xs
xsm
sm
md
lg

ยังไงก็ไม่เอา ! ชาวน้ำปาดลงชื่อค้านแผนตั้งโรงงานยางมะตอยด้านเอกชนขอตื้ออีกรอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุตรดิตถ์ – ชาวบ้านน้ำปาดอุตรดิตถ์ร่วมฟังประชาพิจารณ์บริษัทเอกชนขอตั้งโรงงานยางมะตอยในพื้นที่ เสียงส่วนใหญ่ลงชื่อไม่เห็นด้วยหวั่นมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ด้านตัวแทนบริษัทฯระบุยังไม่หมดหวังขอทำความเข้าใจอีกรอบวันนี้ ( 31 ม.ค.) นายชูศักดิ์ ชนะจน ประธานชมรมที่นี่น้ำปาด อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า โรงงานผลิตแอสฟัลท์ติกคอนกรีต หรือที่ชาวบ้านเรียกกันทั่วไปว่า โรงงานยางมะตอย ของห้างหุ้นส่วนจำกัด ชัยมงคลคอนแทรคท์ เพื่อทำการก่อสร้างโรงงานและอาคารในพื้นที่ บ้านน้ำไคร้ หมู่ 4 ต.แสนตอ อ.น้ำปาด ซึ่งอยู่ติดกับถนนหลวงหมายเลข 117 น้ำปาด-ห้วยหูด อ.น้ำปาด โดยขั้นตอนนั้นจะต้องผ่านการประชาพิจารณ์ระดับท้องถิ่น และหมู่บ้านมาก่อน หากประชาชนในพื้นที่เสียงส่วนใหญ่อนุญาต จึงจะสามารถดำเนินการอนุญาตตามคำขอได้ ซึ่งสามารถก่อสร้างโรงงานและอาคารได้นั่นเอง

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ชมรมที่นี่น้ำปาด ตัวแทนข้าราชการครูและนักเรียนในพื้นที่ อ.น้ำปาด ตัวแทนเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลน้ำปาด อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ 2-3-4-9 จำนวน 1,880 คน เข้าร่วมลงชื่อพร้อมรับฟังการประชาพิจารณ์ในครั้งนี้ด้วย ทั้งในห้องประชุม และนอกห้องประชุม


ส่วนหนึ่งของประชาชนก็ได้ลงชื่อคัดค้านการก่อตั้งโรงงานในพื้นที่กันอย่างคึกคัก พร้อมป้ายแผ่นข้อความ น้ำปาดไม่เอาโรงงานยางมะตอย โรงงานยางมะตอยมาสถานศึกษาพัง SAVE น้ำปาด หยุดโรงงานยางมะตอย พวกเราชาวน้ำปาดไม่ต้องการมลพิษ โรงงานยางมะตอยออกไป เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนไม่ต้องการให้มีโรงงานยางมะตอยในพื้นที่อำเภอน้ำปาดจากนั้นก็ลงประชามติผลออกมามีผู้เห็นชอบ 2 ราย และคัดค้าน 1,878 ราย

“ผู้ประกอบการจะชี้แจงถึงเหตุผลขอตั้งโรงงาน เนื่องจากใกล้พื้นที่ส่งของให้กับลูกค้าทั้งในพื้นที่ 5 อำเภอของ จ.อุตรดิตถ์ คือ อ.ทองแสนขัน อ.น้ำปาด อ.ฟากท่า อ.บ้านโคก และ อ.ท่าปลา ขั้นตอนการผลิตเป็นไปอย่างมีคุณภาพด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยต่อสิ่งแวดล้อมทั้งด้าน กลิ่น เสียงและฝุ่นละออง แต่ชาวบ้านยังมองว่า อนาคตหลังจากมีโรงงานผลิตยางมะตอยในพื้นที่แล้ว อาทิ มลพิษด้านสิ่งแวดล้อม ฝุ่นละอองในการบรรทุกหินเข้าโรงงาน กลิ่นที่เหม็นเกิดจากขั้นตอนการผลิตมาพร้อมกับเสียงเครื่องจักรกลดังระหว่างการผลิต สิ่งเหล่านี้จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน” นายชูศักดิ์ กล่าว


นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตนและแกนนำชาวบ้าน ได้นำเอกสารรายชื่อชาวบ้านที่ร่วมกันลงประชามติ เพื่อแสดงความคัดค้านการขอตั้งโรงงานผลิตแอสฟัลติกคอนกรีต ของห้างหุ้นส่วนจำกัด ชัยมงคลคอนแทรคท์ มอบให้กับนายศุภชัย บุญทิพย์ นายอำเภอน้ำปาด และหนังสือคัดค้านการขอตั้งโรงงานผลิตแอสฟัลติกคอนกรีต ผ่านไปยังนายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้รับทราบด้วยเช่นกัน และยังยืนยันว่า จะทำการคัดค้านจนถึงที่สุด เพื่อไม่ให้โรงงานแห่งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างแน่นอน

ด้านนายธนกร ภัทรบุญสิริ ผู้ประกอบการขอตั้งโรงงาน กล่าวว่า การร่วมประชาพิจารณ์ของประชาชน มีทั้งกลุ่มผู้ที่เห็นด้วย และกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วยถือว่า เป็นสิ่งดีและไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคในการทำงาน แต่เป็นการเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานมากขึ้น ขณะที่เราจะมาประกอบธุรกิจบ้านเขาต้องมองถึงสภาพจิตใจ สภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่เราเข้าทำมาหากินด้วย สิ่งที่ผู้มาคัดค้านด้วยสาเหตุอะไร เป็นอคติหรือเปล่า หากมีอคติในการทำธุรกิจของเราคงไม่ต้องใส่ใจ หากมาคัดค้านเพราะกลัวผลกระทบจะทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านเปลี่ยนไปก็ต้องนำมาวิเคราะห์ สิ่งไหนที่ชาวบ้านกังวลจะให้เกิดไม่ได้ เมื่อผลส่วนใหญ่ออกมาคัดค้าน ก็ต้องทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่อยู่รอบข้างซึ่งยังมีโอกาส
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...