xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) อุบลฯ ล้างเมืองสู้โควิด-19 พบติดเชื้อแล้ว 9 ราย แรงงานลาวยังเร่งผ่านแดนกลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - จ.อุบลฯ ระดมล้างเมืองฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 9 ราย กระจายอยู่ใน 6 อำเภอของจังหวัด ส่วนคนเสี่ยงยังให้พักดูอาการในบ้าน ขณะที่แรงงานชาวลาวแห่เดินทางกลับบ้าน บขส.ต้องเพิ่มเที่ยวรถรับส่ง


คืนที่ผ่านมา (22 มี.ค.) นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจเทศบาล และฝ่ายปกครอง ร่วมทำความสะอาดครั้งใหญ่ในพื้นที่สาธารณะ 11 จุด คือ สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตลาดสดเทศบาลนครอุบลราชธานี 2, 3, 5 และ 6 และตลาดสดเทศบาลเมืองวารินชำราบ ถนนรอบโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ท่าอากาศยานอุบลราชธานี สถานีขนส่งผู้โดยสารเฉลิมพระเกียรติ สถานีรถไฟอุบลราชธานี ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีสาขาอุบลราชธานี

โดยฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อตามที่ทำการ พื้นถนน พื้นทางเดินเท้า เก็บกวาดขยะและสิ่งปฏิกูลบนพื้นถนน และการจัดกิจกรรมฆ่าเชื้อครั้งนี้มีเพียงกำลังเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วม ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้มีคนจำนวนมากมารวมกัน เป็นการป้องกันการแพร่เชื้อระบาดในช่วงนี้
นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะให้ปราศจากเชื้อโรคระบาดและความสกปรกแล้ว ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและผู้มาเยือนรับรู้ถึงความตั้งใจของชาวอุบลราชธานี ที่จะร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 9 ราย โดยมีภูมิลำเนากระจายอยู่ใน 6 อำเภอของจังหวัด และทั้งหมดไม่เคยไปต่างประเทศ แต่มาจากพื้นที่เสี่ยง คือ สนามมวย และสถานบันเทิง โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลแล้ว
นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่อยู่ในข่ายต้องให้กักตัวเฝ้าดูอาการอีก โดยตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ถึงปัจจุบันกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่การระบาดและเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดมีจำนวนทั้งสิ้น 695 คน เป็นผู้มีอาการปกติและพ้นระยะกักเพื่อดูอาการ 14 วันแล้ว จำนวน 346 คน ส่วนผู้อยู่ระหว่างสังเกตอาการที่บ้านจนถึงขณะนี้มี 349 คน


ด้านบรรยากาศที่สถานีขนส่งเฉลิมพระเกียรติจังหวัดอุบลราชธานีมีแรงงานชาวลาวที่ถูกเลิกจ้างเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑลจำนวนหลายร้อยคนมาต่อรถโดยสารวิ่งระหว่างประเทศ เพื่อเดินทางกลับประเทศลาวผ่านด่านพรมแดนสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี

ทำให้สถานีขนส่งต้องระดมรถบัสที่ใช้วิ่งระหว่างประเทศ ซึ่งปกติมีวิ่งวันละ 2 เที่ยว เข้ามาเสริมเฉพาะวันนี้ถึง 6 คัน โดยจะทยอยปล่อยรถออกจากท่ารถสถานีขนส่งไปยังด่านชายแดนช่องเม็กทุก 15 นาที เพื่อนำคนลาวที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ โดยรถจะวิ่งไปจอดแค่ด่านพรมแดนช่องเม็กเพื่อส่งคนลาวออกไปทางด่านช่องเม็กให้หมด แต่ไม่เดินทางข้ามไปถึงเมืองปากเซเหมือนวันปกติ


แม้ขณะนี้จังหวัดมีคำสั่งปิดด่านผ่านแดนตั้งแต่วันนี้ แต่ทางจังหวัดก็ได้เตรียมรับมือกับผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะชาวลาวที่มีความประสงค์จะกลับไปยังประเทศตนก็จะยืดหยุ่น พร้อมประสานกับทางการลาวให้สามารถกลับประเทศที่ด่านชายแดนช่องเม็กเพื่อไปยัง 4 แขวงใหญ่ทางตอนใต้ของ สปป.ลาวได้ตามความประสงค์


สำหรับชาวอุบลราชธานีที่ต้องหยุดงานจากจังหวัดอื่น และเดินทางกลับเข้ามาในจังหวัด เจ้าหน้าที่ได้ทำแผนการขึ้นทะเบียนเป็นการเฉพาะเอาไว้ติดตามตรวจสอบ โดยใช้เครือข่ายผู้นำชุมชนและ อสม.เป็นผู้ตรวจสอบเพื่อป้องกันการนำเชื้อจากนอกจังหวัดเข้ามาในจังหวัดด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...