xs
xsm
sm
md
lg

อลังการ! ตรุษจีนปากน้ำโพเริ่มแล้ว โชว์วัฒนธรรมไทย-จีนสุดยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - พ่นไฟจุดพลุเปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่..ตรุษจีนปากน้ำโพ ปีที่ 104 โชว์เต็มวัฒนธรรมไทย-จีน ท่ามกลางแสงสีเสียงสุดอลังการ นักท่องเที่ยวที่แห่จับจองที่นั่งเนืองแน่นตื่นตาตื่นใจกันทั่ว
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมาเป็นประธานฯ นำนายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 พร้อมคณะกรรมการฯ เปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ปีที่ 104 อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา อย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่ค่ำคืนที่ผ่านมา (19 ม.ค.) ณ เวทีแสงสีเสียงบนหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อ.เมืองนครสวรรค์ ท่ามกลางนักท่องเที่ยว และผู้คนชาวปากน้ำโพที่แห่กันมาจับจองที่นั่งเพื่อร่วมชมพิธีเปิดกันคับคั่ง

สำหรับพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพปีนี้มีการนำคณะการแสดงวัฒนธรรมไทย-จีนมาร่วมแสดงโชว์แสงสีเสียงสร้างความบันเทิงให้แก่นักท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปี แต่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจมากที่สุด คือ การแสดงเชิดสิงโตจากชาวไทยเชื้อสายจีน 5 ภาษาในปากน้ำโพ ได้แก่ กวางตุ้ง (สิงโตกว๋องสิว) ฮกเกี้ยน (สิงโตฮกเกี้ยน) ไหหนำ (เสือไหหนำ) แต้จิ๋ว (สิงโตปักกิ่ง) ฮากกา (สิงโตทองฮากกา)
รวมถึงการแสดงของคณะมังกรทองปากน้ำโพ ที่ต้องใช้ผู้เชิดตัวมังกรกว่า 180 ชีวิตขึ้นยอดเสาสูง การพ่นไฟ พร้อมกับจุดพลุฉลองการเปิดงานอย่างอลังการ ท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้ชมดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ

อย่างไรก็ตาม เทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพในปีนี้จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองไปจนถึงวันที่ 29 มกราคม ภายในบริเวณจัดงาน มีการเนรมิตซอยศรีไกรลาสทั้งซอยให้เป็นอาณาจักรเมืองจีนโบราณ ด้วยการสร้างประติมากรรมหมู่บ้านจีนโบราณจำลองขนาดเท่าของจริง ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศกลิ่นอายจีนโบราณเสมือนจริง ซึ่งจะมีมุมประตูเมือง และบ้านเรือนหลากหลายรูปแบบสวยๆ ให้คนที่ชื่นชอบการเซลฟีได้มาถ่ายรูปโพสต์อวดบนโลกโซเชียล


นอกจากนี้ ที่บริเวณข้างเวทีใหญ่ริมหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยายังมีการสร้างสวนประติมากรรมจากทราย และลานบุญสุดยิ่งใหญ่ ขนาด 1,600 ตารางเมตร ให้นักท่องเที่ยวได้มาทำบุญแก้ชงเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองอีกด้วย

ส่วนไฮไลต์ การจัดพิธีแห่ขบวนเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพในปีนี้ จะมีการจัดแห่กลางคืนในวันที่ 27 มกราคม และแห่ขบวนกลางวันจัดวันที่ 28 มกราคม ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนนักท่องเที่ยวนับแสนคนให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมพิธีแห่อย่างเนืองแน่นแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...