xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ! เด็ก 6 ขวบกลืนของเล่นแม่เหล็ก 6 ชิ้น ยาว 15 ซม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ของเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการเด็ก เป็นเหล็ก 6 ชิ้น เข้าไปติดในลำไส้เล็กของเด็ก
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เด็กบ่นปวดท้อง ผู้ปกครองพาลูกชายวัย 6 ขวบหาหมอ ถึงกับอึ้ง! พบต้นเหตุของเล่นตัวต่อเหล็กดูด 6 ชิ้น ยาว 15 เซนติเมตร ติดในลำไส้ อึ้ง 3 ชิ้นแรกคาดว่ากลืนไปก่อนนานนับเดือน แพทย์ผ่าตัดเด็กอาการปลอดภัยแล้ว


วันนี้ (6 ก.พ. 63) ที่ห้องประชุมชั้น 13 โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ พร้อมด้วย นพ.สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์ เปิดภาพเอกซเรย์ของเด็กชายวัย 6 ขวบ ที่เข้ามาพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้องช่วงกลางดึก ก่อนจะพบวัสดุเป็นแท่งเหล็กยาวประมาณ 15 เซนติเมตรภายในลำไส้เล็ก

นพ.สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์ที่ดูแลเด็กชาย 6 ขวบ เปิดเผยว่า ช่วงเวลาประมาณตี 2 ของวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้ปกครองรายหนึ่งพาเด็กชายวัย 6 ขวบเข้ามาพบแพทย์ โดยพ่อของเด็กได้เล่าอาการว่าลูกชายปวดท้องในบางท่วงท่า เช่น เวลานอนคว่ำจะปวดท้องมาก แต่เมื่อลุกขึ้นนั่งก็จะหายปวด เมื่อแพทย์ตรวจอาการเบื้องต้นก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ จึงนำเด็กเข้าห้องเอ็กซเรย์ก่อนจะพบว่ามีแท่งเหล็กกลม กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร

แพทย์ยังไม่ทราบว่าเป็นแท่งเหล็กหรือวัตถุใด จึงเรียกพ่อของเด็กมาดู ทันทีที่พ่อเด็กเห็นแท่งเหล็ก ก็รู้ว่าน่าจะเป็นของเล่นที่ซื้อมาให้ลูกเล่นก่อนหน้านี้แน่นอน เพราะมีลักษณะคล้ายกับตัวต่อเหล็กดูด เพื่อเสริมพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเหล็กตัวต่อนี้ เข้าไปอยู่ในอวัยวะที่ลึกไม่สามารถจะนำออกมาได้ด้วยการส่องกล้อง แพทย์รักษาด้วยการผ่าตัดออกมา

นพ.ธีระวัฒน์  ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ พร้อมด้วย นพ.สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์


นพ.สมบัติกล่าวอีกว่า เด็กชายรายนี้น่าจะทยอยกลืนแท่งเหล็กนี้เข้าไปก่อน 3 ชิ้น คาดว่าน่าจะนานถึง 1 เดือน เพราะเหล็กเริ่มเปลี่ยนจากสีปกติเป็นสีดำ จากนั้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาก็กลืนลงไปอีก 3 ชิ้น ทำให้เหล็กตัวต่อทั้งหมดไปเรียงกันในช่องท้องและลงไปอยู่ในลำไส้เล็ก เพราะของเล่นเสริมพัฒนาการตัวนี้เป็นเหล็กดูดที่ดูดกันค่อนข้างแรง ซึ่งขณะที่แพทย์ผ่าตัดนั้นเหล็กดูดตัวนี้ได้ดูดติดเครื่องมือแพทย์ออกมาอย่างง่าย ทำให้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ขณะนี้เด็กชาย 6 ขวบรายนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ภายหลังจากที่เด็กชายวัย 6 ขวบเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น พี่สาวของเด็กชายคนดังกล่าวได้มาสารภาพกับพ่อว่า น้องเคยกลืนแท่งเหล็กนี้ให้ดูต่อหน้าถึง 2 ชิ้น แต่พี่สาวไม่กล้าบอกพ่อ เพราะกลัวโดนดุ ก่อนจะมาสารภาพหลังจากที่น้องชายปวดท้อง กระทั่งได้รับการผ่าตัด นำของเล่นชิ้นนี้ออกจากช่องท้อง


ขณะที่ นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ได้ฝากเตือนไปยังผู้ปกครองโดยเฉพาะคนที่มีบุตรหลาน อายุ 1-8 ขวบ ให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อของเล่นให้บุตรหลาน ซึ่งของเล่นชิ้นเล็กอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงควรให้บุตรหลานอยู่ในสายตาตลอดเวลาในขณะเล่น เพราะด้วยนิสัยของเด็กนั้นชอบกลืนสิ่งของที่มีขนาดเล็ก ที่ผ่านมาพบเด็กเข้ามารักษาด้วยอาการมีสิ่งแปลกปลอมในช่องท้องอยู่เป็นประจำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...