xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปิดใจ...“น้องแฟร้งค์” ม.6 ชัยภูมิ สุดยอดฝีมือระนาดเอกขั้นเทพ “ขุนอินกลับชาติมาเกิด”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยภูมิ - เปิดใจ...“น้องแฟร้งค์” นักเรียน ม.6 ชัยภูมิ สุดยอดฝีมือระนาดเอกขั้นเทพ ฉายา “ขุนอินกลับชาติมาเกิด” กับเหรียญทองแชมป์ระดับชาติคนล่าสุด เผยคติประจำใจ มุ่งมั่นสู่ฝั่งฝันได้สำเร็จ “ความเหนื่อยจะกลายเป็นขนมหวาน ถ้าเราสนุกกับมัน” บวกพรแสวงและเชื่อฟังคำครูบาอาจารย์
วันนี้ (23 ก.พ.) กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียลมีเดียอยู่ในขณะนี้ สำหรับ “นายณัฐภัทร อันทพิระ” นักเรียน ม.6 จ.ชัยภูมิ ผู้มีฝีมือตีระนาดเอกระดับขั้นเทพ รวมทั้งสามารถตีแบบผาดโผนใช้ผ้าปิดตาทั้งสองข้าง และตีระนาด 2 รางพร้อมกันได้อย่างไพเราะไม่มีผิดเพี้ยน ใครพบเห็นถึงกับเชื่อว่า “ขุนอิน ระนาดเอกเทวดา” กลับชาติมาเกิด และล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทอง ระดับชาติ จากการแข่งขันเดี่ยวระนาดเอก ระดับชั้น ม.4-ม.6 ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 69 ประจำปีการศึกษา 2562 ที่ จ.ศรีสะเกษ มาครองได้สำเร็จนายณัฐภัทร อันทพิระ หรือ “น้องแฟร้งค์” อายุ 18 ปี นักเรียน ม.6 โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ
ทั้งนี้ นายณัฐภัทร อันทพิระ หรือ “น้องแฟร้งค์” อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6 ) แผนกวิทย์-คณิต โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 จังหวัดชัยภูมิ เป็นชาวตำบลในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ โดยกำเนิด เป็นบุตรของ นางสาวเบญญาภา ดีหลี อาชีพพนักงานจ้างของรัฐ และ ด.ต.ประภาส อันทพิระ ข้าราชการตำรวจ ซึ่งทางครอบครัวให้การสนับสนุนตามความชอบของลูกชายมาโดยตลอด และต้องการให้น้องแฟร้งค์ได้ไปถึงฝั่งฝันของตัวเองทางด้านดนตรีไทย

หนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้น้องแฟร้งค์ประสบความสำเร็จ คือ มีครูอาจารย์ที่ฝึกสอนและให้การสนับสนุนส่งเสริมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะ นายปรีชา เคนชมภู ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ, นายเผด็จ กุลประดิษฐ์ รองหัวหน้ากลุ่มวิชาการ และ นายวิรัตน์ โฉมจังหรีด ครูผู้สอน ที่ร่วมกันผลักดันให้ น้องแฟร้งค์กลายเป็นมือระนาดเอก แชมป์ระดับชาติด้วยวัย 18 ปี และยังเป็นนักกิจกรรมตัวยงของโรงเรียน ทั้งประธานนักเรียนประจำปีการศึกษา 2561, หัวหน้าชมรมดนตรีไทย ประจำปีการศึกษา 2562 และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาชมรมดนตรีไทย ของโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ ด้วย

นายเผด็จ กุลประดิษฐ์ รองหัวหน้ากลุ่มวิชาการ โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ กล่าวว่า สำหรับนโยบายทักษะทางวิชาการนั้น ทางโรงเรียนโดยเฉพาะผู้อำนวยการโรงเรียนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยให้กลุ่มสาระการเรียนรู้แต่ละกลุ่มได้ทำโครงการรองรับ ในส่วนกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะนั้น ได้ทำโครงการรองรับและมีกิจกรรมอย่างเป็นระบบและชัดเจน มีคุณครูที่มีความรับผิดชอบสูง โดยเฉพาะครูฝึกซ้อมดนตรีไทย ขณะเดียวกันก็มีนักเรียนที่มีความรับผิดชอบด้วย ดังนั้นจึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก และเรามีนโยบายให้นักเรียนที่มีความสามารถทางด้านดนตรีไทย ในระดับชาติ อันดับที่ 1-2 และ 3 นั้นมีทุนสนับสนุนในเรื่องที่อยู่อาศัย และค่าเล่าเรียนต่างๆ

นายเผด็จ กุลประดิษฐ์ รองหัวหน้ากลุ่มวิชาการ โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ

นายวิรัตน์  โฉมจังหรีด ครูผู้สอนของ “น้องแฟร้งค์”
นายวิรัตน์ โฉมจังหรีด ครูผู้สอนของน้องแฟร้งค์ โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิ กล่าวว่า เทคนิคที่นำมาใช้ในการสอนจนนักเรียนประสบผลสำเร็จ คือใช้เทคนิค PDCA (Plan-Do-Check-Action) ในกระบวนการการเรียนการสอน คือ ขั้นวางแผน ทุกครั้งก่อนที่เราจะมีการเรียนการสอนจะมาวางแผนกันก่อนว่าวันนี้เราจะทำอะไร เราต้องการอะไร เราหวังผลอย่างไร และทุกคนจะลงมือทำ ทุกคนจะต้องได้ทำ ไม่ว่าเป็นพี่ หรือน้องต้องได้ทำ เมื่อได้ทำแล้วจะเกิดการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันมากขึ้น

จุดเด่นของน้องแฟร้งค์ คือ เป็นเด็กที่มีความตั้งใจมุ่งมั่นทำตามความฝันของตัวเองให้ได้ ตลอดช่วงที่ผ่านมาจะบอกครูให้พาไปหาประสบการณ์ ไปขอดูงาน ไปเรียนรู้จากครูระนาดในต่างจังหวัดบ่อยครั้ง ซึ่งถือเป็นพรแสวง จนเกิดความเชี่ยวชาญจากการไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางระนาด กระทั่งนำพาให้ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ระนาดเอกระดับชาติในครั้งนี้ได้

ด้าน นายณัฐภัทร อันทพิระ หรือน้องแฟร้งค์ เจ้าของรางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากการแข่งขันเดี่ยวระนาดเอก ระดับชั้น ม.4-ม.6 ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ที่ชอบดนตรีไทยเพราะชอบในความไม่เหมือนใคร มีความโดดเด่นเท่ในตัวของตัวเอง และหลังได้เรียนรู้ เล่นดนตรีไทยเกือบทุกประเภทมากว่า 5-7 ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มมีความรู้สึกว่าชอบในเสน่ห์ความเป็นอิสระทางด้านดนตรีไทย ที่ในเพลงเพลงหนึ่งอาจมีไม่กี่ตัวโน้ต แต่เราสามารถเล่นแบบไม่เหมือนกันได้เป็นร้อยเป็นพันแบบ จึงเป็นอิสระแบบหนึ่งทางด้านศิลปะและความคิด
สมัยเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 (ป.4) ได้เริ่มเล่นสัมผัสดนตรีไทย ช่วงนั้นมีการส่งเด็กไปแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่เป็นประจำ ซึ่งครั้งแรกตนได้เป็นตัวแทนไปเล่นเดี่ยวฆ้องวงใหญ่ แต่แพ้ไม่สามารถผ่านเข้าไปสู่ระดับเขตและภาคได้ ต่อมาหลังได้พัฒนาฝีมือขึ้นในช่วงชั้น ป.5 ครูที่ฝึกสอนจึงให้ตนเลื่อนขึ้นไปเล่นตำแหน่งระนาดเอก และต้องฝึกทักษะฝึกพื้นฐานใหม่ทั้งหมดเลย ในครั้งนั้นทักษะพื้นฐานของระนาดต่างๆ ยังถือว่าอยู่ในระดับพอเป็นพอได้ ยังไม่เก่งหรือพื้นฐานแน่น ในครั้งนั้นรางวัลจึงยังถึงแค่ระดับภาค และก่อนจะได้ไประดับชาตินั้น ตนอยู่อันดับท้ายสุด คืออันดับที่ 12 ของระดับชาติ

เมื่อเข้ามาเรียนระดับชั้น ม.1 เริ่มต้นที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยชัยภูมิแห่งนี้ ยังติดการซ้อมตีระนาดแบบเดิมๆ สมัยชั้นประถมฯ ที่แอบไปซ้อมทั้งวันและไม่ค่อยเข้าเรียน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็นว่าเราซ้อมแบบไม่มีเป้าหมายไม่มีจุดหมายปลายทาง ได้แค่ซ้อมๆ เพื่อหวังเอาชนะให้ได้เท่านั้น เมื่อขึ้นชั้น ม.3 จึงเริ่มมาทบทวนว่าควรจะต้องมีการหาประสบการณ์ให้กับตัวเองให้มากขึ้น ทั้งการให้คุณครูผู้ฝึกสอนช่วยพาออกไปศึกษาดูงาน ดูการเรียนการสอน และขอคำแนะนำจากครูบาอาจารย์ต่างๆ ตามต่างจังหวัด ทั้งที่ จ.นครราชสีมา และกรุงเทพฯ และมีการร่วมกันหาประสบการณ์กับเพื่อนนักเรียนด้วยกัน ด้วยการให้ครูช่วยหาทุนมาตั้งวงดนตรีไทยขึ้นเพื่อออกรับงานแสดง ทำให้พอมีรายได้จากการออกไปรับจ้างแสดงดนตรี และเป็นการฝึกฝนการเล่นไปในตัวเพื่อพัฒนาทักษะให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

กระทั่งนำไปสู่ความสำเร็จ คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากการแข่งขันเดี่ยวระนาดเอก ระดับชั้น ม.4-ม.6 ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในครั้งนี้ สร้างชื่อเสียงให้แก่โรงเรียนและ จ.ชัยภูมิบ้านเกิด โดยมีคติเตือนใจเสมอมาว่า “ความเหนื่อยจะกลายเป็นขนมหวาน ถ้าเราสนุกกับมัน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...