xs
xsm
sm
md
lg

สัปเหร่อพันศพชูป้ายช่วยหมอสู้โควิด ย้ำหากไม่อยู่บ้านเราพร้อมทำงานหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - สัปเหร่อมือเผา 1,000 ศพรณรงค์ชูป้าย “หากคุณไม่หยุดอยู่บ้านเพื่อหมอ เราพร้อมทำงานหนักเพื่อคุณ” บอกติดเชื้อโรคต้องเผา 3 ชั่วโมง อุณหภูมิสูง 300 องศาฯ
หลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องทำงานท่ามกลางความเสี่ยงมากขึ้นทุกขณะ รวมทั้งรัฐบาลเร่งรณรงค์ #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เจ้าหน้าที่วัดโพธิญาณ อ.เมืองพิษณุโลก ได้ตัดสินใจถ่ายรูปตัวเองชูป้ายแชร์ผ่านสื่อโซเชียลฯ ว่า หากคุณไม่หยุดอยู่บ้านเพื่อหมอ เราพร้อมทำงานหนักเพื่อคุณ”

เพื่อทำให้สังคมตื่นตัว-ตระหนักต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากยังคงมีกลุ่มวัยรุ่นหนีเที่ยวไม่ยอมอยู่บ้าน ขณะที่คนต่างจังหวัดกำลังแห่กลับบ้านตามภูมิลำเนาจำนวนมากหลังจากห้างร้านที่กรุงเทพฯ ปิดบริการ


นายปฐม สิงหะ อายุ 23 ปี สัปเหร่อวัดโพธิญาณ เปิดเผยว่า หลังจากที่แพทย์ต้องทำงานอย่างหนักออกมาชูป้ายรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อหมอได้ทำหน้าที่ ตนในฐานะสัปเหร่อและเจ้าหน้าที่วัดโพธิญาณจึงได้ร่วมกันรณรงค์อีกทางหนึ่งเพื่อป้องกันโรคโควิค-19 ไม่ให้แพร่ระบาดเพิ่มขึ้น ด้วยการทำป้ายแชร์ไปตามสื่อออนไลน์ว่า “อยู่บ้านเพื่อคุณหมอ พวกเราไม่อยากทำงานหนัก”

ล่าสุดทราบว่าคนติดเชื้อโควิค-19 กำลังเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน และส่งผลทำให้คนตกงานเยอะ จึงอยากช่วยรณรงค์ คือ ถ้าไม่มีความจำเป็นก็อยู่ภายในบ้านหรือบริเวณบ้านไม่ให้ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น ทั้งนี้ ประเทศอิตาลีมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งจัดการศพโดยการฝัง สำหรับประเทศไทยคือการเผา สำหรับจังหวัดพิษณุโลกเอง ทุกวัดเป็นเตาเผาศพไฟฟ้าแบบเตาเดี่ยว เผาได้เต็มที่ 2 ศพต่อวัน ฉะนั้นเราจึงร่วมรณรงค์ลดความเสี่ยง อย่าไปอยู่ที่แออัด หรือให้อยู่บ้าน


ตนอยู่วงการสัปเหร่อตั้งแต่เล็กๆ อายุ 15 ปีก็เผาศพแล้ว เดิมทีวัดโพธิญาณใช้เตาถ่านเผา และตนเป็นลูกศิษย์วัดมานาน ช่วยงานวัดมาตลอด และช่วยลุงที่สูงวัยเป็นสัปเหร่อมาก่อน กระทั่งเตาเผาเปลี่ยนระบบไฟฟ้าควบคุม ตนจึงได้เรียนรู้และทำงานแทนลุงในที่สุด เนื่องจากตนเรียนจบ ปวช.สาขาไฟฟ้า และปวส.ไฟฟ้ากำลัง ที่วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก จึงมีโอกาสมาควบคุมดูแลเตาเผาศพของวัดโพธิญาณ

“ผมเผามาแล้วกว่า 1 พันศพ ระบบเผาโดยใช้น้ำมันดีเซล และควบคุมด้วยไฟฟ้า ใช้เวลา 45 นาทีจึงเผาศพเสร็จสิ้น สำหรับกรณีศพที่ติดเชื้อหรือโรคโควิค-19 คาดว่าจะใช้เวลาเผาประมาณ 2 ชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิเกินกว่า 300 องศา” สัปเหร่อวัยหนุ่มเผย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...