xs
xsm
sm
md
lg

มข.ลั่นโควิด-19 ระบาดระยะ 3 เมื่อไหร่พร้อมปรับการเรียนผ่านออนไลน์แทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.แจงการสื่อสารกันคลาดเคลื่อนทำให้มีกลุ่มแพทย์นัดรวมตัวไม่พอใจหน้ากากอนามัยไม่พอใช้ เผยตอนนี้มีสำรองกว่าแสนชิ้นและจะมีส่งมาเพิ่มอาทิตย์ละ 3 หมื่นชิ้น ด้านอธิการบดีเผยหากการระบาดเข้าสู่ระยะ 3 พร้อมปรับการเรียนการสอนทางออนไลน์แทน

ภายหลังบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์เตรียมออกมาแสดงพลังในช่วงบ่ายวันนี้ (9 มี.ค.) โดยมีการนัดหมายผ่านสื่อโซเชียล ด้วยไม่พอใจที่หน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ปฏิบัติงานดูแลรักษาคนไข้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวประชาชนจับตามองเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลมีหน้ากากอนามัยที่ใช้ได้ 8 หมื่นชิ้น จากการที่ต้องใช้วันละ 5 พันชิ้น และพรุ่งนี้จะได้รับมอบหน้ากากอนามัยล็อตใหม่อีก 3 หมื่นชิ้น ทำให้ในวันพรุ่งนี้ทางโรงพยาบาลมีหน้ากากอนามัยในสต๊อกประมาณ 110,000 ชิ้น


หน้ากากอนามัยจำนวนดังกล่าวสามารถแจกให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ได้อีก 3 สัปดาห์ โดยหลังจากนี้ ทางบริษัทเอกชนจะมีการนำหน้ากากอนามัยมาส่งให้โรงพยาบาลอีกสัปดาห์ละ 3 หมื่นชิ้น

“หน้ากากอนามัยชนิดกระดาษจะแจกให้แก่บุคลากรที่ต้องเข้าสัมผัสคนไข้ใช้เป็นอันดับแรก ส่วนบุคลากรที่ไม่สัมผัสคนไข้โดยตรงจะให้หน้ากากชนิดผ้าไปใช้แทน โดยจะแจกให้วันละ 2 ชิ้น โดยนำไปซักแล้วตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคแล้วกลับนำมาใช้ใหม่” รศ.นพ.อภิชาติกล่าว และว่า

ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ที่จะออกมาชุมนุมเรียกร้องเพื่อสะท้อนให้ทราบถึงปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยนั้นเกิดจากการสื่อสารคลาดเคลื่อน ไม่ทราบว่าจะมีการส่งหน้ากากอนามัยมาให้ ซึ่งล่าสุดได้มีการยกเลิกนัดรวมตัวกันแล้ว


ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ระบุว่า ในขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลากหลายมาตรการ ทั้งการห้ามบุคลากรและนักศึกษาเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 14 ประเทศ และการตรวจร่างกายบุคลากรและนักศึกษาที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งยังไม่พบบุคลากรหรือนักศึกษาที่ติดเชื้อแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ถูกประกาศให้การแพร่ระบาดอยู่ในระดับ 3 ทางมหาวิทยาลัยฯ ก็ได้เตรียมรับมือไว้แล้ว โดยจะให้มีการเรียนเสมือนจริง คือการเรียนผ่านระบบออนไลน์
ไปพลางก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น