xs
xsm
sm
md
lg

ยามยากไม่ทิ้งกัน! ชาวไทยเชื้อจีนอุดรฯ มอบอุปกรณ์แพทย์พร้อมเงินสด 1 ล้านช่วยจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - ชาวไทยเชื้อสายจีนทุกองค์กรในเมืองอุดรฯ มอบอุปกรณ์การแพทย์ หน้ากากอนามัยพร้อมเงินสด 1 ล้านบาท มอบผ่านกงสุลใหญ่จีนส่งช่วยชาวจีนที่กำลังประสบปัญหาโรคไวรัสโควิด 19 ขอให้สถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (14 ก.พ.) ณ ศูนย์วัฒนาธรรมไทย-จีน อุดรธานี มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี โดยนายปรีชา ชัยรัตน์ ประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ ร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี สมัยที่ 70 ร่วมมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ แว่นตาแพทย์ หน้ากากอนามัย เงิน และอื่นๆ มูลค่า 1 ล้านบาท ช่วยเหลือประชาชนชาวจีน ผ่านนายเหลี้ยว จุ้นหยุ๋น กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำ จ.ขอนแก่น โดยมีนายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ มาเป็นสักขีพยานและมองเงินสมทบอีก 100,000 บาท

นายแสวง ศิริจันทโรภาส ประธานมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี กล่าวว่า การระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรคโควิด 19 ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และระบาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เป็นเหตุให้มีผู้ป่วย และเสียชีวิต ชาวอุดรธานีที่มีความสัมพันธ์อันดีกับประชาชนชาวจีนมาตลอด ได้ร่วมกับมอบกำลังใจ ช่วยเหลือ สนับสนุนเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ เงิน และกิจกรรมส่งกำลังใจ

นายปรีชา ชัยรัตน์ ประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี กล่าวว่า ในฐานะเป็นตัวแทนชาวอุดรธานีทุกเชื้อชาติ ขอส่งกำลังใจไปให้ ประชาชนประเทศจีน สู้กับโรคร้ายชนิดใหม่ให้หายในเร็ววัน และขอให้ประชาชนชาวจีนมีกำลังใจสู้ๆ กับโรคร้ายนี้


นายเหลี้ยว จุ้นหยุ๋น กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำ จ.ขอนแก่น บอกว่า รู้สึกเป็นเกียรติ ประทับใจ ซาบซึ้งใจ เมื่อยามประเทศจีนมีปัญหา ได้รับการช่วยเหลืออย่างจริงใจจากมูลนิธิฯ ปัจจุบันทุกภาคส่วน และประชาชนชาวจีน มีความสามัคคีเพื่อต่อสู้กับโรคหวัดนี้ นำโดยประธานาธิบดี ให้รัฐบาลใช้มาตรการเข้มมาจัดการ ประชาชนชาวจีนมั่นใจว่าจะสามารถต่อสู้กับโรคร้ายนี้ได้ ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น พบจำนวนผู้ติดชื้อลดลงตามลำดับ

“ในช่วงที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจากองค์กรหอการค้าต่างๆ องค์กรพ่อค้าไทยเชื้อสายจีน บริจาคเงิน สิ่งของ อุปกรณ์ทางการแพทย์ รู้สึกซาบซึ้งกับสิ่งที่เกิดขึ้น ประชาชนชาวไทย กับประชาชนชาวจีนไม่ใช่ใครอื่นไกล เหมือนญาติพี่น้อง และเป็นเพื่อนในยามยาก ขอเป็นตัวแทนประชานชาวจีน ขอบคุณชาวไทย ชาวไทยเชื้อสายจีน มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี โดยเฉพาะนายปรีชา นายพินิจ ประชาชนชาวจีนจะไม่ลืมเลือนวันนี้”

นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ กล่าวว่า กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยให้ภัยร้ายผ่านพ้นไป ประเทศไทยประเทศจีนไม่ใช่อื่นไกล วันนี้ภาคอีสานตอนบนนำโดยอุดรธานี จะเป็นประวัติศาสตร์ที่จารึกไว้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน เป็นกำลังใจส่งถึงกันให้อบอุ่น และเชิญชวนบันทึกภาพส่งใจไปให้ชาวจีน

สำหรับกิจกรรมการส่งกำลังใจไปให้ประชาชนชาวจีน นายเหลี้ยว จุ้นหยุ๋น กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำ จ.ขอนแก่น ร่วมกับชาวอุดรธานีบันทึกภาพโทรทัศน์ เพื่อจัดทำเป็นคลิปวิดีโอ ตั้งแต่ในห้องประชุมหลังการรับมอบเครื่องมือแพทย์ และออกมาแปรอักษรรูปหัวใจหน้าประตูมูลนิธิวัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี โบกธงชาติไทย และธงชาติจีน เปล่งเสียงให้กำลังใจว่า “อู่ฮั่น-เจียโหยว กับกงจั๋ว-เจียโหยว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...