xs
xsm
sm
md
lg

เตือน “วิ่งไล่ลุง เชียงราย” ทับซ้อนเส้นทางเสด็จ ตร.ชี้เสี่ยงผิดอาญา-ไม่เหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย/พะเยา - ตร.เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน..ไม่อนุญาตวิ่งไล่ลุง เชียงราย ชี้ทับซ้อนเส้นทางเสด็จ ระบุเสี่ยงผิดอาญา-ไม่เหมาะสม ขณะที่กลุ่ม ปชต.ใหม่พะเยา ร่อนแถลงการณ์ยุติจัดกิจกรรมวิ่ง 12 มกราฯ นี้แล้ว


ความคืบหน้าการกิจกรรมวิ่งไล่ลุงในพื้นที่เชียงราย หลังนายวิเชียร สุพล ผู้แทนกลุ่ม ได้เข้ายื่นหนังสือขออนุญาตต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย เพื่อขอใช้เส้นทางวิ่งในช่วงเย็นวันที่ 12 ม.ค. 63 ตั้งแต่บริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ (ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังเก่า) ถนนสิงหไคล มุ่งหน้าไปทางสำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.เชียงราย และถนนเลียบค่ายเม็งรายมหาราช ก่อนจะวกเข้าไปทางเกาะแม่ฟ้า อ้อมกลับถนนสิงหไคล ไปสิ้นสุดการวิ่งที่ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังเก่า รวมระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรนั้น


ล่าสุดตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ได้มีแจ้งว่าในวันเวลาดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงรายมีภารกิจถวายความปลอดภัยแด่พระราชวงศ์ถึง 2 พระองค์ และเส้นทางขบวนเสด็จเป็นเส้นทางที่ทับซ้อนกัน ในเวลาที่คาบเกี่ยวกันพอดี จึงไม่สามารถอนุญาตให้ใช้ผิวการจราจร ทางสาธารณะ ในการประกอบกิจกรรมดังกล่าวได้ หากฝ่าฝืนอาจเสี่ยงต่อการกระทำความผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติจราจรทางบก และกฎหมายอาญาอื่นที่เกี่ยวข้อง

ยกตัวอย่างเช่น ทางโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ ซึ่งจะจัดกิจกรรมการวิ่ง (1st D.S. Run For Health 2020th) ในวันที่ 12 มกราคม 2563 แม้จะเตรียมการมาเป็นเวลานานแล้วก็ได้ให้ความร่วมมือเลื่อนกิจกรรมดังกล่าวออกไป

ดังนั้น จึงขอให้ผู้ที่จะเกี่ยวข้องใช้วิจารณญาณในการเข้าร่วมกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะเป็นการเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมายซึ่งอาจได้รับโทษทางอาญาในภายหลังได้แล้ว ยังเป็นการไม่เหมาะสมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม พบว่ากลุ่มวิ่งไล่ลุง จ.เชียงราย ยังไม่ได้แจ้งให้สมาชิกยกเลิกกิจกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด และยังไม่ชัดเจนว่ากลุ่มจะไปจัดกิจกรรมนี้ที่ไหน โดยทางตัวแทนให้รอฟังการแจ้งข่าวต่อไป


ส่วนการขอจัดวิ่งไล่ลุงในพื้นที่ จ.พะเยา ก็ไม่ได้รับอนุญาตจากเทศบาลเมืองพะเยาและพนักงานจราจร ทำให้กลุ่มพลังใหม่ประชาธิปไตยพะเยาได้มีแถลงการณ์ของกลุ่มเรื่องขอยุติการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง พะเยา โดยมีเนื้อหาว่ากรณีกลุ่มได้ขออนุญาตจัดกิจกรรมบริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองและใช้เส้นทางวิ่งตามถนนชายกว๊านพะเยาหน้าอนุสาวรีย์รวมระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร และต่อมาไม่ได้รับการอนุญาตนั้น

ทางกลุ่มพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีความพร้อมในการจัด ดังนั้นขอแถลงการณ์ให้ยุติการจัดกิจกรรมในวันที่ 12 ม.ค.นี้เพื่อเป็นการเคารพต่อกฎระเบียบ ดังนั้น หากผู้ใดจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงใน จ.พะเยา แล้วอ้างถึงกลุ่มอีกทางคณะผู้จัดจะไม่ขอรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น