xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.อนุบาลที่อุบลฯ สั่งปิด 2 วันฆ่าเชื้อโรค หลังพบ นร.ป่วยไข้หวัดกว่าร้อยคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - โรงเรียนอนุบาลชื่อดัง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี สั่งหยุดเรียน 28-29 ม.ค.นี้ หลังพบนักเรียนป่วยไข้หวัดใหญ่และติดเชื้อกันมากกว่า 130 คน โดยระดมกำลังครูและบุคลากรทำความสะอาดทุกซอกมุมครั้งใหญ่

วันนี้ (28 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานีรายงานว่า ที่โรงเรียนอนุบาลบ้านเหนือเขมราฐ ตั้งอยู่บ้านท่ากกทัน ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี คณะครูได้ช่วยกันทำความสะอาดห้องเรียน โรงอาหาร และอาคารสำนักงานโรงเรียน หลังนายประหยัด บุญพอ ผู้อำนวยการโรงเรียน มีคำสั่งให้หยุดทำการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 28-29 ม.ค.นี้ เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ เนื่องจากมีนักเรียนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีจำนวนมากขึ้นกว่า 130 คน


โดยเมื่อวานนี้ ทางโรงเรียนได้รับคำแนะนำจากกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลเขมราฐ ซึ่งเข้าตรวจสอบสุขภาพนักเรียนของโรงเรียนอนุบาลบ้านเหนือเขมราฐ พบมีนักเรียนป่วยเป็นไข้หวัดจำนวน 130 คน และเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลประจำอำเภอจำนวน 2 คน จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 1,004 คน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด ทางโรงเรียนจึงขอหยุดทำการเรียนการสอนตามคำแนะนำของแพทย์ และจะเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติในวันที่ 30 มกราคม


ขณะที่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 1-20 ม.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานผู้ป่วยแล้ว 16,348 คน เสียชีวิต 1 คน ส่วนผู้ป่วยในปี 2562 ที่ผ่านมา พบว่าสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง และสูงกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 3 เท่า พบผู้ป่วยสูงสุดในช่วง ม.ค.-มี.ค.นี้ และช่วงต้นฤดูหนาว กลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยมากสุด คือ แรกเกิด-4 ปี รองลงมา 25-34 ปี และ 7-9 ปี


ดังนั้น โรคและภัยสุขภาพในสัปดาห์นี้ คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสที่จะพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วงฤดูหนาว บางพื้นที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็น ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถติดต่อจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง (น้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ) ของผู้ป่วย ผ่านการไอหรือจามรดกัน โดยหลังจากได้รับเชื้อจะมีไข้สูง อาการคล้ายไข้หวัด แต่จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อมากและปวดศีรษะ อ่อนเพลีย และสามารถหายเองได้ใน 5-7 วัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น