xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนประกาศจังหวัดชัยนาทห้ามเผา ล่าสุดเกิดไฟไหม้ป่าหญ้าหลายจุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เกิดไฟไหม้ป่าหญ้าหลายจุด ทำศาลาที่พักริมทางหวิดวอด คาดมีคนจุดไฟเผา ไม่สนประกาศงดเผาของทางจังหวัด ชาวบ้านวอนมือเผาหยุดการกระทำเพราะสร้างความเดือดร้อนผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จะออกประกาศให้พื้นที่จังหวัดชัยนาท ทั้งจังหวัดเป็นเขตควบคุมไฟป่า และให้งดเผาในที่โล่งแจ้งทุกกรณี แต่พบว่าหลายพื้นที่ยังมีการจุดไฟเผาป่า และเผาหญ้าข้างทางกันอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดควันไฟจำนวนมากลอยสู่ชั้นบรรยากาศ และบางจุดไฟลุกลามจนเกือบจะไหม้บ้านเรือนประชาชน

โดยค่ำวานนี้ (13 ก.พ.) ได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่า และไหม้หญ้าข้างทางในเวลาไล่เลี่ยกันหลายจุด ทั้งในพื้นที่อำเภอสรรคบุรี อำเภอสรรพยา และอำเภอเมืองชัยนาท ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งช่วยกันดับไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว

โดยจุดที่เกิดไฟไหม้หญ้าข้างทาง ริมถนนสายชัยนาท-วัดสิงห์ ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท ไฟได้โหมลุกไหม้ไปตามกระแสลมอย่างรวดเร็ว ทำให้ควันไฟจำนวนมากลอยปกคลุมเข้าไปในหมู่บ้าน ไฟยังลุกลามเกือบจะไหม้ศาลาที่พักริมทาง โชคดีที่ชาวบ้านช่วยกันนำน้ำใส่ถังออกไปดับไฟที่จะไหม้ศาลาได้ทัน และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำรถดับเพลิง 2 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟ ก่อนไฟจะลุกลามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน

ด้านชาวบ้าน ต.ท่าชัย บอกว่า นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณนี้ โดยไม่รู้ว่าใครเป็นคนจุดไฟเผา หรือมีใครทิ้งก้นบุหรี่ จนทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลาม จึงขอร้องผู้ที่กระทำเช่นนี้ให้หยุดการกระทำ เพราะทำให้ชาวบ้านและผู้ใช้ถนน ได้รับความเดือดร้อน ทั้งจากควันไฟที่ลอยปกคลุมไปทั่วหมู่บ้านและท้องถนน และหากดับไฟไม่ทันอาจทำให้ลุกลามไหม้บ้านเรือนประชาชน และทรัพย์สินทางราชการเสียหายได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ได้ออกประกาศให้พื้นที่ทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดชัยนาท เป็น “เขตควบคุมไฟป่า” สั่งงดเว้นการเผาป่า เผาเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เผาขยะมูลฝอย เผาวัชพืชข้างทาง และการเผาในพื้นที่โล่งแจ้งทุกกรณี ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เพื่อแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมในพื้นที่ และปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่มีปริมาณเกินกว่าค่ามาตรฐาน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น