังพักฟื้นที่โรงพยาบาลห้วยเม็ก


นพ.วิษณุกร อ่อนประสงค์ ผอ.รพ.ห้วยเม็ก เล่าว่า หญิงรายดังกล่าวชื่อ น.ส.รุ่งอรุณ เนื่องมัจฉา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 212 หมู่ 3 ต.คำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก ส่วนทารกที่เพิ่งคลอดเป็นเพศชาย น้ำหนัก 3,120 กรัม ชื่อ ด.ช.พีช เนื่องมัจฉา อายุ 3 วัน

น.ส.รุ่งอรุณ เนื่องมัจฉา กล่าวว่า ตนเคยผ่านการคลอดบุตรคนแรกมาเมื่อ 13 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมาคลอดที่ รพ.ห้วยเม็ก สาเหตุที่คลอดน้องพีชในห้องน้ำนั้นถือเป็นการคลอดฉุกเฉิน ตนไม่รู้สึกปวดท้องเหมือนคลอดลูกคนแรกเลย ก่อนคลอดรู้สึกปวดท้องเหมือนขับถ่ายธรรมดาเท่านั้น พอเสร็จธุระจากการเข้าห้องน้ำลูกหลุดออกมาทันที ตกใจทำอะไรไม่ถูก

จึงร้องเรียกลูกชายคนโตที่อยู่ข้างนอกให้ไปตามเจ้าหน้าที่ รพ.สต.คำใหญ่มาช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนนำส่ง รพ.ห้วยเม็ก ทำให้ตนและน้องพีชปลอดภัยดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น