xs
xsm
sm
md
lg

ชาวลพบุรีชวน นุงโจง ห่มสไบ เฉิดไฉไล เที่ยวงานวัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลพบุรี – ลพบุรี พร้อมใจ แต่ไทยทั้งเมือง พร้อมเชิญชวน นุงโจง ห่มสไบ เฉิดไฉไล เที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ปี 63
วันนี้(29 ม.ค.) นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นางจุรีพร โพธิ์ปภาพันธ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวจังหวัดลพบุรีทำพิธีขอพระบรมราชานุญาตจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2563 ณ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ อ.เมืองลพบุรี เพื่อเป็นการถวายสักการะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และขอพระบรมราชานุญาตจัดกิจกรรมต่างๆ ในงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช อีกทั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน และประชาชนชาวจังหวัดลพบุรี
"งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช"เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดลพบุรีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งเป็นงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับชาวลพบุรีเป็นอย่างมาก เนื่องจากความเป็นเอกลักษณ์ของงาน คือ การแต่งกายชุดไทย และเป็นงานที่รำลึกถึงองค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้ทรงสร้าง ความเจริญให้กับเมืองลพบุรี และพระองค์ยังสร้างเมืองลพบุรี ให้เป็นราชธานีแห่ง ที่ 2 รองมาจากรุงศรีอยุทธยา และทรงประทับที่ พระนารายณ์ราชิเวศน์ เป็นเวลา ถึง 8 เดือน ใน 1 ปี และเสด็จสวรรคต ณ ที่ลพบุรีอีกด้วย ซึ่งเป็นที่ความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ของชาวลพบุรี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขององค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีต่อพสกนิกรชาวลพบุรี
นายสุปกิต กล่าวว่า ในการจัดงาน แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 33 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อ.เมืองลพบุรี และโบราณสถานต่าง ๆ ในบริเวณใกล้เคียง ไฮไลท์ สำคัญของงาน พลาดไม่ได้ คือ ผู้ที่มาเที่ยวชมงาน จะแต่งชุดไทย อย่างสวยสดงดงาม สร้างบรรยากาศความคึกคัก ความตื่นตา ตื่นใจ ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ของไทย อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความรู้ทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ซึ่งจะมีความคึกคัก เป็นพิเศษในห้วงของการจัดงาน
ในส่วนของกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ขบวนแห่ประวัติศาสตร์ ที่ยิ่งใหญ่ ในวันเปิดงาน พิธีบวงสรวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช วันวันที่ 16 ก.พ. เวลา 16.00 น.บริเวณวงเวียนพระนารายณ์ พร้อมทั้งการรำถวาย ด้วยผู้ที่เข้าร่วมรำกว่า 8000 คน การแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการ ภายในพระนารายณ์ฯ มีให้ชมทุกวัน ๆ ละ 2 รอบ เริ่ม 19.30 น. สวนนารายณ์นฤมิต ตำรับโอสถพระนารายณ์ ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง ภายในวัง วันล่ะ 4 รอบ เริ่ม 10.00 12.00,14.00 และ 18.00 น.กิจกรรมแต่งชุดไทยจดทะเบียนสมรส ในวันที่ 14 ภาย สวนนารายณ์นฤมิตร ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศฯ เริ่มเวลา 09.00 น. การแสดงบนเวทีกลางมากมาย การแสดงหมากรุกคน ตลาดย้อนยุค ลานวัฒนธรรมและอาหารพื้นบ้าน, การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีจังหวัดลพบุรี รวมทั้งกิจกรรมที่วัดปืน มีการแข่งขันหมากรุก การประกวดปลากัดสวยงาม

ท่านที่เดินทางมาเที่ยวชมงาน ก็สามารถ ใช้โทรศัพท์ สแกนคิวอาร์โค้ด ที่ตั้งไว้หน้าประตูทางเข้า พระนารายณ์ราชนิเวศน์ และตามจุดต่าง ๆ แล้วท่านพบกับข้อความลายละเอียด การแสดง และสถานที่การจัดงานได้อย่างละเอียดเลยที่เดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...