xs
xsm
sm
md
lg

พิษพายุฤดูร้อนพัดเสาวิทยุ-เสาไฟฟ้าหักโค่นระเนระนาด นครสวรรค์ไฟดับเกือบทั้งเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก/นครสวรรค์ - พายุฤดูร้อนพัดเสาวิทยุ สอต.พิษณุโลก หักโค่นทับบ้านประชาชน เร่งตรวจสอบความเสียหาย ชดใช้เงินทันที นายอำเภอเร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือ ด้านจังหวัดนครสวรรค์ไฟฟ้าหักโค่นระเนระนาดเกือบ 20 ต้น ไฟฟ้าดับทั้งเมืองวันนี้ (4 มี.ค. 2563) สภาพความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่พัดถล่มในเขต อ.เมืองพิษณุโลก ค่ำคืนที่ผ่านมา (3 มี.ค.) พบว่า เสาสถานีวิทยุกระจายเสียงอุตุนิยมวิทยาพิษณุโลก หรือ สอต. 104.25 MHzต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ความสูง 105 เมตร หักโค่นลงมา กระแสไฟฟ้าดับ ไม่สามารถออกอากาศได้ โดยปลายเสาไฟฟ้าได้โค่นไปทับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับสถานีวิทยุ ได้รับความเสียหาย 1 หลัง เสาไฟฟ้าหน้าบ้านพักโค่น 1 ต้น และเตรียมดำเนินการชดใช้ให้ประชาชนต่อไป ซึ่งเป็นบ้านเลขที่ 44/25 ม.3 ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก ของนายพจน์ จันทร์หอม อายุ 70 ปี และ น.ส.ปราณี วิเศษสรรค์ อายุ 62 ปี สามีภรรยาที่ถูกเสาวิทยุของ สอต.โค่นทับเสียหาย กล่าวว่า โชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บ ไม่อยู่ในจุดเกิดเหตุ


นายประพฤติ ยอดไพบูลย์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา จังหวัดพิษณุโลก และผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงกรมอุตุนิยมวิทยา จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า พายุฤดูร้อนที่พัดเสาอากาศโค่นทับโรงรถของราษฎรที่ตั้งบ้านเรือนติดกันกับสถานีฯ โชคดีที่ไม่โค่นทับบ้านจึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความเสียหายตามข้อเท็จจริงเพื่อที่จะต้องชดใช้ตามระเบียบของทางราชการต่อไป


“แต่เสาอากาศได้โค่นทับใส่เสาไฟฟ้าแรงสูงของสถานีที่ใช้กับเรดาร์ตรวจวัดอากาศได้รับความเสียหาย ทำให้ระบบตรวจวัดอากาศต้องหยุดชะงักจนกว่าจะได้รับการแก้ไขให้เสร็จเรียบร้อย” นายประพฤติกล่าว


นายประพฤติกล่าวอีกว่า ทั้งนี้เป็นตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนในระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคมนี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นจังหวัดในภาคอีสานซึ่งจะมีผลกระทบจากพายุฤดูร้อนมากที่สุด สำหรับจังหวัดภาคเหนือตอนบนที่จะได้รับผลกระทบจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ส่วนในวันที่ 4 และ 5 มีนาคม จะมีผลกระทบจังหวัดสุโขทัย, พิษณุโลก, พิจิตร, เพชรบูรณ์, อุตรดิตถ์ และจังหวัดน่าน โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงอาจจะมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมป้องกันและระวังความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย” ผอ.สอต.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พายุยังถล่มบ้านเรือนแถบ ม. 9 ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก บ้านนางวีระ ประดับศรี เลขที่ 24/6 หลังคาเสียหายทั้งหลัง ยกหลังคาปลิวไปประมาณ 90 เมตร ส่วนที่ ม.6 ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก บ้านหลังหนึ่งได้รับความเสียหายหลังคาชั้นสอง ตกมาบริเวณหน้าบ้าน


นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก กล่าวว่า รายงานเบื้องต้นผลกระทบพายุฤดูร้อนช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหลายแห่ง และยังมีเสาวิทยุของสถานีวิทยุกระจายเสียงล้มทับบ้านเรือนประชาชน เบื้องต้นสำรวจพบว่าตำบลบ้านกร่าง ตำบลท่าทอง และที่ตำบลท่าโพธิ์ บ้านเรือนเสียหายประมาณ 15 หลังคาเรือน และมีต้นไม้ล้มทับรถยนต์ จึงได้สั่งการให้ท้องถิ่นและผู้นำชุมชนทุกพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อประสานให้ อบต.ให้การช่วยเหลือต่อไป


ด้านจังหวัดนครสวรรค์พบว่า พื้นที่บ้านหนองหมี ตำบลเนินขี้เหล็ก อำเภอลาดยาว เสาไฟฟ้าได้ถูกพายุฤดูร้อนพัดหักโค่นล้ม มีทั้งหมด 16 ต้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอลาดยาว ลงพื้นที่เพื่อเร่งซ่อมแซมเสาไฟฟ้าที่เสียหายทั้งหมดแล้ว โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนได้ใช้ได้ตามปกติในช่วงเย็นของวันนี้

ส่วนความเสียหายทางด้านอื่นๆ นั้น ทางกำนันและผู้ใหญ่บ้านได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว พบว่ามีบ้านเรือนของลูกบ้าน 1 หลัง ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการถูกแรงลมพัดจนหลังคาสังกะสีปลิวกระจัดกระจาย ขณะเดียวกันก็ยังมีบ้านเรือนหลังอื่นๆ ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เคราะห์ดีที่จุดเสาไฟฟ้าหักโค่นล้มอยู่ในจุดที่ห่างไกลจากบ้านเรือนของประชาชน และในช่วงที่โค่นล้มไม่มีใครผ่านมาประสบเหตุจึงไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น